logo
Dịch vụ lắp đồng hồ điện tại nhà nhanh gọn, uy tín, giá rẻ

Dịch vụ lắp đồng hồ điện tại nhà nhanh gọn, uy tín, giá rẻ

Đồng hồ điện là thiết bị đo lường điện dân dụng không thể thiếu trong cuộc sống. Vì vậy, nhu cầu lắp đồng hồ điện tại gia đình, khu trọ, công ty,... ngày càng một gia tăng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đến dịch vụ lắp đặt đồng hồ điện tại nhà uy tín nhất. Vì vậy, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để có thêm kiến thức hữu ích nhất. 

Tìm hiểu về đồng hồ điện

Đồng hồ điện là gì? Chúng có công dụng như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp ngay trong nội dung dưới đây:

Đồng hồ điện là gì?

Như chúng ta đã biết, đồng hồ điện hay còn gọi là công tơ điện hay điện năng kế. Đây là thiết bị dùng để đo số lượng điện tiêu thụ của một thiết bị điện hoặc một hệ thống điện,...

Công tơ điện là thiết bị quen thuộc
Công tơ điện là thiết bị quen thuộc

Đồng hồ điện có công dụng gì và dùng để làm gì?

Đồng hồ điện có công dụng đo lượng điện năng tiêu thụ của một phụ tải điện. Phụ thải nhỏ thường là một thiết bị điện như máy bơm nước, lớn hơn là hộ gia đình hay văn phòng công ty,...Giúp người dùng theo dõi và kiểm soát được dòng điện tiêu thụ cũng như ổn định dòng điện xoay chiều.

Lắp đồng hồ điện tại nơi cơ sở người dùng nhằm mục đích thanh toán. Công tơ điện của đồng hồ được hiệu chuẩn với đơn vị thanh toán và phổ biến nhất là kilowatt giờ (kWh).

Các loại đồng hồ điện (công tơ điện) hiện nay

Mặc dù đã biết đồng hồ điện là gì nhưng chắc hẳn vẫn còn nhiều người mơ hồ về cách phân loại đồng hồ điện. Về cơ bản chúng được chia thành 3 loại đó là: 1 pha, 3 pha và loại 2 chiều.

Đồng hồ điện 1 pha

Đồng hồ điện 1 pha lại được chia thành hai loại khác nhau đó là: 1 pha cơ và 1 pha điện tử. Cụ thể cấu tạo và nguyên lý hoạt động của mỗi loại như sau:

Đồng hồ điện 1 pha cơ

Đây là loại công tơ được sử dụng phổ biến từ khá lâu đời và được lắp đặt trong hầu hết mọi gia đình hiện nay. Tuy nhiên, tại các trung tâm thương mại hay các tòa nhà lớn hiện nay thì công tơ điện cơ đang dần được thay thế bởi công tơ điện tử.

 • Ưu điểm: Cấu tạo đơn giản, giá thành lại rẻ và sử dụng khá ổn định.

 • Nhược điểm: Độ chính xác thiết bị chưa cao, sai số phụ thuộc vào hoạt động của cơ khí. Đồng thời có thể bị điều chỉnh và làm chậm tốc độ quay của đồng hồ.

Công tơ điện 1 pha
Công tơ điện 1 pha

Đồng hồ điện 1 pha điện tử

Đây là loại có thiết kế hiện đại và hoạt động dựa trên các thông số điện tử hiển thị trên màn hình LCD và LED. Bên cạnh việc đo lường điện năng tiêu thụ thì loại công tơ này có thể ghi lại các thông số khác của tải và nguồn. Chẳng hạn như: mức điện áp, số điện sử dụng tức thời hay tối đa, hệ số công suất, công suất phản kháng,...

 • Ưu điểm: Thiết bị đo được nhiều thông số, giám sát được chất lượng nguồn điện; khả năng tính toán được giá điện bậc thang với độ chính xác cao; có khả năng cảnh báo mức rò rỉ điện,...

 • Nhược điểm: độ bền phụ thuộc vào linh kiện điện tử; khó sửa chữa khi hỏng hóc mà giá thành lại rất cao,..

Đồng hồ điện 2 chiều

Đồng hồ điện 2 chiều có cấu tạo gồm 2 bộ nhớ, chúng được sử dụng để đo nguồn điện từ các dự án điện năng lượng mặt trời và dùng để đo đếm nguồn điện năng 2 chiều.

 • Bộ nhớ 1: Bộ nhớ này lưu trữ các chỉ số điện năng tiêu thụ được cung cấp bởi công ty điện lực Việt Nam.

 • Bộ nhớ 2: Dùng để lưu trữ các chỉ số điện năng từ hệ thống lưới năng lượng mặt trời đã được lắp đặt.

Đồng hồ điện 3 pha

Đối với đồng hồ điện 3 pha được chia thành nhiều loại như: 3 pha cơ và 3 pha điện tử. Hoặc theo cách đo lường chúng được chia thành công tơ điện 3 pha trực tiếp và gián tiếp.

Đồng hồ điện 3 pha trực tiếp

Loại này là dạng đồng hồ điện phổ biến hiện nay. Công tơ điện 3 pha trực tiếp có các cách đọc các trị số điện giống như công tơ điện 1 pha dùng trong gia đình.

Công tơ điện 3 pha
Công tơ điện 3 pha

Đồng hồ điện 3 pha gián tiếp

Loại 3 pha gián tiếp có cách lắp đồng hồ điện và cách đấu dây khác biệt. Chúng được sử dụng cho các tải có công suất lớn. Ngoài ra, cách đọc các trị số công tơ điện 3 pha gián tiếp cũng khác so với công tơ điện 3 pha trực tiếp và 1 pha.

Cách chọn công tơ điện tốt nhất và phù hợp nhất cho mục đích sử dụng của bạn

Để lựa chọn và lắp đồng hồ điện tốt nhất phải dựa trên các thông số kỹ thuật của công tơ điện. Trong đó có một số thông số được phép lựa chọn nhưng cũng có một số bắt buộc phải tuân theo.

Sau đây là những thông số kỹ thuật của đồng hồ điện cần phải nắm được:

 • Điện áp: Đây là giá trị bắt buộc phải tuân thủ, giá trị này là 220V.

 • Dòng điện: Gồm dòng điện tối đa và dòng điện định mức của công tơ điện. Trong đó, dòng điện tối đa là bắt buộc để công tơ không bị hỏng hóc, còn dòng điện định mức đảm bảo tính chính xác của công tơ điện. Những trị số thường thấy là: 5(20)A, 10(40)A và 20(80)A.

 • Tần số: Với tần số định mức của công tơ điện cần bắt buộc phải tuân thủ, thông thường là 50Hz.

 • Cấp chính xác CI: 

 • Rev/kWh: là biểu thị số vòng quay của đĩa nhôm để đạt 1kWh, thông thường là 225, 450 hoặc 900 rev /kWh.

Trong các thông số trên, có 2 yếu tố cần phải tuân thủ đó là điện áp và tần số. Hai thông số này ảnh hưởng trực tiếp tới độ chính xác của đồng hồ điện. Và nguyên tắc để chọn đồng hồ điện phù hợp đó là căn cứ vào dòng điện, dòng điện tải phù hợp dao động từ 50% dòng điện định mức đến 75% dòng điện tối đa.

Cách đấu đồng hồ điện công tơ điện tại nhà

Việc lắp đồng hồ điện một cách tùy ý sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các thông số hiển thị mức tiêu thụ điện. Do đó, cần lựa chọn dịch vụ lắp đồng hồ điện tại nhà và phải thực hiện đúng chuẩn theo các bước như sau:

 • Bước 1: Thực hiện kiểm tra các điều kiện cần thiết để lắp đặt

Bước đầu tiên cần kiểm tra xem khu vực cần đo điện có đang sử dụng chung nguồn điện hay không. Nếu sử dụng chung nguồn điện thì có thể tiến hành lắp công tơ điện ngay.

 • Bước 2: Chọn loại đồng hồ có công suất phù hợp

Từ việc đánh giá công suất các thiết bị cần sử dụng trong khu vực để chọn tải phù hợp. Nhờ đó mà chọn loại công tơ riêng có công suất đo phù hợp. Việc lựa chọn các loại đồng hồ 1 pha hay 3 pha, công tơ điện tử hay cơ còn phụ thuộc vào nguồn điện sử dụng và nhu cầu của người dùng.

Lắp công tơ điện tại gia đình
Lắp công tơ điện tại gia đình
 • Bước 3: Tách nguồn điện cần đo đạc (nếu cần)

Thực hiện tách nguồn tức là hướng tất cả các thiết bị sử dụng điện trong khu vực cần đo về một mối cũng chính là nơi lắp đồng hồ điện riêng. Thông thường việc này cần thay lại dây điện và chỉ thực hiện trong quy trình lắp đồng hồ điện. Trong trường hợp chỉ cần thay đồng hồ điện sẽ không phát sinh phần phí này.

 • Bước 4: Đấu công tơ điện mới

Sau khi tách nguồn điện và đi dây, tiến hành đấu nối công tơ điện theo đúng sơ đồ mạch điện 1 pha hay 3 pha.

Cảnh báo xuất hiện đồng hồ điện/công tơ điện giả mạo

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp đồng hồ điện với giá rất rẻ. Chỉ khoảng 250.000 đồng là người mua có thể sở hữu chiếc đồng hồ “giả mạo” mà không hề hay biết. Những đơn vị này thường sử dụng giấy chứng nhận từ các trung tâm kiểm định không rõ ràng. Do đó, khi người mua kiểm tra giấy tờ cần đọc kỹ những thông tin, nơi chứng nhận sản phẩm.

Ở Việt Nam, chỉ có một đơn vị duy nhất được nhà nước cấp phép kiểm định đồng hồ điện đó là EVN. 

Ngoài ra, việc tự ý lắp đặt đồng hồ điện tại nhà thường tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Do đó, nên lựa chọn dịch vụ lắp đồng hồ điện để được kỹ thuật viên lắp đặt chính xác, an toàn nhất.

Giải đáp tất cả thắc mắc về lắp đồng hồ điện

Nên thay đồng hồ điện khi nào? Chi phí thay đồng hồ điện ra rao? và một loạt các câu hỏi khác khi người dùng muốn lắp đồng hồ điện. Sau đây là giải đáp một số câu hỏi thường gặp nhất.

Khi nào thì nên thay đồng hồ điện?

Với mỗi loại đồng hồ điện khác nhau lại có thời gian thay thế khác nhau. 

 • Với đồng hồ điện 1 pha: 

  • Trường hợp 1 pha đo đếm trực tiếp: Trung bình 60 tháng thay 1 lần

  • Trường hợp 1 pha đo đếm gián tiếp: Trung bình 24 tháng thay 1 lần

 • Dòng điện 3 pha:

  • Dòng điện 3 pha đo điện năng trung bình dưới 100.000 kWh/tháng: 12 thánh thay 1 lần.

  • Dòng điện 3 pha đo điện năng từ 100.000 kWh/tháng trở lên: 6 tháng thay 1 lần.

Nên thay đồng hồ điện định kỳ
Nên thay đồng hồ điện định kỳ

Chi phí lắp đồng hồ điện bao nhiêu?

Chi phí lắp đồng hồ điện phụ thuộc vào loại đồng hồ sử dụng của khách hàng là loại nào, 1 pha hay 3 pha. Do đó, ở mỗi trường hợp lại có mức giá khác nhau.

Làm thế nào để phân biệt giữa đồng hồ điện 1 pha với đồng hồ điện 3 pha?

Phân biệt đồng hồ điện số cơ VS đồng hồ điện tử như thế nào?

Điểm khác nhau giữa điện 1 pha và điện 3 pha đó là:

 • Điện 1 pha thường dùng trong gia đình, đo lường các thiết bị công suất nhỏ như: tivi, tủ lạnh, máy giặt,...Hiệu điện thế quy định  của điện 1 pha là 220V.

 • Điện 3 pha: được sử dụng rộng rãi trong truyền tải điện, sản xuất công nghiệp, các thiết bị điện công nghiệp có công suất lớn. Điện áp 3 pha thường là 380V.

Chi phí lắp công tơ điện mới hết bao nhiêu tiền?

Để lắp công tơ điện mới, người dùng thường phải chi trả số tiền khoảng 750.000 đồng. Phần phí này đã bao gồm tiền đồng hồ điện mới đi kèm công lắp đặt của thợ. Trong trường hợp, người dùng đã có sẵn đồng hồ nhưng không biết lắp thì phần phí này sẽ được bớt đi.

Đấu hai công tơ điện song song có an toàn không?

Có rất nhiều người nghĩ rằng, việc đấu hai công tơ điện song song sẽ góp phần tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, câu trả lời là không, bởi:

So với lắp 1 đồng hồ điện, khi ngắt điện ngoài trụ thì toàn bộ điện sau CB sẽ bị ngắt. Còn với 2 đồng hồ điện khi ngắt  CB thì thiết bị vẫn còn điện vì được chia sẻ từ đồng hồ bên cạnh. Do đó, việc này thường tiềm ẩn nguy cơ tai nạn khi sửa chữa. Hơn nữa, việc lắp 2 đồng hồ song song cũng không thể chia đôi được dòng điện khi hoạt động.

Không nên lắp song song 2 đồng hồ điện
Không nên lắp song song 2 đồng hồ điện

Nên chọn đơn vị nào lắp đồng hồ điện?

Để lựa chọn được đơn vị lắp đồng hồ điện uy tín không hề đơn giản. Vì vậy, chúng tôi sẽ cung cấp tới bạn đọc 1 đơn vị đang được rất nhiều người tin tưởng trong những năm gần đây đó là Alo.vn.

Alo.vn là đơn vị ra đời nhằm cung cấp các dịch vụ với độ phủ rộng khắp từ sửa chữa - lắp đặt điện nước, điện lạnh,...

Đến với Alo.vn người dùng sẽ vôvô cùng hài lòng bởi:

 • Nhanh chóng tìm kiếm được nhà cung cấp dịch vụ lắp công tơ điện tốt nhất, nhanh nhất, chấm dứt việc loay hoay hỏi han khắp nơi.

 • Dựa vào hệ thống chấm điểm, đánh giá của Alo.vn để lựa chọn đơn vị phù hợp nhất.

 • Tiết kiệm được chi phí bởi luôn tìm được những nhà cung cấp có chương trình giảm giá, khuyến mãi hấp dẫn. 

Trên đây là những thông tin liên quan đến lắp đồng hồ điện mà chúng tôi thu thập được. Hy vọng, Alo.vn sẽ là đơn vị đồng hành số 1 cùng mọi người trong thời gian tới. Mọi thông tin cần giải đáp, quý khách có thể truy cập website chính thống của đơn vị hoặc gọi tới số hotline 0967589364 để được giải đáp sớm nhất.

Bài viết liên quan

1900989863