logo
Bật Điều Hòa 30 Độ Có Tốn Điện Không? Bao Nhiêu Độ Là Tốt?

Bật Điều Hòa 30 Độ Có Tốn Điện Không? Bao Nhiêu Độ Là Tốt?

Mùa hè đến cũng chính là lúc gần như các thiết bị điều hoà hoạt động hết công suất. Nhiều người có thói quen bật điều hoà nhiệt độ cực thấp lúc đầu, sau đó duy trì ở mức nhiệt 30 độ vì ngại tắt đi thì không gian lại nóng và cũng một phần để tiết kiệm điện hơn. Vậy thực tế bật điều hoà 30 độ có tốn điện không? Mời bạn cùng xem câu trả lời mà chúng tôi sắp cập nhật sau đây.

Bật điều hoà 30 độ có tốn nhiều điện không?
Bật điều hoà 30 độ có tốn nhiều điện không?

Bật điều hoà 30 độ có tốn điện không?

Căn cứ theo cơ chế làm lạnh của điều hoà thì ban đầu điều hoà sẽ tỏa ra lượng hơi lạnh lớn nhất, sau đó sẽ giảm dần và duy trì ở mức nhiệt thiết lập. Do vậy nếu ngay từ khi bật đã mở ở mức nhiệt 30 độ thì đây là thói quen không tốt cho điều hoà vì để đạt mức nhiệt này gần như giàn nóng không hoạt động hoặc chỉ khởi động trong chốc lát để duy trì nhiệt độ tiêu chuẩn khi quá trình trao đổi không khí diễn ra làm cho nhiệt độ phòng thay đổi.

Do đó, nếu liên tục bật điều hoà ở 30 độ cho dù không tốn nhiều điện năng nhưng tuổi thọ của các linh kiện bên trong máy sẽ nhanh chóng tụt dốc. Ngoài ra, nếu ngoài trời nắng nóng mà bạn chỉ bật 30 độ thì gần như không gian phòng không thể mát được và bạn sẽ không thể cảm nhận được hơi mát.

Tóm lại, mức nhiệt 30 độ hao tốn nhiều điện năng tiêu thụ không còn phụ thuộc vào chênh lệch nhiệt độ giữa không gian phòng và không gian bên ngoài. Bên cạnh đó, đây cũng không phải là mức nhiệt hiệu quả đáp ứng với nhu cầu sử dụng và tuổi thọ của máy nên tốt nhất không duy trì điều hoà ở 30 độ quá lâu.

Khuyến nghị bật điều hoà bao nhiêu độ là hợp lý?

Mỗi không gian sẽ có mức nhiệt trên điều hoà lý tưởng. Tuy nhiên, một công thức chung cho tất cả đó là nên để nhiệt độ trên điều hoà chênh lệch khoảng 6-10 độ C so với môi trường bên ngoài. Từ đó, quy ra nên bật trong vòng từ 24-30 độ C, nhà có trẻ nhỏ nên bật trong mức nhiệt 27-30 độ C, 24-28 độ C với không gian chung.

Mức nhiệt lý tưởng khi sử dụng điều hoà là gì?
Mức nhiệt lý tưởng khi sử dụng điều hoà là gì?

Mách bạn kinh nghiệm sử dụng điều hoà tiết kiệm điện nhất

Nhằm giúp bạn sử dụng điều hoà tiết kiệm, hiệu quả và tốt nhất cho sức khoẻ bạn nên chú ý một số lưu ý như sau:

  • Nên bật máy lạnh kết hợp với quạt gió, nhất là khi gia đình có người già và trẻ nhỏ  nhằm duy trì nhiệt độ phòng tốt hơn, đồng thời giúp không gian thông thoáng hơn tránh hiện tượng ngạt do không có oxi trao đổi

  • Tránh bật tắt điều hoà liên tục vì mỗi khi bật lại điều hoà sẽ khởi động lại chức năng máy từ đầu nên tốn rất nhiều điện năng tiêu thụ. Nếu bạn chỉ rời phòng trong một thời gian ngắn thì giải pháp tiết kiệm nhất là tăng nhiệt độ điều hoà lên và luôn đảm bảo duy trì không gian kín

  • Định kỳ nên gọi thợ đến vệ sinh hoặc bảo dưỡng điều hoà, khoảng thời gian phù hợp nhất là 6 tháng/lần. Riêng với những gia đình ở gần đường hay các khu công nghiệp lớn thì nên 4 tháng/lần. Ngoài ra, tấm lọc cũng nên được chú ý vệ sinh thường xuyên vừa gia tăng hiệu quả làm mát vừa bảo vệ sức khoẻ cho các thành viên trong gia đình

  • Có thể cho thêm một chậu nước hoặc máy tạo ẩm để không gây ra tình trạng khô da hay khô mũi sau khi từ phòng điều hoà đi ra

  • Đảm bảo không gian lắp đặt điều hoà nên được khép kín, nếu có cửa kính thì nên có rèm che để khi nắng chiếu vào không làm phòng nóng lên.

  • Trước khi lắp đặt máy lạnh cần cân nhắc về diện tích phòng, tần suất sử dụng và vị trí không gian để chọn mua phù hợp tránh công suất nhỏ không đáp ứng được chức năng làm mát hay công suất lớn gây tiêu hao nhiều điện năng

  • Nên cân nhắc mua dòng điều hòa Inverter để tiết kiệm điện năng tiêu thụ hơn.

  • Nếu đi làm cả ngày tối mới về thì nên tắt điều hoà trước khi đi làm nhằm tránh lãng phí cũng như tránh xảy ra tình trạng cháy nổ do hoạt động quá công suất. Còn nếu muốn về nhà đã có không gian mát thì có thể cài đặt giờ để điều hoà bật trước 15 phút khi bạn vào nhà

Điều hòa có mùi khét do đâu, cùng tìm hiểu bài viết này ngay nhé.

Một vài lưu ý giúp bạn sử dụng điều hoà tiết kiệm và hiệu quả hơn
Một vài lưu ý giúp bạn sử dụng điều hoà tiết kiệm và hiệu quả hơn

Bạn đang thắc mắc nên mua điều hòa inverter hay thường thì bài viết sau đây sẽ giúp ích được cho bạn nên chọn mua loại điều hòa nào.

Bài viết trên đây là những thông tin cập nhật mới nhất về bật điều hoà 30 độ có tốn điện không? Để tiếp tục tham khảo thêm về các chia sẻ hữu ích liên quan đến điều hoà mời bạn truy cập tại website: Alo - Dịch vụ tốt tại nhà hoặc hotline: 1900989863.

Dịch vụ Alo có rất nhiều chi nhánh để dễ dàng hỗ trợ tiếp cận đến khách hàng, một vài chi nhánh của đơn vị Alo mời bạn tham khảo:

Dịch Vụ Sửa Điều Hoà Hải Phòng Uy Tín, Chất Lượng Số 1 Tại ALO

Dịch Vụ Sửa Điều Hoà Cầu Giấy, Uy Tín Chất Lượng Cao Tại ALO

Dịch Vụ Sửa Điều Hoà Hà Đông Nhanh Chóng, Giá Rẻ Nhất Ở ALO

Dịch Vụ Sửa Điều Hòa Đà Nẵng Uy Tín, Chất Lượng Nhất Tại ALO

Bài viết liên quan

1900989863