logo
Cách đấu 2 phao điện máy bơm đơn giản không phải ai cũng biết

Cách đấu 2 phao điện máy bơm đơn giản không phải ai cũng biết

Phao điện là một phụ kiện nhỏ trong máy bơm nước nhưng đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc chống tràn nước. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết phao điện là gì và cách đấu 2 phao điện máy bơm chuẩn kỹ thuật như thế nào. Vì vậy, cùng theo dõi nội dung bài viết dưới đây để có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Sơ lược về phao điện máy bơm

Cùng tìm hiểu khái niệm, cấu tạo, nguyên lý hoạt động và ứng dụng của phao điện trước khi tìm hiểu cách đấu 2 phao điện máy bơm:

Phao điện máy bơm là gì?

Phao điện máy bơm hay còn gọi với nhiều tên gọi khác nhau như: phao điện, phao bơm nước tự động, phao điện chống cạn/chống tràn, công tắc phao điện nước,.... Đây là một thiết bị được sử dụng phổ biến nhằm điều khiển máy bơm nước tự động theo nhu cầu sử dụng của con người.

Công tắc phao điện chống cạn, chống tràn
Công tắc phao điện chống cạn, chống tràn

Phao điện máy bơm được sản xuất với nhiều loại, sử dụng cho các mục đích khác nhau. Chẳng hạn như: chống tràn cho bể nước trên cao, chống cạn cho bể nước ngầm, điều khiển mức nước trong bể chứa,... Phổ biến nhất vẫn là công tắc phao điện nước và phao chống cạn.

Cấu tạo phao điện máy bơm

Về cơ bản, phao điện máy bơm là một công tắc với các tiếp điểm dẫn điện. Chúng được tác động bởi sự thay đổi của mức nước cần giám sát đến các cơ cấu khí. Từ đó mà thay đổi trạng thái tiếp điểm của phao điện từ mở sang đóng hoặc ngược lại. Các bộ phận chính có thể kể đến:

 • Hộp công tắc: có nhiệm vụ đón ngắt dòng điện

 • Nắp đậy: công dụng bảo vệ các bộ phận bên trong

 • Phao: đảm nhiệm vai trò cân chỉnh mức nước theo yêu cầu.

Hướng dẫn cách đấu phao điện máy bơm 3 pha an toàn tuyệt đối và dễ dàng dành cho bạn

Nguyên lý hoạt động của phao điện máy bơm

Khi mực nước trong bồn chứa xuống thấp hơn so với vị trí quy định trong bể, nhờ sức nặng của 2 phao nước sẽ kéo rơ le phao điện xuống tiếp xúc với dòng điện và làm máy bơm kích hoạt.

Khi máy bơm kích hoạt, nước được bơm lên bồn, đến mức nhất định làm cho phao nổi lên và tự động ngắt điện, máy bơm sẽ dừng hoạt động. Hoạt động của chu kỳ này diễn ra liên tục cho đến khi thiết bị hỏng. 

Nguyên lý hoạt động phao máy bơm khá đơn giản
Nguyên lý hoạt động phao máy bơm khá đơn giản

Ứng dụng của phao điện máy bơm

 • Chống cháy máy bơm cho bể ngầm

 • Chống tràn nước cho bể nổi

 • Báo cạn, báo đầy cho bể nước ngầm và bể trên cao

 • Phao điện dùng cho các loại máy bơm đặt cạn hoặc thả chìm.

 • Thích hợp dùng cho các bể ngang có chiều cao hạn chế.

 • Giúp máy bơm thả chìm có thêm tính năng tự động, bơm nước thải hoạt động khi có nước làm dâng phao và tự ngắt khi hết nước.

Hướng dẫn cách lắp máy bơm 2 đầu hút đơn giản và nhanh gọn cho người mới sử dụng

Sơ đồ đấu 2 phao điện máy bơm

Để thực hiện cách đấu 2 phao điện máy bơm đứng chuẩn thì việc lên sơ đồ là điều cần thiết.

Ở sơ đồ đấu 2 phao điện này, nguồn điện 220V truyền đến phao trên bể nước trên cao hoặc phao bể nước ngầm tại nhà được chia thành hai đường:

Nguồn điện xoay chiều 220V đưa vào biến áp cách ly, đồng thời đổi điện từ 220V - AC sang dòng điện 12V. Việc chuyển đổi này nhằm đảm bảo sự an toàn khi qua dây dẫn lên công tắc phao bể trên cao điều khiển máy bơm nước.

Nguồn điện xoay chiều 220V đưa vào rơ le làm nhiệm vụ cấp điện cho máy bơm trong các trường hợp: cuộn hút được tác động để đóng mạch cấp điện máy bơm và khi rơ le không đóng nguồn điện được ngắt khỏi máy bơm.

Nhìn sơ đồ để thực hiện đấu phao dễ dàng 
Nhìn sơ đồ để thực hiện đấu phao dễ dàng 

Nguồn điện 220V khi đi qua rơ le an toàn sẽ được chuyển thành nguồn điện một chiều 12V-DC. Nguồn điện này cung cấp cho các mạch điện trên thiết bị và truyền tới dây dẫn lên công tắc phao SW1 ở bể trên hoặc SW2 ở bể ngầm.

Các công tắc SW1 và SW2 đóng mở thì cuộn hút của rơ le sẽ nhận được tín hiệu điều khiển để đóng hoặc ngắt nguồn điện cho máy bơm. Nhờ đó mà máy bơm được tự động điều khiển gián tiếp thông qua rơ le, bảo đảm an toàn tại các vị trí lắp công tắc phao và hệ thống dây dẫn. 

Cách đấu 2 phao điện máy bơm

Những thành phần không thể thiếu để học cách đấu 2 phao điện máy bơm gồm: Phao bể trên chính là công tắc có tiếp điểm thường hở  (A1,A2); phao bể ngầm chính là công tắc có tiếp điểm thường đóng (B1,B2); bể chứa nước trên cao, bể chứa nước ngầm và máy bơm nước.

 

Đấu 2 phao điện máy bơm
Đấu 2 phao điện máy bơm

Cách đấu 2 phao điện bơm nước diễn ra như sau:

 • Phao bể trên có tiếp điểm thường hở và được bể trên cao. Tiếp điểm sẽ đóng khí nước cạn làm phao kéo xuống. Ngược lại, tiếp điểm sẽ hở khi nước đầy, nếu không tiếp điểm sẽ giữ nguyên trạng thái trước đó.

 • Phao bể dưới có tiếp điểm thường đóng và được lắp ở bể ngầm. Khi nước cạn phao điện sẽ kéo xuống làm tiếp điểm hở. Và khi nước đầy phao được dâng lên làm tiếp điểm đóng lại. Hoặc không, chúng sẽ giữ nguyên trạng thái ban đầu.

 • Máy bơm chỉ hoạt động khi tiếp điểm phao bể trên và tiếp điểm phao bể ngầm đóng tương ứng với bể trên cao cạn, bể nước ngầm chưa cạn. Khi cả 2 tiếp điểm của 2 công tắc cùng đóng thì mạch điện kín sẽ cung cấp nguồn điện 220V cho máy bơm hoạt động.

 • Bơm sẽ dừng hoạt động khi một trong hai tiếp điểm của phao bể trên hoặc phao bể ngầm hở. Tương tự, một trong hai tiếp điểm của công tắc phao hoặc phao bị hở sẽ khiến mạch điện hở. Lúc này sẽ không có dòng điện nào chạy qua máy bơm và máy sẽ không thể hoạt động.

Mặc dù, cách đấu 2 phao điện máy bơm khá phổ biến và có thể tự thực hiện tại nhà. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn không nên đưa nguồn điện 220V trực tiếp vào phao. Nếu không hậu quả sẽ rất khó lường, thậm chí nguy hiểm tính mạng.

Trên đây là những thông tin liên quan đến phao điện máy bơm mà chúng tôi thu thập được. Hy vọng, qua bài viết này sẽ đem lại những kiến thức hữu ích cho bạn đọc. Đặc biệt, hãy gọi ngay thợ sửa chữa máy bơm nước gia đình  của Alo.vn để thực hiện cách đấu 2 phao điện máy bơm nhanh chóng và an toàn nhất nhé. Mời bạn tham khảo thêm các bài viết dưới dây để biết thêm về dịch vụ của ALO cũng như tìm ra giải pháp sửa máy bơm tối ưu nhất cho mình:

Dịch vụ sửa máy bơm nước TPHCM nhanh chóng, chuyên nghiệp

Sửa máy bơm nước quận 1 nhanh chóng, tiết kiệm - Alo.vn

Dịch vụ sửa máy bơm nước quận 7 uy tín, chất lượng cao

Mách bạn địa chỉ sửa máy bơm nước tại quận 12 chất lượng nhất

Top 8 địa chỉ sửa máy bơm nước tại quận Gò Vấp uy tín

Sửa máy bơm nước tại quận Tân Bình chuyên nghiệp - Alo.vn

Top 7 địa chỉ sửa máy bơm nước tại quận Tân Phú uy tín

Gọi thợ sửa máy bơm nước tại Hà Nội chất lượng - Có ngay ALO

Sửa máy bơm nước tại quận Ba Đình chuyên nghiệp cùng Alo.vn

Sửa máy bơm nước tại quận Hà Đông ở đâu uy tín nhất?

Địa chỉ sửa máy bơm nước tại quận thanh xuân uy tín

Bài viết liên quan

1900989863