Hướng dẫn cách đấu dây quạt trần đảo 3 dây đúng kỹ thuật

Hướng dẫn cách đấu dây quạt trần đảo 3 dây đúng kỹ thuật

Bạn đang tìm cách đấu dây quạt trần đảo 3 dây nhưng có quá nhiều hướng dẫn khác nhau khiến bạn không biết đâu là cách chính xác nhất. Trong bài viết hôm nay Alo sẽ gửi đến bạn thông tin chi tiết liên quan đến đấu điện lắp quạt trần đúng kỹ thuật. Mời bạn cùng tham khảo ngay dưới đây!

Alo hướng dẫn chi tiết cách đấu quạt đảo 3 dây 
Alo hướng dẫn chi tiết cách đấu quạt đảo 3 dây 

 

Quạt trần đảo là gì?

Khác với những dòng quạt trần thường thì quạt trần đảo có tính năng sử dụng phù hợp cho cả mùa đông và mùa hè, khi mùa hè quạt xoay theo ngược chiều kim đồng hồ sẽ tỏa ra hơi mát, ngược lại mùa đông quạt quay đúng chiều sẽ mang đến hơi ấm. Quạt trần đảo được ứng dụng như một thiết bị làm mát về mùa hè, ấm về mùa đông.

Quạt trần đảo là gì?
Quạt trần đảo là gì?

 

Cách đấu dây quạt trần đảo 3 dây

Thực tế quá trình đấu dây quạt trần đảo 3 dây được bóc tách lần lượt ra thành nhiều khâu khác nhau. Người dùng muốn tự học cách đấu dây quạt trần đảo 3 dây có thể thực hiện tuần tự theo quy trình như sau:

Đấu tụ quạt trần

Trình tự cách đấu tụ quạt trần diễn ra như sau:

 • Bước 1: Luôn thực hiện ngắt nguồn điện trước khi tiến hành đấu tụ cho quạt trần.

 • Bước 2: Tháo vỏ dưới nơi chứa tụ điện quạt trần ra. Tụ điện chính là chiếc hộp nhỏ màu đen có hình như bao diêm.

 • Bước 3: Do tụ quạt trần được chia lần lượt thành 2 loại là tụ phân cực và  tụ không phân cực. Tụ phân cực thì có các dây dẫn màu khác nhau, ngược lại tụ không phân cực sẽ là dây màu giống nhau. Do đó, khi thực hiện đấu tụ phân cực thì phải cân nhắc các đầu nối tương ứng trong tụ phải tương ứng với dây quạt. Ngược lại, với tụ không phân cực thì chỉ cần nối mà không cần phân biệt rõ ràng.

 • Bước 4: Đấu dây dẫn tụ với dây dẫn quạt vào bên trong rồi vặn ốc cố định. Dây đỏ và dây vàng sẽ nối với dây tụ điện, dây trắng để nguyên. Hãy chắc chắn bạn đã nối đúng bằng cách khi kết nối với nguồn điện, bộ chuyển mạch có khớp với lệnh thực hiện trên remote hay công tắc không.

Đấu dây quạt trần

Cách đấu quạt đảo 3 dây ở phần dây dẫn sẽ tuân theo màu dây để nối tương ứng với hộp số. Dây màu đen đỏ nối trực tiếp vào nguồn điện còn dây đỏ vàng nối vào thân quạt, 3 dây một màu còn lại sẽ nối tương ứng màu với nhau.

Cách đấu dây quạt trần là như thế nào?
Cách đấu dây quạt trần là như thế nào?

 

Đấu công tắc quạt trần

Là một trong những công đoạn quan trọng nhất nên khi thực hiện người dùng phải hết sức cẩn thận thực hiện theo một trình tự như sau:

 • Bước 1: Gắn kết trụ trên, trụ dưới của quạt trần vào trong trục chính.

 • Bước 2: Thực hiện đưa 3 sợi dây điện từ bầu quạt qua trục, gắn một đầu còn lại là ti quạt vào bầu quạt.  Lưu ý, cần xoáy ốc chặt tay tránh trường hợp lỏng ốc khiến quạt rơi tự do gây nguy hiểm.

 • Bước 3: Treo quạt vào móc có sẵn ở trần nhà và đấu lại nguồn điện 

 • Bước 4: Thực hiện lắp hộp số để nối nguồn điện quạt trần.

Đấu điều khiển quạt trần

Bộ điều khiển quạt trần được sử dụng để tốc độ quạt theo ý muốn. Khi thực hiện đấu điều khiển quạt bạn cần lưu ý hiệu số điện trở 2 đầu AB luôn giảm dần khi khởi động lần lượt các chế độ gió. 

Tương ứng với cách tăng giảm trên remote thì tốc độ của quạt trần sẽ được tăng giảm theo. Còn nếu ở chế độ 0 thì 2 đầu AB lúc này hở mạch, đồng nghĩa quạt sẽ tắt. Hiểu được nguyên lý, khi lắp đặt sẽ diễn ra đơn giản và chính xác hơn.

Đấu hộp số quạt trần

Trong hộp số sẽ có bộ động cơ, bộ lắp ráp, ty quạt, vỏ động cơ phía trên/ dưới, hộp số và bộ ốc vít. Chúng được lắp đặt đơn giản như sau:

 • Bước 1: Thực hiện lắp vỏ động cơ ở phía trên quạt trước. Để điều chỉnh dây an ninh trong ống trụ, thì hãy thực hiện tháo vít tại dây an ninh và vỏ động cơ tại ống trụ. Sau đó lắp lại vỏ phía trên ở ống trụ quạt trần, vặn hờ cho vỏ động cơ vào ống trụ.

 • Bước 2: Thực hiện lắp ống trụ vào bộ động cơ quạt. Đầu tiên, luồn các dây điện từ nguồn thông qua ống trụ. Lưu ý rằng khi lắp phải chắc chắn ống trụ được vặn chặt cùng với trục động cơ. Khi mà những bộ phận này đã vào đúng vị trí thì thực hiện nối dây nguồn cùng cổng để đi đến 4 chấu có sẵn. Nên chú ý kiểm tra kỹ lại công tắc an ninh, ốc vít và chắc chắn đã thực hiện lắp đặt  đúng theo vị trí sơ đồ.

 • Bước 3: Lắp cánh quạt lần lượt vào trục, luôn tháo vít rồi mới lắp cánh quạt vào bộ động cơ và phải dùng vít để vặn chặt lại.

 • Bước 4: Cố định lại quạt bằng cách đưa quạt lên trên trần nhà và cố định lại. Lắp puly vào vị trí móc treo sẵn ở trần nhà. Hãy luôn đảm bảo rằng quạt luôn được lắp theo phương thẳng đứng và vuông góc với trần nhà. Tiếp tục áp dụng gài các mối dây an ninh vào trong móc lắp sẵn và vặn chặt ốc vịt vào trục quạt.

Hướng dẫn cách đấu hộp số quạt trần
Hướng dẫn cách đấu hộp số quạt trần

 

Một vài lưu ý cần biết khi học cách đấu dây của quạt trần đảo 3 dây

Khi thực hiện cách đấu dây quạt trần đảo 3 dây thì nên lưu ý một số vấn đề quan trọng như sau:

 • Luôn xác định chuẩn xác đầu dây dẫn làm việc hay dây nguồn khởi động

 • Đảm bảo an toàn cho toàn bộ quá trình thực hiện lắp đặt nhất là khi thực hiện đấu công tắc, hộp số và luôn kiểm tra lại sau mỗi bước thực hiện

Alo - đơn vị cung cấp chi tiết các hướng dẫn lắp đặt liên quan đến quạt trần đảo 3 dây

Hiện nay, người dùng có thể tiếp cận đa dạng với các nguồn tham khảo hướng dẫn khác nhau. Song đôi lúc vì một số lỗi nào đó, quy trình thực hiện có thể xảy ra sai sót, Alo không dám chắc quy trình hướng dẫn của mình là chính xác 100% nhưng đảm bảo tất cả các bài viết cung cấp đến bạn đọc đều từ những tài liệu kỹ thuật, được đúc rút từ kinh nghiệm của thợ sửa.

Để được hỗ trợ tư vấn và tham khảo tất cả mọi quy trình liên quan đến lắp đặt, sửa chữa không chỉ quạt đảo 3 dây hay cách đấu quạt 5 dây mời bạn liên hệ trực tiếp đến website: https://alo.vn/ hoặc thông qua số hotline: 0967 589 364

Bài viết trên đây là những thông tin liên quan đến hướng dẫn cách đấu dây quạt trần đảo 3 dây. Hãy nhanh tay kết nối với Alo để được hỗ trợ lắp đặt các thiết bị bạn muốn 

Bài viết liên quan

1900989863