Cách đấu hộp số quạt trần - Cực đơn giản chỉ với 6 bước

Cách đấu hộp số quạt trần - Cực đơn giản chỉ với 6 bước

Tuy quạt trần là thiết bị phổ biến trong hầu hết các gia đình hiện nay, thế nhưng không phải ai cũng nắm được cách đấu hộp số quạt trần chính xác nhất. Với nội dung bài viết hôm nay, Alo.vn sẽ giới thiệu đến bạn cấu tạo hộp số quạt trần cũng như hướng dẫn cách đấu hộp số chi tiết, an toàn và đúng kỹ thuật. Các bạn cùng theo dõi ngay nhé!

Cấu tạo của hộp số quạt trần

Hộp số quạt trần là một trong những phụ kiện không thể thiếu khi lắp đặt quạt trần. Theo đó, bộ hộp số quạt trần cơ bản sẽ bao gồm:

 • Vỏ hộp bên ngoài hộp số 

 • Bộ điều chỉnh tốc độ quay

 • Hệ thống động cơ phía dưới 

 • Bộ lắp ráp và ống trụ

Hộp số quạt trần còn được gọi với tên gọi khác là hộp biến trở với các cuộn dây có vòng số khác nhau. Theo đó, khi thay đổi vòng dây, dòng điện chạy qua sẽ tạo nên cường độ dòng điện qua rotor của quạt trần cũng sẽ khác nhau, điều này làm cho tốc độ quạt trần thay đổi mạnh yếu rõ rệt.

Sơ đồ cách đấu hộp số quạt trần

Thực tế, hộp số quạt trần có tác dụng điều chỉnh tốc độ lưu lượng gió nhất định đã được thiết lập sẵn với số thứ tự chú thích tốc độ gió như 0, 1, 2, 3, 4 và 5. Như vậy, bạn chỉ cần sử dụng công tắc vặn là đã có thể dễ dàng điều chỉnh tốc độ gió lớn nhỏ theo các quy chuẩn số quy định sẵn.

Chính vì vậy, để có được cách lắp hộp số quạt trần chính xác nhất, điều đầu tiên bạn cần hiểu rõ sơ đồ cấu tạo hộp số quạt trần như thế nào với hình ảnh cụ thể dưới đây:

 

Sơ đồ cách đấu hộp số quạt trần
Sơ đồ cách đấu hộp số quạt trần

Hướng dẫn cách lắp hộp số quạt trần đúng kỹ thuật

Để quy trình đấu hộp số quạt trần diễn ra đúng kỹ thuật, an toàn và nhanh chóng nhất, bạn có thể thực hiện theo các bước hướng dẫn chi tiếp dưới đây:

 • Bước 1: Xác định rõ sơ đồ đấu điện quạt trần cơ bản 

 • Bước 2: Ướm thử hộp số lên tường tại vị trí muốn lắp đặt

 • Bước 3: Dùng bút đánh dấu để xác định kích thước hộp số tương ứng trên tường tại nơi thực hiện lắp đặt

 • Bước 4: Sử dụng tua vít để nới lỏng các ốc vít trên hộp số, sau đó mở nắp và nhấc hộp số ra khỏi đế

 • Bước 5: Nối dây nguồn từ nguồn điện trong nhà và dây dẫn từ bộ động cơ qua lỗ thông ở đế hộp số quạt trần

 • Bước 6: Gắn hộp số quạt trần lên tường tại vị trí đã đánh dấu trước đó. Cuối cùng, vặn thử công tác hộp số để kiểm tra thao tác lắp đặt

Lưu ý: Khi thao tác, bạn nên vặn ốc thật chặt tránh trường hợp hộp số bị lỏng lẻo và rơi ra bên ngoài trong quá trình sử dụng.

Cách lắp hộp số quạt trần đúng kỹ thuật
Cách lắp hộp số quạt trần đúng kỹ thuật

3+ lưu ý khi đấu điện hộp số quạt trần

Cách đấu hộp số quạt trần không quá phức tạp, tuy nhiên để thao tác đúng kỹ thuật và an toàn nhất khi lắp đặt cũng như hộp số hoạt động hiệu quả nhất, bạn cần chú ý các vấn đề sau:

 • Khi nới lỏng các ốc vít ở nắp hộp số, cần để gọn chúng sang một bên tránh tình trạng thiếu ốc vít khi vít lại ốc

 • Đảm bảo các dây nguồn, dây nối cũng như các cổng kết nối tuân thủ theo sơ đồ nối dây, tránh bộ điều chỉnh tốc độ bị hư hỏng

 • Sau khi hoàn thành, hãy kiểm tra lại các ốc vít trên hộp số đã chắc chắn hay chưa, tránh tình trạng hộp số rơi ra khi sử dụng.

Trên đây là các bước hướng dẫn cũng như cách đấu hộp số quạt trần đơn giản và chi tiết nhất. Alo.vn hy vọng rằng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn có thể dễ dàng thực hiện tại nhà an toàn và đúng kỹ thuật nhất. 

Bài viết liên quan

1900989863