logo
Cách đấu phao điện máy bơm 3 pha chi tiết, đơn giản

Cách đấu phao điện máy bơm 3 pha chi tiết, đơn giản

Máy bơm nước 3 pha công suất lớn là thiết bị được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp sản xuất hay tưới tiêu quy mô lớn. Để đảm bảo sự vận hành cũng như sự an toàn người sử dụng cần lắp thêm phao điện. Vậy phao điện là gì? Cách đấu phao điện máy bơm 3 pha  như thế nào? Cùng Alo tìm hiểu ngay những thông tin này trong bài viết dưới.

Phao điện là gì? 

Phao điện hay còn được gọi với nhiều tên gọi khác nhau như: phao bơm nước tự động, phao điện chống cạn, phao điện chống tràn, công tắc phao nước, phao bể nước,... Đây là thiết bị được sử dụng khá phổ biến nhằm mục đích điều khiển hoạt động của máy bơm bật, tắt theo nhu cầu của người sử dụng. Do đó, cách đấu phao điện máy bơm 3 pha được rất nhiều người quan tâm.

Phao điện - thiết bị điều khiển hoạt động máy bơm
Phao điện - thiết bị điều khiển hoạt động máy bơm

Nguyên lý hoạt động và cấu tạo của phao điện

Phao điện máy bơm 3 pha có nguyên lý hoạt động khá đơn giản. Lợi dụng chính mức nước trong bể để đóng, mở công tắc. Nhờ phao điện mà nguồn điện sẽ được chủ động cấp cho máy bơm khi mức nước trong bể thấp. 

Máy bơm sẽ hoạt động cho đến khi nước đầy sẽ ngừng hoạt động. Nhờ nguyên lý này mà phao điện kiểm soát được lượng nước trong bồn, chống tràn cũng như chống cạn, rất tiện lợi cho người dùng.

Hướng dẫn cách lắp máy bơm 2 đầu hút chi tiết cho bạn. Xem xong thực hành rất dễ dàng

Nguyên tắc đấu phao điện vào máy bơm nước an toàn

Có thể nhiều người chưa biết, trong quá trình đóng ngắt nguồn điện cho máy bơm 3 pha công suất lớn thường sinh ra dòng điện tự cảm. Dòng điện này tạo điều kiện sinh ra hiện tượng phóng hồ quang tại tiếp điểm đóng ngắt mạch điện trong phao điện. 

Điều này được lặp đi lặp lại sẽ dẫn đến các sự cố như: phao điện hỏng, phao điện chập cháy, rò rỉ điện. Vì vậy, để đảm bảo sự an toàn cũng như độ bền bỉ của phao điện thì cách đấu phao điện máy bơm 3 pha phải kết hợp với contactor hay còn gọi là khởi động từ.

Nguyên tắc đấu phao điện
Nguyên tắc đấu phao điện

Tuy nhiên, sự kết hợp này là chưa đủ bởi sự cố rò rỉ điện vẫn có thể xảy ra nếu nối phao điện thông qua contactor. Lúc này, một rơ le an toàn sẽ khắc phục được dứt điểm tình trạng này. 

Rơ le an toàn đảm nhiệm vai trò giám sát và điều khiển hệ thống máy bơm nước nhờ tín hiệu được truyền qua dây dẫn từ nguồn điện gần máy bơm lên phao điện trên bể nước. Vì vậy đấu phao điện máy bơm 3 pha an toàn nhất là kết hợp rơ le và contactor.

Sơ đồ đấu phao điện máy bơm 3 pha

Sơ đồ lắp phao điện máy bơm 3 pha chi tiết
Sơ đồ lắp phao điện máy bơm 3 pha chi tiết

Nhìn vào sơ đồ cách đấu phao điện vào máy bơm nước phía trên có thể thấy: Nguồn điện động lực cấp cho máy bơm đấu theo sơ đồ hình tam giác và khởi động trực tiếp. Nguồn cấp cho rơ le an toàn được lấy từ một dây trung tính và một dây pha.

Các dây màu xanh có công suất điện là 12V, dòng điện này được truyền đến các phao đặt ở bể trên cao hay bể ngầm để giám sát các trạng thái của các cặp tiếp điểm A1A2 và B1B2 của phao điện.

Trong trường hợp bể nước ngầm chưa cạn thì các tiếp điểm B1B2 của phao điện dẫn thông. Trường hợp bể nước trên cao cạn nước đến một ngưỡng định trước thì các tiếp điểm A1A2 của phao điện cũng dẫn thông. Khi cả hai trường hợp này cùng xảy ra, rơ le an toàn sẽ đóng mạch cấp điện 220V ra chân vị trí là 9 và 10. Hai vị trí này được đấu nối trực tiếp đến chân A1A2 vì A1A2 là chân cấp nguồn cho cuộn hút. Do đó, contactor tác động làm thông mạch nguồn từ L1L2 ra phụ tải tại chân T1T1.

Ngược lại, khi bể ngầm cạn nước hoặc bể trên cao đầy nước thì rơ le an toàn sẽ ngắt điện đầu ra tại chân số 9, 10. Đồng thời Contactor sẽ ngắt mạch từ nguồn L1L2 đến T1T2.

Cách lắp máy bơm nước giếng khoan thế nào cho chuẩn chỉnh và dễ dàng để ai cũng có thể làm được? Cùng theo dõi bài viết để biết chi tiết nhé.

Cách đấu phao điện máy bơm 3 pha 

Cách đấu phao điện máy bơm 3 pha cần tuân thủ theo quy trình để tránh xảy ra những sự cố không đáng, gây hư hại cho máy bơm. Sau đây là các bước thực hiện chi tiết, mời bạn đọc cùng theo dõi.

Quy trình đấu phao điện máy bơm nước 3 pha
Quy trình đấu phao điện máy bơm nước 3 pha
  • Bước 1: Chọn vị trí lắp đặt. Cần đảm bảo phao điện luôn ở trạng thái cân bằng và có phương thẳng đứng so với mặt đất. Bên cạnh đó, cần chắc chắn dây treo có thể trượt lên trượt xuống dễ dàng để khi mực nước lên, xuống phao sẽ không bị cản trở di chuyển.

  • Bước 2: Vị trí hai quả phao treo so le với nhau, khoảng cách chênh lệch từ 30 60cm.

  • Bước 3: Tính toán mức nước cao nhất và mức nước thấp nhất so với quả phao.

  • Bước 4: Lắp 2 dây điện đi qua cầu dao bảo vệ ở vị trí dễ dàng vận hành và đi dây điện cho máy bơm để phao điện hoạt động tốt nhất.

  • Bước 5: Sau lắp đặt cần kiểm tra lại toàn bộ hệ thống một lần nữa và tiến hành chạy thử.

Mặc dù phao điện là thiết bị có cấu tạo đơn giản và các bước lắp đặt không quá khó. Tuy nhiên, với công suất lớn của máy bơm dễ gây nguy hiểm cho người dùng nếu cách đấu phao điện máy bơm 3 pha không nên tự ý thực hiện nếu không có kinh nghiệm. Vì vậy, hãy gọi ngay thợ sửa điện nước, sửa máy bơm của Alo.vn theo số hotline 1900989863 để được hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời. Và dưới đây là một số bài viết hỗ trợ bạn tìm dịch vụ và địa điểm sửa máy bơm mà ALO chúng tôi đã chỉnh lý và bổ sung thêm, mời bạn đón đọc nhé.

Dịch vụ sửa máy bơm nước TPHCM nhanh chóng, chuyên nghiệp

Sửa máy bơm nước quận 1 nhanh chóng, tiết kiệm - Alo.vn

Dịch vụ sửa máy bơm nước quận 7 uy tín, chất lượng cao

Mách bạn địa chỉ sửa máy bơm nước tại quận 12 chất lượng nhất

Top 8 địa chỉ sửa máy bơm nước tại quận Gò Vấp uy tín

Sửa máy bơm nước tại quận Tân Bình chuyên nghiệp - Alo.vn

Top 7 địa chỉ sửa máy bơm nước tại quận Tân Phú uy tín

Gọi thợ sửa máy bơm nước tại Hà Nội chất lượng - Có ngay ALO

Sửa máy bơm nước tại quận Ba Đình chuyên nghiệp cùng Alo.vn

Sửa máy bơm nước tại quận Hà Đông ở đâu uy tín nhất?

Địa chỉ sửa máy bơm nước tại quận thanh xuân uy tín

Bài viết liên quan

1900989863