Hướng dẫn cách đấu quạt senko chuẩn xác nhất cho mọi nhà

Hướng dẫn cách đấu quạt senko chuẩn xác nhất cho mọi nhà

Quạt điện Senko là một trong những thương hiệu được nhiều người lựa chọn bởi sự bền bỉ và giá thành phải chăng. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, quạt thường gặp các sự cố hỏng hóc. Để sử dụng được, người dùng phải lắp đặt và đấu dây quạt Senko. Do đó, trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ cách đấu quạt senko chính xác nhất.

Cấu tạo và đặc điểm của quạt điện

Trước khi tìm hiểu cách đấu quạt Senko, cùng khám phá cấu tạo và đặc điểm của loại quạt điện.

Cấu tạo của quạt điện nói chung
Cấu tạo của quạt điện nói chung

 

 • Stato: là phần đứng yên, bao gồm dây quấn và lõi thép. Trong đó lõi thép bao gồm các lá thép có độ dày 0,35-0,5mm và được ghép lại với nhau. Còn dây quấn là phần được làm từ nhôm hoặc đồng. Ở Việt Nam, Stator phần lớn là loại có 16 rãnh.

 • Rotor: là phần có thể chuyển động hay còn gọi là trục quay và được cấu tạo từ các lá thép kỹ thuật.

 • Tụ điện: đảm nhiệm vai trò khởi động cho động cơ điện trong quạt.

 • Bạc đạn: Là bộ phận giữ dầu bôi trơn để giảm ma sát.

 • Bộ khung nhôm: có công dụng ghép nối 2 bộ phận stator và rotor

Nguyên lý hoạt động quạt điện. 

Cách đấu quạt điện sẽ trở nên đơn giản nếu người dùng nắm được nguyên lý hoạt động của chúng. Cụ thể, để chạy được được thì bộ phận stato phải được cung cấp một dòng điện xoay chiều. Dòng điện qua các bó dây quấn sẽ tạo ra một từ trường quay. Từ trường này sẽ tác dụng với rotor và khiến chúng quay theo chiều của từ trường.

Sơ đồ đấu dây quạt senko 

Sau đây là sơ đồ đấu dây quạt Senko

Sơ đồ đấu dây cho quạt điện
Sơ đồ đấu dây cho quạt điện

 

Nhìn vào sơ đồ trên, các ký hiệu được hiểu như sau:

 • Quạt Senko sử dụng nguồn điện xoay chiều: 220V/ 50Hz 

 • K0: là công tắc mặc định (quạt sẽ không quay khi nhấn số 0)

 • K1: là công tắc nấc 1 ( số 1 là mức quạt quay nhỏ nhất hoặc mạnh nhất)

 • K2: là công tắc nấc 2 (mức quạt quay trung bình)

 • K3: là công tắc nấc 3 (nếu mức 1 mạnh nhất thì số 3 là mức quay nhỏ nhất và ngược lại)

 • L0: Cuộn dây đề

 • L1, L2: là các cuộn dây số

 • L3: là cuộn dây chạy

 • C: là tụ điện thường trực

Cách đấu quạt senko

Khi mua bất cứ chiếc quạt Senko nào, người mua cũng được nhà phân phối cung cấp tờ hướng dẫn sử dụng và sách hướng dẫn lắp đặt. Tuy nhiên, khi quạt gặp sự cố hỏng hóc thì việc lên sơ đồ đấu dây quạt là bắt buộc.

Bản chất của cách đấu quạt Senko đó là người thực hiện cần đo điện trở của các đầu dây D1, D2, D3, D4, D5 với các màu sắc lần lượt là: trắng, xanh lá, vàng, xám, hồng. Vì vậy, cần phân biệt những dây này để thực hiện đấu nối dễ dàng.

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ 

Việc đầu tiên cần làm đó là chuẩn bị các dụng cụ cần thiết như: đồng hồ đo điện, dây thiếc hàn và mỏ hàn.

Dễ dàng nhận thấy, điện trở của dây D1, D5 là lớn nhất. Bởi hai dây này làm nhiệm vụ vận chuyển nguồn điện đi qua 4 cuộn dây lần lượt là L1, L2, L3, L4. Vì vậy, nếu người dùng không thực hiện đấu nối và di chuyển nguồn điện trở của từng cặp dây thì không thể nhận biết được 2 dây này.

Đo điện trở đấu dây điện cho quạt

Đo điện trở đấu dây điện cho quạt

Đo điện trở đấu dây điện cho quạt

Bước 2: Xác định điện trở cao nhất

Để nhận biết được 2 điện trở cao nhất, đâu là D1, đâu là D5 có thể thực hiện đo giữa 2 đầu con tụ hay chính là giữa đầu dây của D1 và D5 với 3 đầu dây còn lại. Nhờ đó mà người đấu nối có thể xác định được cặp dây có điện trở cao nhất là D2 và D5. Sau đó, đầu dây D5 được nối với tụ điện cùng với nguồn điện 220V.

Bước 3: Đấu nối hai đầu dây còn lại D3, D4

Sau bước 2 người thực hiện sẽ phân biệt được dây D1, cặp D5 và D2, lúc này chỉ còn lại 2 dây D3, D4. Tiếp tục sử dụng kết quả đã đo được độ lớn của điện trở giữa D5 và 2 đầu còn lại. Kết quả cho đầu dây nào lớn hơn thì đó là đầu dây D3, đầu dây còn lại là D4.

Có nên tự đấu quạt Senko tại nhà không? 

Với cách đấu quạt Senko như trên, có thể hoàn toàn thực hiện đấu nối tại nhà mà không cần sự trợ giúp của thợ điện máy. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp tự đấu dây sau đó quạt vẫn không khởi động hoặc xảy ra các sự cố chập cháy. Do đó, để  đảm bảo các rủi ro và sự an toàn cho người sử dụng, tốt nhất vẫn nên gọi thợ sửa chữa,

Hơn nữa, gọi thợ sửa chữa còn giúp người dùng tiết kiệm được nhiều thời gian tìm hiểu về các loại dây điện. Đồng thời mức phí dịch vụ này tương đối rẻ, hợp lý cho mọi gia đình có nhu cầu sửa chữa quạt điện.

Như vậy, qua bài viết chúng ta có thể thấy cách đấu quạt Senko cũng không hề khó khăn. Tuy nhiên, với những người không có kinh nghiệm về điện tốt nhất nên gọi dịch vụ sửa chữa quạt điện tại nhà. Hiện nay, Alo.vn là một trong những cái tên được nhiều người chú ý nhất. Mọi thắc mắc, quý khách vui lòng liên hệ số hotline 0967 589 364 để được giải đáp kịp thời.

Bài viết liên quan

1900989863