logo
Hướng dẫn cách lắp lồng quạt đơn giản, nhanh chóng tại nhà 

Hướng dẫn cách lắp lồng quạt đơn giản, nhanh chóng tại nhà 

Quạt điện là một thiết bị điện được cấu thành từ nhiều bộ phận khác nhau, trong đó có lồng quạt. Thông thường, khi vệ sinh quạt, người dùng thường tháo bộ phận này để vệ sinh. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách lắp lồng quạt lại như ban đầu. Vì vậy, bài viết sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết về cách lắp bộ phận này.

Lồng quạt là gì?

Trước khi tìm hiểu cách lắp lồng quạt chúng ta cùng nhau tìm hiểu lồng quạt là gì? Lồng quạt thực chất là một bộ phận trong cấu tạo của quạt. Lồng quạt được thiết kế 2 nửa bằng nhau, được làm từ nhiều thanh sắt nhỏ (mỗi thanh sắt cách nhau khoảng 1cm) liên kết với nhau thông qua vành đai. 

Bên ngoài các thanh sắt được bọc một lớp cách điện, đảm bảo an toàn cho người sử dụng. 

Lồng quạt được cấu tạo 2 nửa bằng nhau
Lồng quạt được cấu tạo 2 nửa bằng nhau

Công dụng chính của chiếc lồng quạt đó là bảo vệ motor quạt, bảo vệ phần cánh quạt những đảm bảo sự an toàn của người dùng.

Hướng dẫn cách lắp lồng quạt đơn giản nhất

Cách lắp lồng quạt rất đơn giản, chỉ cần thực hiện theo các bước sau:

  • Bước 1: Rút nguồn điện của quạt (có thể trong quá trình vệ sinh quạt, người dùng không rút dây điện).

  • Bước 2: Đặt lồng quạt ngoài lên cùng vị ví đối diện với lồng quạt trong, đặt sao cho 2 lồng quạt tương xứng với nhau.

  • Bước 3: Dùng dây đai cố định hai lồng quạt với nhau, phần dây đai sẽ nằm ở giữa vị trí 2 lồng quạt.

  • Bước 4: Cắm điện, cho quạt chạy thử. Nếu thấy các cánh quạt không có dấu hiệu bị cọ sát và phát ra tiếng kêu thì quá trình cách lắp lồng quạt đã thành công.

Các bước lắp lồng quạt đơn giản
Các bước lắp lồng quạt đơn giản

Mẹo sử dụng lồng quạt điện bền bỉ

Mặc dù cách lắp lồng quạt khá đơn giản nhưng người dùng nên áp dụng một số mẹo sau để lồng quạt và quạt điện bền bỉ.

Cất quạt khi không sử dụng

Vào mùa đông, hầu như nhu cầu sử dụng quạt rất ít. Vì vậy, trong một thời gian dài không sử dụng quạt điện, người dùng nên cất quạt và bao bọc bằng một lớp nilon. Điều này nhằm giúp các bộ phận của quạt, kể cả lồng quạt không bị bám bụi bẩn làm cũ.

Không để lồng quạt ngấm nước

Trong quá trình vệ sinh lồng quạt, người thực hiện thường tháo lồng và ngâm vào nước, cọ rửa sạch sẽ rồi lắp lại. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp không chú ý, lắp lồng quạt khi chúng còn ẩm. Sau đó bật quạt sử dụng làm cánh quạt và mô tơ nhiễm ẩm. Vì vậy, đây chính là nguyên nhân khiến quạt điện bị chập cháy mô tơ.

 

Vệ sinh lồng quạt thường xuyên

 

Vệ sinh lồng quạt thường xuyên

 

Không vệ sinh lồng quạt khi vẫn còn nguồn điện

Như chúng ta đã biết cấu tạo lồng quạt gồm các thanh sắt nhỏ, việc vệ sinh các thanh sắt này không hề dễ dàng bởi khoảng cách giữa các thanh nhỏ. Vì vậy việc dùng khăn lau chùi không thể làm sạch hoàn toàn những vị trí gần mô tơ quat.

Thông thường, có nhiều người sẽ dùng đũa hoặc một que sắt khác với khăn ẩm để vệ sinh. Chính điều này có thể tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn điện cho người thực hiện. Do đó, cần đảm bảo ngắt điện trước khi thực hiện vệ sinh.

Thường xuyên vệ sinh quạt

Việc vệ sinh lồng quạt thường xuyên giúp loại bỏ kịp thời các bụi bẩn bám trên lồng quạt. Nhưng đồng thời cũng cần vệ sinh tổng thể quạt điện thường xuyên nhằm loại bỏ các bụi bẩn tích tụ các bộ phận khác trên quạt. Nhờ đó mà giảm thiểu khả năng quạt bị hư hỏng hay gặp các sự cố như: quạt bị rít, quạt kêu to, quạt,...

Như vậy, lồng quạt là bộ phận rất quan trọng và không thể thiếu trong mỗi chiếc quạt điện. Cách lắp lồng quạt cũng không quá khó khăn và hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà. Nếu vẫn còn thắc mắc, vui lòng liên hệ số hotline 0967 589 364 để được giải đáp.

Bài viết liên quan

1900989863