logo
Cách lắp phao điện máy bơm nước đơn giản, nhanh chóng tại nhà

Cách lắp phao điện máy bơm nước đơn giản, nhanh chóng tại nhà

Thông thường, máy bơm nước gia đình hoạt động bằng cách cấp nguồn điện vào động cơ cho máy chạy đến khi bể đầy nước sẽ ngắt nguồn điện. Để không lãng phí thời gian theo dõi máy bơm suốt quá trình hoạt động này các nhà sản xuất đã cho ra đời phao điện máy bơm. Vậy cách lắp phao điện máy bơm nước như thế nào mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về phao điện máy bơm nước

Phao điện máy bơm nước là gì? Có cấu tạo và đặc điểm như thế nào? Cùng khám phá ngay câu trả lời có trong nội dung tiếp theo.

Phao điện máy bơm nước là gì? 

Phao điện máy bơm nước hay còn gọi với nhiều tên gọi khác nhau như: phao điện, phao bể nước, phao điện chống cạn, phao điện chống tràn, công tắc điện phao nước,... Đây là thiết bị được sử dụng phổ biến để điều khiển máy bơm nước tự động theo nhu cầu của người sử dụng.

Phao điện máy bơm nước được sử dụng phổ biến
Phao điện máy bơm nước được sử dụng phổ biến

Hiện nay có rất nhiều loại phao điện máy bơm và được sử dụng với mục đích khác nhau như: chống cạn, chống tràn, điều hòa mức nước trong ể chứa. Hai loại phao điện được sử dụng phổ biến nhất là phao chống cạn và công tắc điện phao nước.

Cấu tạo và đặc điểm phao điện máy bơm nước

Bản chất của phao điện máy bơm nước là một công tắc gồm các tiếp điểm dẫn điện. Các tiếp điểm này được tác động bởi các cơ cấu cơ khí có liên quan đến sự thay đổi của mức nước cần kiểm soát. Khi mức nước thay đổi sẽ làm thay đổi trạng thái tiếp điểm của phao điện máy bơm từ đóng sang mở hoặc ngược lại.

Phao điện máy bơm nước thường được làm từ những chất liệu cao cấp đảm bảo hoạt động hiệu quả cả trong thời tiết khắc nghiệt. 

Cách mồi nước máy bơm giếng khoan thế nào cho hiệu quả và nhanh gọn? Bạn hãy tìm hiểu qua bài viết nhé

Nguyên lý hoạt động phao điện máy bơm nước

Phao điện máy bơm có nguyên lý hoạt động khá động khá đơn giản. Lợi dụng mức nước có trong bể chứa để đóng hoặc mở công tắc. Nghĩa là, nhờ có phao điện mà nguồn điện sẽ được chủ động cấp cho máy bơm khi mực nước trong bồn chứa cạn. Máy bơm sẽ hoạt động đến khi bể đầy nước và ngắt nguồn sau đó để máy bơm dừng hoạt động.

Nguyên lý hoạt động của phao điện khá đơn giản
Nguyên lý hoạt động của phao điện khá đơn giản

Phao điện máy bơm với khả năng kiểm soát tự động lượng nước trong bồn chứa nên rất tiện lợi cho người sử dụng. Do đó, cách lắp phao điện máy bơm nước diễn ra dễ dàng cần hiểu rõ được nguyên lý hoạt động của phao điện. Như vậy sẽ đảm bảo được an toàn khi lắp đặt, sử dụng và sửa chữa máy bơm nước.

Chức năng phao điện máy bơm nước

Phao điện có 2 chức năng cơ bản là chống cạn và chống tràn. Cụ thể:

Điều khiển hút cạn sử dụng cho bể ngầm chống cháy bơm

Khi nước trong bể đầy phao sẽ nổi lên và nằm trên vị trí quả cân. Viên bi thông qua cơ cấu đòn bẩy tác động vào tiếp điểm công tắc, lò xo trong tiếp điểm công tắc nhả ra và đóng thông mạch, từ đó đóng điện cho máy bơm hoạt động.

Khi nước trong bể cạn, phao sẽ nằm dưới quả cân, lúc này viên bị thông qua cơ cấu đòn bẩy sẽ tác động trực tiếp vào tiếp điểm công tắc ép lò xo của công công tắc. Từ đó làm ngắt mạch hở, ngắt điện khiến máy bơm dừng hoạt động.

Điều khiển bơm cấp đầy cho bể nổi, chống tràn nước

Tương tự hai trường hợp bơm chống cạn, khi nước trong bể cạn thì phao sẽ nằm ở vị trí dưới quả cân. Viên bi thông qua đòn bẩy tác động đòn bẩy tác động vào tiếp điểm công tắc sẽ đóng thông mạch và cấp điện cho máy bơm hoạt động.

Ngược lại, khi bể đầy nước phao nằm vị trí trên quả cân, lúc này viên bị không tác động trực tiếp vào tiếp điểm công tắc làm ngắt hở mạch và ngắt điện, máy bơm sẽ ngưng hoạt động.

Nếu còn bằn khoăn về cách quấn dây máy bơm nước, đội ngũ chuyên gia ALO sẽ chỉ cho bạn qua bài viết này, cùng đón đọc nhé.

Hướng dẫn lắp phao điện máy bơm nước

Chắc hẳn rất nhiều người tò mò về cách lắp phao điện máy bơm nước. Do đó, Alo sẽ chia sẻ tới bạn đọc những kinh nghiệm sau:

Sơ đồ cách lắp phao điện máy bơm nước

Trước khi thực hiện các bước lắp phao điện, cần có sơ đồ tổng quan như sau:

Sơ đồ cách lắp phao điện máy bơm nước
Sơ đồ cách lắp phao điện máy bơm nước

Nhìn vào sơ đồ cách lắp phớt máy bơm nước trên ta thấy, điện từ pha lửa đi vào phao điện kín nước. Tùy từng trạng thái của mức nước mà phao điện đóng hoặc ngắt mạch để cho điện đi qua. Luồng điện được dẫn qua phao chạy vào máy bơm và làm máy bơm quay, đồng thời thoát ra pha nguội. 

Cách lắp phao điện máy bơm nước

  • Bước 1: Chọn vị trí đặt phao điện sao cho cân bằng và luôn theo phương thẳng đứng so với mặt đất. 

  • Bước 2: Treo hai quả phao ở vị trí dưới hộp tiếp điểm bằng dây luồn qua nắp bể. Dây treo cũng cần đảm bảo trượt tự do, không ảnh hưởng đến quá trình di chuyển của phao. Đồng thời hai quả phao phải được đặt so le với khoảng cách chênh lệch từ 30 - 60cm.

  • Bước 3: Đi dây điện cho máy bơm để phao hoạt động hiệu quả trong bồn chứa nước inox hoặc bồn chứa nước bằng nhựa.

  • Bước 4: Bật cầu dao vận hành thử. Khi bật cầu dao thì điện sẽ được truyền tới công tắc điện tự động trên bể rồi đi đến máy bơm. Trong trường hợp công tắc có 2 cực đấu dây thì phải cho dây nóng đi qua công tắc, còn dây nguội có thể đi thẳng để máy bơm. Hơn nữa, khi dẫn nguồn dây điện lên bồn chứa nước sử dụng dây nguội nhằm tránh hiện tượng chập, cháy.

Lưu ý: Trong quá trình lắp phao điện máy bơm nước cần dự kiến trước mực nước cao nhất sẽ ở đỉnh quả phao ở trên và mực nước thấp nhất sẽ ở đáy phao dưới.

Trên đây là cách lắp phao điện máy bơm nước tại nhà hiệu quả, đơn giản nhất. Hy vọng, qua bài viết này sẽ giúp mọi người có kinh nghiệm trong việc lắp phao điện chống cạn, chống tràn bể nước. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả lắp đặt và an toàn, tốt nhất hãy gọi thợ sửa chữa điện nước của Alo.vn qua số hotline 1900989863 để được hỗ trợ.

Bạn đã nắm rõ về lắp phao điện máy bơm rồi chứ? Dưới đây ALO sẽ chia sẻ thêm các bài viết về dịch vụ sửa máy bơm tại các nơi uy tín, mời bạn đọc tham khảo nhé:

Dịch vụ sửa máy bơm nước TPHCM nhanh chóng, chuyên nghiệp

Sửa máy bơm nước quận 1 nhanh chóng, tiết kiệm - Alo.vn

Dịch vụ sửa máy bơm nước quận 7 uy tín, chất lượng cao

Mách bạn địa chỉ sửa máy bơm nước tại quận 12 chất lượng nhất

Top 8 địa chỉ sửa máy bơm nước tại quận Gò Vấp uy tín

Sửa máy bơm nước tại quận Tân Bình chuyên nghiệp - Alo.vn

Top 7 địa chỉ sửa máy bơm nước tại quận Tân Phú uy tín

Gọi thợ sửa máy bơm nước tại Hà Nội chất lượng - Có ngay ALO

Sửa máy bơm nước tại quận Ba Đình chuyên nghiệp cùng Alo.vn

Sửa máy bơm nước tại quận Hà Đông ở đâu uy tín nhất?

Địa chỉ sửa máy bơm nước tại quận thanh xuân uy tín

Bài viết liên quan

1900989863