logo
Hướng dẫn cách lắp van 1 chiều cho máy bơm tăng áp

Hướng dẫn cách lắp van 1 chiều cho máy bơm tăng áp

Trên thực tế, việc vận hành van 1 chiều máy bơm tăng áp không hề khó khăn nếu bạn đảm bảo được quy trình lắp đặt đúng kỹ thuật. Vậy làm thế nào để lắp van 1 chiều cho máy bơm tăng áp đúng cách nhất? Với nội dung bài viết dưới đây, Alo.vn sẽ giúp các bạn giải đáp chi tiết vấn đề này. Theo dõi ngay nhé!

Tìm hiểu về van 1 chiều máy bơm tăng áp 

Van 1 chiều là thiết bị quan trọng không thể thiếu đối với máy bơm tăng áp, đảm bảo quá trình đường ống vận hành luôn ổn định cũng như hạn chế những rủi ro khi chập cháy. Theo đó, để có thể lắp van 1 chiều cho máy bơm tăng áp một cách hiệu quả nhất, bạn cần hiểu rõ cấu tạo cũng như đặc điểm của thiết bị này.

Tìm hiểu về van 1 chiều máy bơm tăng áp
Tìm hiểu về van 1 chiều máy bơm tăng áp

Van 1 chiều máy bơm tăng áp là gì?

Van 1 chiều máy bơm tăng áp là thiết bị được gắn với hệ thống bơm nước, các dòng bơm ly tâm với mục đích chính tạo môi trường chân không khi máy bơm tăng áp đang hoạt động nhằm lưu trữ nước trong đường ống hút.

Cấu tạo van 1 chiều máy bơm tăng áp

Nhìn chung, các loại van 1 chiều máy bơm tăng áp hiện nay đều bao gồm các bộ phận cơ bản sau đây:

 • Thân van 1 chiều

 • Đĩa van

 • Phần tử dạng trượt

 • Mặt đế đỡ

 • Phần tử trợ lực như lò xo, then,...

Nguyên lý hoạt động van 1 chiều máy bơm tăng áp

Về cơ bản, van 1 chiều máy bơm tăng áp hoạt động hoàn toàn tự động dưới tác động của dòng nước theo nguyên lý hoạt động sau:

 • Tại thời điểm không có dòng nước chảy qua van, phần trượt của van hoặc lực lò xo sẽ được giữ chặt ở vị trí “đóng”

 • Khi máy bơm hoạt động và dòng chảy chảy tới van, phần trượt của van dưới tác động của dòng chảy sẽ bị đẩy khỏi vị trí đóng và mở cho dòng nước chảy qua

 • Theo đó, khi dòng chảy ngưng lại, phần trượt của van sẽ quay lại vị trí đóng và ngăn dòng chảy hướng về cửa vào của van

Van 1 chiều máy bơm tăng áp đóng vai trò gì?

Trên thực tế, máy bơm tăng áp nếu không lắp van 1 chiều ở đầu hút  thì quá trình hoạt động của máy bơm rất khó diễn ra liên tục, nước bị hụt hơi và mất rất nhiều thời gian để mồi nước cho máy bơm. Theo đó, có thể khẳng định van 1 chiều đóng vai trò vô cùng quan trọng với các ưu điểm dưới đây:

 • Điều hòa dòng nước chỉ chảy theo 1 chiều nhất định từ dưới lên, đảm bảo truyền tải nước đến bị vị trí cần và ngăn nước dội ngược trở lại

 • Giữ lượng nước nhất định trong đường ống bơm tránh tình trạng nước hụt hết khi tắt máy bơm khiến đường ống trong máy bơm bị rút sạch nước

 • Hạn chế những hư hỏng, chập cháy máy bơm khi vận hành bơm trong tình trạng không có nước

Khi gặp vấn đề cần sửa máy bơm, hãy tải ngay app ALO - ứng dụng gọi thợ hàng đầu với giao diện đẹp mắt và cách sử dụng dễ dàng, cùng đội ngũ thợ lành nghề, tận tâm sẽ giải quyết vấn đề cho bạn nhanh gọn.

Phân loại van 1 chiều máy bơm tăng áp

HIện tại, trên thị trường bao gồm 2 loại van 1 chiều phổ biến, đó là van 1 chiều dạng lá lật và van 1 chiều dạng lò xo.

Phân loại van 1 chiều máy bơm tăng áp
Phân loại van 1 chiều máy bơm tăng áp

Van 1 chiều dạng lật

Đây là loại van có cấu tạo bên trong như một chiếc lá lật qua lật lại khi có dòng chảy chảy qua. Theo đó, khi phân loại theo kiểu lắp đặt, van 1 chiều dạng lật sẽ gồm 2 loại cơ bản: Van một chiều lá lật kiểu bắt ren và Van một chiều lá lật kiểu lắp 2 mặt.

Van 1 chiều dạng lò xo

Van 1 chiều dạng lò xo là loại van vận hành hoàn toàn tự động theo lực chảy của dòng nước. Loại van này sẽ điều chỉnh cho dòng chảy đi theo 1 hướng nhất định và bảo vệ dòng chảy không chảy không chảy theo hướng ngược lại.

Cách lắp máy bơm tăng áp dễ dàng, đúng quy trình của đội ngũ chuyên gia ALO sẽ giúp bạn thực hiện nhanh chóng, an toàn mà không cần gọi thợ. Hãy cùng xem nhé.

Hướng dẫn lắp van 1 chiều cho máy bơm tăng áp

Quy trình lắp đặt van 1 chiều cho máy bơm tăng áp không quá phức tạp, bao gồm các bước cơ bản dưới đây:

Hướng dẫn lắp đặt van 1 chiều cho máy bơm tăng áp
Hướng dẫn lắp đặt van 1 chiều cho máy bơm tăng áp

Công đoạn chuẩn bị

Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cơ bản dưới đây sẽ giúp bạn thuận tiện cho quá trình lắp đặt van 1 chiều máy bơm tăng áp:

 • Máy bơm tăng áp và van 1 chiều phù hợp

 • Đường ống nước và dụng cụ cắt ống

 • Bộ cờ lê, ốc vít, bộ ren 2 đầu đường ống

 • Keo dán chuyên dụng

 • Thước đo khoảng cách cắt ống chính xác

 • Vị trí lắp đặt van thoát nước 1 chiều

Tiến hành lắp đặt

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết, bạn tiến hành lắp đặt van nước 1 chiều máy bơm tăng áp theo các bước cơ bản sau:

 • Bước 1: Nối đường ống từ bể nước vào máy bơm tăng áp với độ dài phù hợp, kích thước đường ống đảm bảo vừa khớp với kích thước đầu vào máy bơm.

 • Bước 2: Lựa chọn vị trí đặt van 1 chiều phù hợp (có thể là vị trí ngõ ra của máy bơm) sao cho nước có thể đẩy lên cao mà không bị dội ngược lại xuống bể nước khi máy bơm ngừng hoạt động.

 • Bước 3: Lắp van 1 chiều vào đường ống nước bằng cách vặn nối ren, nối bích hoặc dán keo

 • Lắp nối ren: Dùng lực vừa phải vặn đều sao cho chân ren và đường ống đúng khớp, sau đó sử dụng 1 lớp băng tan để đảm bảo liên kết chặt chẽ tránh rò rỉ.

 • Lắp nối bích: Sử dụng cờ lê siết chặt các bu lông và đai ốc. Tiếp đó, gắn thêm 1 vòng đệm làm kín ở giữa mặt bích và đường ống để tăng khả năng làm kín, giảm ma sát và tránh tiếng ồn hiệu quả.

 • Dán keo: Sử dụng keo dán ở 2 đầu đường ống cùng băng tan quấn quanh 2 đầu van 1 chiều trước khi siết chặt nhằm hạn chế tối đa tình trạng rò rỉ khi ren bị hở.

Vận hành và kiểm tra van 1 chiều

Sau khi hoàn thành lắp đặt, bạn chỉ cần cắm điện là máy bơm hoạt động và hãy kiểm tra xem mình đã lắp đúng cách hay chưa. Khi đó, nếu van hoạt động bình thường, dòng chảy sẽ chảy theo 1 chiều nhất định và ngăn nước chảy ngược lại cũng như không xảy ra hiện tượng rò rỉ.

Ngược lại, nếu nhận thấy van hoạt động có gì bất thường, bạn cần phải lập tức ngắt điện để kiểm tra và xử lý nhằm hạn chế tối đa rủi ro khi sử dụng.

Mách bạn cách tăng áp lực nước không cần máy bơm an toàn, đúng kỹ thuật, tất cả sẽ có trong bài viết này. Mời bạn đón đọc nhé.

Những lưu ý khi lắp đặt van 1 chiều cho máy bơm tăng áp

Cách lắp van 1 chiều máy bơm tăng áp không khó, tuy nhiên để đảm bảo đúng kỹ thuật và hiệu suất tốt nhất, bạn cần lưu ý các vấn đề sau đây:

 • Không phải loại máy bơm tăng áp chân không nào cũng được tích hợp sẵn van 1 chiều, vì thế bạn sẽ phải mua ngoài và lắp đặt gần vị trí sát đầu máy bơm.

 • Hãy đảm bảo lắp giắc có, van khóa theo 1 nhánh song song khi lắp máy bơm tăng áp vào đường ống để dễ dàng hơn khi tháo lắp máy bơm chuyển hướng dòng chảy sang hướng khác.

 • Nên nối dây tiếp đất để hạn chế tình trạng rò rỉ điện, đặt biệt là những nơi ẩm ướt như nhà tắm, nhà vệ sinh.

Như vậy, trên đây là những hướng dẫn chi tiết nhất khi lắp van 1 chiều cho máy bơm tăng áp mà Alo.vn muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng rằng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn có thể dễ dàng lắp đặt và vận hành máy bơm tăng áp với van 1 chiều một cách hiệu quả nhất. Khi cần sửa chữa bất cứ vấn đề gì liên quan đến máy bơm, bạn có thể tin tưởng gọi ngay những đơn vị uy tín đã được ALO kiểm duyệt chặt chẽ sau đây:

Dịch vụ sửa máy bơm nước TPHCM nhanh chóng, chuyên nghiệp

Sửa máy bơm nước quận 1 nhanh chóng, tiết kiệm - Alo.vn

Dịch vụ sửa máy bơm nước quận 7 uy tín, chất lượng cao

Mách bạn địa chỉ sửa máy bơm nước tại quận 12 chất lượng nhất

Top 8 địa chỉ sửa máy bơm nước tại quận Gò Vấp uy tín

Sửa máy bơm nước tại quận Tân Bình chuyên nghiệp - Alo.vn

Top 7 địa chỉ sửa máy bơm nước tại quận Tân Phú uy tín

Gọi thợ sửa máy bơm nước tại Hà Nội chất lượng - Có ngay ALO

Sửa máy bơm nước tại quận Ba Đình chuyên nghiệp cùng Alo.vn

Sửa máy bơm nước tại quận Hà Đông ở đâu uy tín nhất?

Địa chỉ sửa máy bơm nước tại quận thanh xuân uy tín

Bài viết liên quan

1900989863