Hướng dẫn cách mồi nước máy bơm giếng khoan đơn giản tại nhà 

Hướng dẫn cách mồi nước máy bơm giếng khoan đơn giản tại nhà 

Máy bơm là thiết bị bơm hút được sử dụng hầu hết tại mọi gia đình. Tình trạng máy bơm bị tụt nước mồi thường xảy ra ở máy bơm giếng khoan, khiến máy gặp sự cố. Vậy mồi nước cho máy bơm là gì? Cách mồi nước máy bơm giếng khoan như thế nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm được những thông tin hữu ích nhất.

Mồi nước cho máy bơm là gì?

Máy bơm là thiết bị hoạt động dựa trên nguyên lý hút - đẩy, phải đảm bảo có đầy nước trong khoang thì cánh quạt mới có thể quay. Nhờ đó mới diễn ra quá trình hút nước hay đẩy nước tới bể chứa. 

Mồi nước - thêm nước máy bơm giếng khoan
Mồi nước - thêm nước máy bơm giếng khoan

Cách mồi nước máy bơm giếng khoan là cần thiết và không quá khó khăn. Bởi bản chất của việc mồi nước chính là thêm nước vào trong khoang chứa giúp máy bơm hoạt động. 

Tuy nhiên, để tiết kiệm thời gian và công sức của người dùng, các nhà sản xuất đã chế tạo ra rất nhiều loại máy bơm có khả năng tự mồi như: Máy bơm tự mồi Pentax; máy bơm tự mồi Ebara; máy bơm tự mồi NTP, máy bơm tự mồi PURITY, máy bơm tự mồi Weston, máy bơm tự mồi Wilo, máy bơm tự mồi DAB, máy bơm tự mồi THT,....

Khi nào cần mồi nước cho máy bơm giếng khoan?

Có nhiều trường hợp, máy bơm vẫn hoạt động bình thường nhưng không lên nước. Đây chính là tình trạng máy bơm mất nước mồi và nguyên nhân có thể dolòng bơm hay đường ống hút của máy bơm bị hỏng.

Mồi nước khi máy không lên nước
Mồi nước khi máy không lên nước

Khi lòng bơm bị hỏng cần mồi lại nước cho máy bơm mỗi khi vận hành máy. Cách khắc phục tốt nhất là thay lòng bơm mới cho máy bơm nước.

Trường hợp đường ống hút bị thủng, vỡ là nguyên nhân phổ biến hơn cả. Khi đường ống bị hỏng sẽ làm cho máy bơm chạy nhưng không hút được nước. Để xử lý tình trạng này chỉ cần hàn lại đoạn ống bị thủng hoặc thay đường ống hút mới cho máy bơm là được.

Tại sao cần phải mồi nước máy bơm giếng khoan?

Nếu cách mồi nước máy bơm không được thực hiện khi máy bơm không lên nước sẽ dẫn đến những hệ quả nghiêm trọng như:

  • Máy bơm nước giếng khoan bị nóng động cơ.

  • Máy bơm nước giếng khoan phát ra tiếng ồn lớn khi hoạt động.

  • Máy bơm nước giếng khoan bị cháy động cơ.

Vì vậy, nếu không kịp thời mồi nước cho máy bơm thường xuyên sẽ khiến thiết bị hư hỏng chỉ trong thời gian ngắn và việc thay máy bơm nước mới là điều hiển nhiên. Hơn nữa, máy bơm không hoạt động đồng nghĩa với việc không đủ lượng nước dùng cho sinh hoạt hay tưới tiêu, phun rửa. Điều này trực tiếp ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của mọi gia đình.

Hướng dẫn cách mồi nước máy bơm giếng khoan chính xác

Để tiết kiệm chi phí sửa chữa hay mua thiết bị mới, sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn đọc cách mồi nước máy bơm giếng khoan hiệu quả, đơn giản nhất.

  • Bước 1: Chuẩn bị các dụng cụ như kìm, mỏ quạ hoặc mổ lết. Tìm khu vực van mồi - thường là ở phía trên máy bơm sau đó mở ra rồi cho nước vào. Chú ý xoay nắp mồi nước theo chiều ngược của kim đồng hồ.

  • Bước 2: Tiếp theo là quan sát từ 15 - 30 giây sau khi cho nước nào, xem mực nước có giảm đi hay không. Đóng nắp van và cho máy bơm hoạt động khi không có gì thay đổi.

  • Bước 3: Khi cho máy hoạt động, cần chờ trong 2 phút quan sát và lắng nghe tiếng rít nước trong máy bơm. Nếu có tiếng nước thì việc mồi nước đã thành công hoặc mồi nước lại lần nữa khi không nghe thấy tiếng nước.

Cách mồi nước đơn giản tại nhà
Cách mồi nước đơn giản tại nhà

Lưu ý: Máy bơm nước giếng khoan bi bụt mồi và thực hiện mồi nhiều lần nhưng lượng nước vẫn bị hao hụt. Điều này có nghĩa một số bộ phận khác của máy bơm như: van, gioăng, đường ống,... đang gặp vấn đề cần sửa chữa.

Cách kiểm tra xem mồi nước máy bơm đã đúng hay chưa

  • Mặc dù cách mồi nước máy bơm giếng khoan khá đơn giản nhưng chưa chắc mọi người đều thực hiện đúng. Sau đây là cách kiểm tra hiệu quả mồi nước:

  • Cấu tạo máy bơm có 2 cửa là cửa xả và cửa hút. Việc cần làm là nối đường ống vào cửa hút sau đó cắm xuống giếng hoặc bể nước. Đường ống chắc chắn phải được ngậm nước và cách đáy 50cm để không bị hút lên lẫn cát.

  • Nối đường ống và đổ đầy nước vào vị trí cửa xả của máy bơm. Trường hợp ống xả được lắp cố định thì phải thiết kế van một chiều vào đường ống phụ để đổ đầy nước vào cửa xả thông qua ống phụ này.

  • Cần quan sát và lắng nghe tiếng rít nước lúc vận hành máy khi đã mồi nước vào máy bơm giếng khoan. Thực hiện tương tự khi mồi nước các loại máy bơm khác.

Trên đây chúng tôi sẽ chia sẻ nguyên nhân cũng như hướng dẫn cách mồi nước máy bơm giếng khoan hiệu quả và chính xác nhất do sự cố tụt mồi. Nếu đã thực hiện mồi nhiều lần mà máy bơm vẫn không hoạt động, tiêu tốn nhiều thời gian, hãy liên hệ với thợ sửa máy bơm nước chuyên nghiệp tại Alo.vn để khắc phục tình trạng này nhé! HOTLINE 1900989863.

Bài viết liên quan

1900989863