logo
Các lỗi & cách sửa quạt đơn giản, hiệu quả ngay tại nhà

Các lỗi & cách sửa quạt đơn giản, hiệu quả ngay tại nhà

Trên thực tế, quạt điện sau thời gian dài sử dụng sẽ không tránh khỏi những trục trặc, hư hỏng, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của người dùng. Trong nội dung bài viết dưới đây, Alo.vn sẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân và cách sửa quạt tương ứng với những lỗi hư hỏng quạt phổ biến hiện nay. Chắc chắn sau khi tham khảo bài viết này, bạn sẽ có được cách khắc phục quạt điện hư hỏng nhanh chóng.

Cách sửa quạt điện chạy chậm, quay yếu

Việc quạt hoạt động liên tục trong thời gian dài sẽ dẫn đến bụi bẩn bám vào cánh quạt và nan quạt rất nhiều và dầu máy quạt điện cũng sẽ bị khô khá nhiều. Đây chính là những nguyên nhân dẫn đến quạt điện chạy chậm và quay yếu hơn bình thường.

Cách khắc phục:

Dùng tay quay cánh quạt kiểm tra xem quạt có bị mắc kẹt không, nếu có vệ sinh lại trục vít, thêm dầu vòng bi hoặc thay bi mới nếu hư hỏng nặng. Nếu vẫn không khắc phục được, hãy thử dùng thiết bị đo điện trở tại dây cắm và motor, kết quả kiểm tra có sự chênh lệch quá lớn, thay tụ điện mới sẽ là cách sửa quạt điện chạy chậm hiệu quả nhất.

Cách sửa quạt điện chạy chậm, quay yếu
Cách sửa quạt điện chạy chậm, quay yếu

Quạt chạy bị nóng động cơ hơn bình thường

Tình trạng này thường xảy ra khi bạn sử dụng quạt ở mức cao nhất trong nhiều giờ liên tục, chủ yếu là sử dụng qua đêm vào những ngày hè nóng bức. Bên cạnh đó, motor quạt chạy sau một thời gian cũng sẽ bị khô làm cho lực ma sát khi qua lớn hơn khiến động cơ nóng và tỏa nhiệt ra bên ngoài. 

Cách khắc phục:

Hạn chế bật quạt ở mức cao nhất trong nhiều giờ liên tục, đồng thời hãy thường xuyên vệ sinh motor quạt và dùng dầu bôi trơn cho động cơ định kỳ.

Quạt điện bị đứt dây

Thông thường, quạt điện bị đứt dây có thể là do chất lượng dây dẫn ở quạt điện có độ bền kém, sau một thời gian sử dụng dây sẽ bị gãy đứt.

Cách khắc phục:

Cách sửa quạt điện bị đứt dây phổ biến là thay thế dây điện cũ hoàn toàn bằng dây điện mới có độ bền và chất lượng tốt nhất, đảm bảo tuổi thọ dây lâu bền.

Tuốc năng chuyển hướng hỏng hoặc gãy

Tuốc năng quạt điện chủ yếu làm bằng nhựa, do đó trong quá trình sử dụng sẽ không tránh khỏi việc chuyển hướng quạt bị gãy hoặc bung ra ngoài. 

Cách khắc phục:

Khi gặp tình trạng này, bạn hãy tra dầu mỡ bôi trơn các bánh răng bên trong và mua một vỏ nhựa tuốc năng mới phù hợp lắp vào vị trí đó. Nếu không có vỏ nhựa phù hợp, thay luôn bộ tuốc năng mới sẽ là cách sửa quạt không chuyển hướng hiệu quả nhất.

Cách sửa tuốc năng chuyển hướng hỏng hoặc gãy
Cách sửa tuốc năng chuyển hướng hỏng hoặc gãy

Công tắc nguồn hoặc các nút điều chỉnh tốc độ hỏng

Việc công tắc nguồn hoặc các nút điều chỉnh tốc độ bị hỏng nguyên nhân chính là do quá trình sử dụng tạo ra ma sát nhiều dẫn đến phần kim loại chỗ tiếp điện bị ăn mòn, hoặc bụi bẩn lâu ngày khiến nút bấm khó tiếp điện.

Cách khắc phục:

Sử dụng dầu bôi trơn để tra vào các rãnh nút bấm để làm sạch gỉ sét và bụi bẩn, sau đó ấn nhả phím liên tục nhiều lần cho đến khi được. Tuy nhiên, nếu do kim loại tiếp điện ở nút bấm bị bào mòn, cách khắc phục duy nhất sẽ là thay mới.

Quạt điện bị bó bạc

Quạt điện sau thời gian dài sử dụng nếu không được bôi trơn định kỳ sẽ dẫn đến khô dầu ở trục quay và bó bạc khiến tốc độ quay của quạt chậm đi và sinh ra nhiệt độ cao hơn làm nóng quạt quá mức.

Cách khắc phục:

Cách sửa quạt điện bị bó bạc đơn giản nhỏ dầu bôi trơn trục quay và bạc thau. Nếu quạt vẫn bị bó bạn nên tháo 4 con ốc ở stator quạt ra, sau tháo rotor quạt và dùng kìm nhọn tháo ổ bạc rồi thay bạc mới như ban đầu. Sau khi hoàn tất hãy lắp đặt lại stator và rotor quạt về vị trí ban đầu.

Quạt điện bị sát cốt

Quạt điện trong quá trình hoạt động sẽ khiến bạc đạn bị mòn đi, dẫn đến rotor bị hút lệch về một phía và chảy ra pha chạm với stator. Điều này khiến quạt không thể hoạt động như bình thường và nguy cơ hỏng hóc rất cao.

Cách khắc phục:

Tháo vỏ quạt kiểm tra, sau đó tra thêm dầu bôi trơn vào trục quay của bạc đạn và dùng tay quay đều động cơ. Nếu động cơ hoạt động ổn định và nhẹ nhàng, bạc đạn vẫn có thể sử dụng. Nếu không cách sửa quạt điện bị sát cốt  duy nhất lúc này là thay mới bạc đạn sớm để quạt hoạt động an toàn và tốt nhất. 

Cách sửa chữa quạt điện bị sát cốt
Cách sửa chữa quạt điện bị sát cốt

Quạt điện không chạy khi đã bật nút nguồn

Quạt điện không chạy dù đã bật nút nguồn thường xảy ra khi nguồn điện cắm quạt không đảm bảo hoặc phích cắm điện bị lỏng. Ngoài ra, hiện tượng này cũng có thể xảy ra do nút bấm quạt bị hỏng.

Cách khắc phục:

Hãy kiểm tra lại nguồn điện/điện áp đã phù hợp hay chưa, phích cắm có chặt chẽ và nút bấm có tình trạng như thế nào. Sau khi xác định được nguyên nhân, bạn có thể khắc phục tại chỗ (nếu được) hoặc liên hệ sửa chữa từ các đơn vị hỗ trợ bên ngoài.

Đèn trang trí bị hỏng, bật không sáng

Dây nối đèn trang trí ở quạt điện thường rất nhỏ và có điện trở yếu, do đó khi vừa sử dụng quạt vừa bật công tắc đèn sẽ khiến đèn rất dễ bị hỏng.

Cách khắc phục:

Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể mắc nối tiếp 2 bóng đèn ở vị trí gắn đèn trang trí, đồng thời hạn chế bật đèn khi quạt đang hoạt động.

Cánh quạt bị rơi khỏi trục

Nguyên nhân chủ yếu khiến cánh quạt bị rơi ra khỏi trục là do cánh quạt quay quanh trục lâu ngày dẫn đến bào mòn và khi có lực quay mạch sẽ bị rơi ra ngoài. Ngoài ra, vấn đề này cũng có thể xảy ra khi tháo lắp vệ sinh cánh quạt và lắp lại sai cách dẫn đến cánh quạt lỏng lẻo.

Cách khắc phục:

Nếu do vấn đề lắp đặt khi vệ sinh, bạn hãy tháo ra và lắp lại đúng kỹ thuật là có thể khắc phục. Tuy nhiên, nếu nguyên nhân là do trục quay, cách sửa quạt mini tối ưu nhất sẽ là thay mới trục quay.

Cánh quạt bị rơi khỏi trục sửa thế nào?
Cánh quạt bị rơi khỏi trục sửa thế nào?

Quạt rung lắc khi chạy

Thông thường, các loại quạt đứng, quạt lửng sau một thời gian dài sử dụng sẽ xảy ra hiện tượng rung lắc mạnh khi hoạt động. Nguyên nhân cơ bản là do các khớp nối, ốc vít kết nối bị lỏng hoặc chiều cao quạt không phù hợp.

Cách khắc phục:

Kiểm tra lại ốc vít và các khớp nối, nếu chúng lỏng hãy vặn lại cho chặt. Ngoài ra, chỉ nên điều chỉnh quạt tương xứng với công suất tối đa của quạt khi sử dụng.  

Bộ phận hẹn giờ bị hư hỏng

Thực tế, khi sử dụng quạt rất ít khi người dùng sử dụng bộ hẹn giờ, điều này khiến chúng bị gỉ sét và không thể hoạt động được như trước.

Cách khắc phục:

Sử dụng dầu bôi trơn để tra vào rãnh bộ phận hẹn giờ, sau đó xoay lại nhiều lần để hai mặt vít tiếp điện cọ xát vào nhau loại bỏ lớp gỉ sét. Nếu không thể khắc phục, bạn sẽ cần thay bộ hẹn giờ mới phù hợp với kết cấu của quạt điện.

Trục quay và bạc thau bị hỏng

Tình trạng này thường xảy ra khi trục quay và bạc thau sử dụng trong một thời gian dài dẫn đến trục quay và bạc thau bị mài mòn, nếu tiếp tục sử dụng khiến quạt hư hỏng và phải thay mới.

Cách khắc phục:

Cách khắc phục duy nhất là thay mới trục quay và bạc thau bởi nếu chỉ thay một trong 2 thì thiết bị còn lại cũng sẽ sớm hư. Khi mua mới, bạn cũng nên lưu ý lựa chọn đúng mẫu trục quay và bạc thau phù hợp với kích thước của quạt.

Hướng dẫn cách thay trục quay và bạc thau quạt bị hỏng
Hướng dẫn cách thay trục quay và bạc thau quạt bị hỏng

Cách sửa quạt không quay

Nguyên nhân chủ yếu khiến quạt không quay thường sẽ là do trục quay và bạc thau còn không liên kết chặt chẽ với nhau. Lúc này, phần tiếp xúc giữa chúng đã bị khô dầu hoặc trục quay xuất hiện vấn đề.

Cách khắc phục:

Cách sửa quạt điện không quay đơn giản nhất đó là tháo quạt và kiểm tra lại các vòng bi, sau đó tra dầu và khởi động quạt. Nếu quạt vẫn không quay, bạn sẽ cần nhờ đến sự hỗ trợ của các đơn vị sửa chữa chuyên nghiệp.

Cuộn dây quạt bị cháy

Tình trạng này thường xảy ra khi quạt điện đã sử dụng quá lâu hoặc nguồn cấp điện không ổn định dẫn đến cuộn dây quạt bị cháy.

Cách khắc phục:

Hãy mua một cuộn dây mới thay thế cuộn dây đã cháy, tuy nhiên khi lắp đặt bạn nên lưu ý đặt mặt trước và mặt sau của cuộn dây sao cho đúng bởi nếu lắp ngược chiều quạt sẽ không chạy.

Quạt điện bị hỏng tụ điện

Quạt điện hỏng tụ điện thường xảy ra khi bạn sử dụng quạt ở nguồn điện không ổn định. Khi tụ điện quạt hỏng sẽ khiến quạt không quay và phát ra tiếng è è ở động cơ. Tuy nhiên để biết chính xác nhất, bạn nên sử dụng thiết bị đo điện trở để kiểm tra lại điện trở giữa dây cắm và motor. Nếu xuất hiện sự chênh lệch điện trở quá lớn, tức là tụ điện của quạt đã bị hỏng.

Cách khắc phục:

Cách khắc phục duy nhất là thay thế tụ điện mới có thông số kỹ thuật tương ứng với tụ điện cũ đã hỏng. Ngoài ra, do tụ quạt là thiết bị không phân cực nên bạn sẽ không cần lo lắng xác định đầu nối vào/ra của tụ.

Cách sửa chữa quạt điện bị hỏng tụ đơn giản nhất
Cách sửa chữa quạt điện bị hỏng tụ đơn giản nhất

Quạt điện kêu to

Khi quạt điện được sử dụng liên tục trong nhiều giờ sẽ dẫn đến motor bị khô và tạo nên lực ma sát lớn khiến quạt điện kêu to. Đây cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến người dùng thường gặp phải khi sử dụng quạt điện.

Cách khắc phục:

Với tình trạng này, cách sửa quạt điện kêu to tối ưu sẽ là bật quạt ở mức vừa phải và tắt quạt ngay sau khi không sử dụng nữa. Ngoài ra, hãy thường xuyên kiểm tra motor và tra thêm dầu bôi trơn cho quạt để đảm bảo quạt luôn bền đẹp và hoạt động trơn tru, êm ái.

Cháy cầu chì quạt điện

Cầu chì quạt điện tuy chỉ là tụ nhỏ chạy nối giữa cuộn chạy và tụ nối nhưng là một những thiết bị bảo vệ stator khi quá tải rất tốt. Tuy nhiên, khi độ nóng của stator vượt qua ngưỡng quy định 130 độ thì cầu chì sẽ hư hỏng.

Cách khắc phục:

Với tình trạng này, bạn có thể khắc phục theo 1 trong 2 cách cơ bản sau:

  • Cách 1: Tháo động cơ và thay cầu trì mới, bạn sẽ cần lục tìm trong bó dây chứa mối nối cầu chì cũ để thay mới.

  • Cách 2: Bạn chỉ cần nối dây trực tiếp giữa cuộn dây và tụ điện mà không cần thay cầu chì. Tuy nhiên, khi gặp nguồn điện không ổn định quạt sẽ hư hỏng và không thể sửa chữa. Lúc này, bạn sẽ phải thay một chiếc quạt mới

Nếu đã thử một trong 2 cách mà vẫn không thể khắc phục, bạn hãy nhờ đến các đơn vị sửa chữa quạt điện chuyên nghiệp hỗ trợ sửa chữa an toàn và nhanh chóng nhất.

Như vậy, với nội dung bài viết trên đây Alo.vn đã đề cập đến bạn top 18+ nguyên nhân và cách sửa quạt điện đơn giản, hiệu quả nhất. Quạt điện hư hỏng có thể do khá nhiều nguyên nhân khác nhau, vì vậy bạn nên tìm hiểu kỹ nguyên nhân dẫn đến vấn đề của quạt điện để có hướng giải quyết chính xác nhất.

Bài viết liên quan

1900989863