logo
Cách Sửa Tivi Sony Bị Sọc Ngang Đơn Giản, Làm Ngay Tại Nhà

Cách Sửa Tivi Sony Bị Sọc Ngang Đơn Giản, Làm Ngay Tại Nhà

Sony đang là một trong những nhãn hiệu tivi được ưa chuộng và sử dụng khá phổ biến tại Việt Nam. Bên cạnh những ưu điểm vượt trội thì nó cũng gặp phải những lỗi thông dụng. Việc xuất hiện các vệt sọc sẽ ảnh hưởng không tốt đến trải nghiệm của bạn. Để khắc phục được điều này thì mời bạn đến với bài viết sau để tìm hiểu rõ hơn về nguyên nhân và cách sửa tivi Sony bị sọc ngang đơn giản, dễ làm ngay tại nhà.

Nguyên nhân tivi Sony bị sọc ngang, sọc dọc

Tình trạng tivi Sony bị sọc ngang
Tình trạng tivi Sony bị sọc ngang

Tình trạng tivi bị sọc ngang, sọc dọc xuất hiện khá phổ biến khi sử dụng. Theo như quan sát thì có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến lỗi này. Tuy nhiên có hai nguyên nhân chính ảnh hưởng trực tiếp là:

Lỗi kết nối do dây bị đứt hoặc giắc cắm lỏng, đường truyền tín hiệu yếu, sử dụng chung một cáp truyền hình

 • Việc bạn sử dụng loại dây kết nối các thiết bị kém chất lượng thì rất hay gặp các tình trạng này bởi những loại dây đó thường dễ đứt hay hỏng. Ngoài ra, nó còn do việc bạn cắm dây kết nối bị lỏng cần phải kiểm tra lại dây nối các thiết bị như ăng ten, đầu thu…

 • Bên cạnh đó, còn bị ảnh hưởng do đường truyền tín hiệu kém. Khi bạn sử dụng chung một cáp truyền hình thì việc xảy ra các trường hợp sọc nhiều thì khá thường xuyên và phổ biến.

Đứt mạch IC Driver

Mạch IC Driver được sử dụng với chức năng điều khiển các đường kẻ, nằm trong tấm nền Panel của màn hình tivi có vai trò kết nối các điểm hình. Nó là một yếu tố quan trọng để giúp tivi có thể hoạt động. Do vậy nếu mạch này bị đứt thì tivi sẽ xuất hiện những vệt sọc dọc ngang. Cấu tạo của nó thì tương đối phức tạp nên nếu do nguyên nhân này thì bạn nên sử sử dụng các dịch vụ sửa chữa, để có thể khắc phục nhanh chóng hơn.

Ngoài ra cũng có một số nguyên nhân khác có thể dẫn đến tình trạng này. Để biết cách sửa tivi sony bị sọc ngang thờ mời bạn đến với phần tiếp theo.

Hướng dẫn cách sửa tivi sony bị sọc ngang

Cách khắc phục lỗi sọc ngang ở tivi Sony
Cách khắc phục lỗi sọc ngang ở tivi Sony

Tùy thuộc vào các nguyên nhân dẫn đến tình trạng tivi bị sọc thì sẽ có những cách sửa tivi sony bị sọc ngang cụ thể như sau:

Đối với tivi sony thông thường

Bước 1:Khi đang xem đột nhiên xuất hiện sọc kẻ ngang trên màn hình thì trước hết bạn cần kiểm tra các kênh còn lại có bị sọc tương tự hay không. 

Thông thường nếu chỉ có một kênh hoặc vài kênh thì có thể là do tin hiệu đường truyền đang yếu. Với trường hợp này thì bạn chỉ cần dò lại kênh hoặc chờ một lúc để đường truyền ổn định hơn.

Còn khi hầu hết các kênh còn lại đều xuất hiện tình trạng bị sọc thì bạn nên làm theo cách sau đây:

 • Nếu sử dụng ăng-ten thu sóng thì bạn có thể chỉnh hướng ăng-ten theo hướng khác để có thể dễ dàng bắt sóng hơn. Để không bị nhiễu sóng bạn có thể thử tắt các thiết bị như điện thoại, đài…

 • Còn nếu nhà bạn sử dụng truyền hình cáp thì trước hết bạn nên kiểm tra lại dây kết nối giữa đầu thu với tivi xem nó có bị hư hỏng hay bị lỏng đầu giắc cắm hay không. Bạn nên sử dụng một gói truyền hình riêng để có được trải nghiệm tốt hơn.

Bước 2: Khi đã thực hiện hết các quy trình trên, nhưng vẫn không hết tình trạng này thì bạn có thể thử rút dây tivi và cắm vào ổ khác hoặc sử dụng qua ổ giảm áp. Bởi khi sử dụng đường dây quá dài hoặc bị tăng áp đột ngột thì cũng có thể dẫn đến tình trạng này.

Bước 3: Ngoài ra, nó có thể do sự cố từ thiết bị âm thanh, bạn có thể kiểm tra bằng các cách sau:

 • Để kiểm tra xem tivi và thiết bị Âm thanh/Video như đầu phát Blu-ray đã được bật hay không thì nhấn vào nút Input trên chiếc remote sau đó chuyển phương thức đầu vào sang phương thức đang sử dụng để kết nối. Và xem nó có xuất hiện trên màn hình hay không. Sau đó bạn kiểm tra lại phần kết nối của thiết bị với tivi.

 • Nếu cổng kết nối giữa tivi và thiết bị A/V bị lỏng cũng dẫn đến tình trạng kẻ sọc màn hình. Nếu có cáp dự phòng thì nên thay thử để xem có cải thiện được tình trạng này hay không.

Bước 4: Nếu bạn làm hết 3 bước ở trên nhưng vẫn không cải thiện thì bạn có thể Reset lại cài đặt ban đầu của tivi

Đối với Smart TV Sony

Khi gặp tình trạng này thì bạn có thể kiểm tra nhanh bằng cách bấm nút Home trên chiếc điều khiển để mở giao diện chính của tivi. Khi vào sẽ có hai trường hợp sau:

 • Giao diện menu xuất hiện sọc màn hình: Khi gặp trường hợp này thì thử khởi động lại tivi. Đầu tiên bạn tắt tivi và rút phích điện khoảng 2 phút. Sau đó cắm lại và kiểm tra tình trạng của tivi.

 • Giao diện menu không xuất hiện sọc màn hình: Khi màn hình tivi sony chỉ bị sọc khi xem chương trình thì bạn  có thể áp dụng các bước khắc phục giống như những loại tivi sony thông thường.

Ngoài ra một số dòng tivi còn có thêm tính năng Tự chẩn đoán (Self Diagnostics). Với cách kiểm tra này có thể biết được tivi của bạn có đang hoạt động bình thường hay không. Được thực hiện với các bước sau đây:

 • Bước 1: Nhấn Home trên remote để mở giao diện menu trên tivi  sau đó chọn các mục theo thứ tự: Chọn Help =>  Customer Support => Self Diagnostics= > Start Self Diagnostics.

 • Bước 2: Khi phát hiện ra lỗi sẽ xuất hiện các chỉ số tự chuẩn đoán hoặc mã lỗi và bạn có thể tự giải mã ý nghĩa bằng các hướng dẫn sử dụng của tivi.Còn nếu không có lỗi thì bạn chọn Check Picture/Sound và chọn Start để kiểm tra hình ảnh/ âm thanh xem có ổn định không.  

 • Bước 3: Bạn có thể kiểm tra lại hoặc thoát ra.

Đối với smart TV sony
Đối với smart TV sony

Sau khi đã thử tất cả các cách trên mà màn hình tivi của bạn vẫn còn tình trạng sọc thì bạn nên đem nó đến các trung tâm sửa chữa điện tử uy tín để nhân viên kỹ thuật giúp bạn.

Dịch vụ sửa màn hình tivi Sony bị sọc ngang tại nhà 

Hiện nay có rất nhiều các dịch vụ sửa chữa tận nhà giúp người dùng có thể thuận tiện và tiết kiệm thời gian hơn. Nếu đang cần tìm một trung tâm sửa màn hình chuyên nghiệp thì hãy đến ngay với Alo.vn. Là đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ sửa chữa uy tín với giá thành phải chăng. Đội ngũ nhân viên được đào tạo bài bản, hỗ trợ quý khách 24/24. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ sớm nhất.

Bài viết trên là tổng hợp những nguyên nhân và cách sửa tivi Sony bị sọc ngang đơn giản, dễ làm ngay tại nhà. Mong rằng những thông mà Alo.vn chia sẻ trên đây sẽ có ích đối với bạn.

Bài viết liên quan

1900989863