logo
4+ cách sửa tủ lạnh không vào điện đơn giản nhất 2022

4+ cách sửa tủ lạnh không vào điện đơn giản nhất 2022

Hầu hết khi gặp trình tủ lạnh không vào điện, không thể hoạt động và làm lạnh được sẽ khiến rất nhiều người dùng bối rối. Vậy làm thế nào để khắc phục và khiến tủ lạnh kết nối điện trở lại? Bài viết hôm nay của ALO sẽ chia sẻ đến bạn top 4 cách sửa tủ lạnh không vào điện đơn giản, hiệu quả nhất tại nhà? Mời bạn đọc tham khảo.

Nguyên nhân và cách sửa tủ lạnh không vào điện

Nguyên nhân khiến tủ lạnh không vào điện khá đa dạng, đó có thể là do cuộn sợi đốt, block tủ lạnh hoặc do các vấn đề liên quan đến nguồn điện. Dưới đây là 4 nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tủ lạnh không vào điện và cách khắc phục hiệu quả nhất bạn có thể tham khảo:

Đứt dây dẫn điện hoặc điện hở

Nguồn điện cấp nguồn tủ lạnh không ổn định do đứt dây hoặc điện hở là cũng là nguyên nhân khá phổ biến khiến tủ lạnh không vào điện.

Nguyên nhân:

Dây dẫn điện bị đứt trong quá trình di chuyển, vận chuyển tủ lạnh đến vị trí mới hoặc do chuột, gián cắn trong thời gian sử dụng.

Cách khắc phục:

Bạn hãy kiểm tra kỹ nguồn điện xem dây điện có thực sự bị đứt hoặc hở điện hay không, nếu có cần tiến hành thay dây dẫn mới để đảm bảo nguồn điện luôn ổn định.

Đứt dây dẫn điện hoặc điện hở
Đứt dây dẫn điện hoặc điện hở

Nguồn điện cấp nguồn không ổn định

Trong quá trình sử dụng các thiết bị kết nối điện trong gia đình, nếu có bất kỳ thiết bị nào có dấu hiệu chạm điện hoặc rò rỉ điện sẽ khiến cầu dao tự động đóng ngắt. 

Nguyên nhân:

Khi nguồn điện gia đình bị ngắt, cầu dao tổng sẽ tự động đóng ngắt khiến cho nguồn điện không thể cấp cho tủ lạnh. Vì vậy, nếu nguồn cấp điện tủ lạnh chập chờn, tủ lạnh sẽ không vào điện.

Cách khắc phục:

Nếu bạn kiểm tra thấy cầu dao tổng đang bị ngắt, hãy xác định rõ nguyên nhân cầu dao ngắt điện và khắc phục sự cố kịp thời trước khi bật lại cầu dao. Đồng thời hãy liên hệ đến các trung tâm sửa chữa điện lạnh chuyên nghiệp để được hỗ trợ khắc phục tối ưu nhất.

Block hư hỏng khiến tủ lạnh không vào điện

Block (máy nén) là động cơ quan trọng trong cấu tạo hoạt động của tủ lạnh với chức năng ổn định nguồn điện chạy vào tủ. Nếu nguồn điện thường xuyên không ổn định, điện áp thấp sẽ khiến block hư hỏng.

Nguyên nhân:

Khi truyền đến tủ lạnh nguồn điện áp thấp, rơ le nhiệt sẽ tự thiết lập trạng thái đóng ngắt sau 3 - 5 phút, dẫn đến máy nén cháy hỏng. Dấu hiệu nhận biết tình trạng này là khi bạn kiểm tra và cảm thấy block động cơ nóng ran. 

Block hư hỏng khiến tủ lạnh không vào điện
Block hư hỏng khiến tủ lạnh không vào điện

Cách khắc phục:

Cách khắc phục vấn đề này tốt nhất là bạn liên hệ với các đơn vị sửa chữa điện lạnh chuyên nghiệp để được hỗ trợ kiểm tra, sửa chữa hoặc thay block mới (nếu cần thiết).

Cuộn sợi đốt tủ lạnh bị hỏng

Tương tự như rơ le nhiệt đóng ngắt, cuộn sợi đốt tủ lạnh cũng là bộ phận quan trọng để đảm bảo tủ lạnh hoạt động ổn định. Do đó, nếu cuộn đốt tủ lạnh hỏng, tủ lạnh cũng sẽ không vào điện.

Nguyên nhân:

Nguồn điện cấp nguồn tủ lạnh chập chờn, không ổn định khiến rơ le nhiệt đóng ngắt quá nhiều lần và cuộn đốt bị cháy đứt, dẫn đến tình trạng tủ lạnh không vào điện.

Cách khắc phục:

Hãy kiểm tra cuộn sợi đốt ngay phía trên máy nén tủ lạnh (block động cơ), nếu cuộn đốt cháy đứt, bạn sẽ cần thay cuộn sợi đốt mới. Đồng thời di chuyển tủ lạnh đến vị trí nguồn điện ổn định hơn.

Những lưu ý khi gặp tình trạng tủ lạnh không vào điện

Khi gặp tình trạng tủ lạnh không vào điện, để tìm ra nguyên nhân và cách sửa tủ lạnh không vào điện tối ưu nhất, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Dùng bút thử điện để kiểm tra các vị trí khác trong và ngoài tủ lạnh xem có xuất hiện tình trạng rò rỉ điện hay không

  • Không nên tự ý sờ hoặc chạm vào khu vực tiềm ẩn nguy cơ rò rỉ điện, gây nguy hiểm đến tính mạng khi đụng đến

  • Hãy ngắt kết nối toàn bộ nguồn điện chính cấp đến tủ lạnh nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối trước khi tiến hành sửa tủ lạnh

  • Cân nhắc liên hệ với trung tâm sửa chữa điện lạnh uy tín để được kiểm tra và có hướng xử lý nhanh chóng nhất

Những lưu ý khi gặp tình trạng tủ lạnh không vào điện
Những lưu ý khi gặp tình trạng tủ lạnh không vào điện

Đăng ký sửa tủ lạnh không vào điện chuyên nghiệp tại ALO

Đối với trường hợp tủ lạnh không vào điện do nguồn điện hay các linh kiện cấu tạo tủ lạnh thì việc tự sửa chữa tại nhà đều tiềm ẩn khá nhiều rủi ro. Do đó, để đảm bảo an toàn và hiệu quả khắc phục tốt nhất, bạn cần liên hệ đến thợ sửa điện lạnh chuyên nghiệp, tay nghề chuyên môn cao với đầy đủ các đồ dùng cần thiết.

Nếu bạn đang băn khoăn không biết làm thế nào để đăng ký dịch vụ sửa chữa online tại nhà, hãy nhanh tay tải ứng dụng ALO và làm theo hướng dẫn dưới đây:

  • Bước 1: Truy cập App Store/ CH Play và tải ứng dụng ALO về điện thoại của bạn

  • Bước 2: Đăng ký tài khoản ALO và cung cấp đầy đủ các thông tin cần thiết theo yêu cầu của ứng dụng

  • Bước 3: Lựa chọn dịch vụ sửa chữa điện lạnh theo mong muốn tìm kiếm của bạn

  • Bước 4: Tham khảo, đánh giá chi phí cũng như chất lượng nhà cung cấp dịch vụ dễ dàng dưới các gợi ý đề xuất của ALO

  • Bước 5: Xác nhận thông tin, thời gian sửa chữa trước khi xác nhận yêu cầu đặt lịch

Như vậy, là nền tảng kết nối đa dạng các nhà cung cấp dịch vụ sửa chữa uy tín trên khắp cả nước, chắc chắn ALO sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm dịch vụ tốt nhất, cam kết chất lượng và chi phí phải chăng.

Trên đây là top 4 cách sửa tủ lạnh không vào điện hiệu quả và tối ưu nhất mà ALO muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hãy xác định chính xác nguyên nhân khiến tủ lạnh không vào điện để có hướng khắc phục hợp lý và an toàn nhất nhé.

Bài viết liên quan

1900989863