Hướng dẫn cách tăng áp lực nước không cần máy bơm tại nhà

Hướng dẫn cách tăng áp lực nước không cần máy bơm tại nhà

Tình trạng nước chảy chậm, yếu thường xuyên xảy ra không đủ phục vụ nhu cầu sử dụng con người. Một trong những giải pháp tốt nhất đó là tăng áp lực cho nước. Vậy cách tăng áp lực nước không cần máy bơm là gì? Cần làm gì để áp lực nước luôn ổn định? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để có những thông tin hữu ích nhất.

Những dấu hiệu cho thấy áp lực nước yếu

Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy áp lực nước yếu ở các thiết bị dùng nước như:

 • Vòi tắm hoa sen, vòi nước rửa chén, vòi xịt rửa sân vườn có hiện tượng ra ít nước mặc dù nước trong bồn vẫn đầy.

 • Các thiết bị điện dùng nước như máy giặt, máy rửa bát hoạt động trong thời gian dài, ảnh hưởng đến nguồn điện và gây bất tiện trong sinh hoạt. Chẳng hạn, một chiếc máy giặt thông thường khi đủ nước trong lồng giặt sẽ tự động hoạt động, nhưng nguồn nước cấp yếu phải đợi đến 20 phút thì nước mới bơm đủ để dùng. 

 • Nước trong bồn cầu sau khi xả dội lâu đầy cũng là một trong những biểu hiện cho thấy áp lực đang bị yếu.

 • Nước chảy lên bồn chứa có hiện tượng nhỏ giọt, phải mất hàng giờ đồng hồ mới có thể đầy.

Các dấu hiệu khiến nguồn nước bị yếu
Các dấu hiệu khiến nguồn nước bị yếu

Nguyên nhân làm cho áp lực nước yếu

Có rất nhiều nguyên nhân khiến áp lực nước bị yếu, có thể kể đến:

Vị trí đặt bồn nước 

Khi bồn nước đặt quá gần các thiết bị dùng nước như máy giặt, máy nước nóng hay các vòi nước. Chính điều này khiến cho nước không đủ lực để đẩy xuống đường ống.

Kích thước đường ống dẫn nước quá nhỏ

Hệ thống ống cấp nước có kích thước quá nhỏ cũng là nguyên nhân phổ biến khiến áp lực nước bị yếu. Đây là lỗi trong quá trình thi công lắp đặt, phải tùy vào từng thiết bị và nhu cầu sử dụng mà chọn ống có kích thước  phù hợp.

Đường ống nước bị tắc nghẽn

Có nhiều gia đình sử dụng nguồn nước giếng khoan nên khả năng nước bị nhiễm phèn là rất lớn. Điều này khiến cho đường ống dẫn nước hình thành các mảng bám, lâu dần tích tụ làm giảm tiết diện ống dẫn nước.

Đường ống nước bị tắc nghẽn khiến áp lực nước yếu
Đường ống nước bị tắc nghẽn khiến áp lực nước yếu

Đường ống không sử dụng đầu lọc

Chính sự chủ quan, không lắp đầu lọc ống dẫn nước khiến các rác thải, bụi bẩn hay các chướng ngại vật rơi vào đường ống nước khiến ống bị tắc. Do đó, nguồn nước cấp cho các thiết bị chảy yếu. Sự cố này thường hay xảy ra ở những gia đình sử dụng giếng khoan.

Ngoài những nguyên nhân trên còn rất nhiều nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng này như: 

 • Sử dụng các thiết bị dùng nước cùng lúc trong giờ cao điểm.

 • Đường ống dẫn nước bị rò rỉ khiến nước chảy yếu.

 • Đường ống lâu không được vệ sinh làm quá trình lưu thông nước gặp khó khăn.

 • Lắp đặt ống dẫn nước cao hơn nguồn nước khiến nước chảy đến các thiết bị yếu.

Hướng dẫn cách tăng áp lực nước không cần máy bơm

Có rất nhiều cách tăng áp lực cho nước không cần máy bơm, tuy nhiên có 4 cách được nhiều áp dụng nhất đó là:

Lắp ống thông hơi cho bồn nước

Lắp ống thông hơi cho bồn nước là một trong những cách tăng áp lực nước không cần máy bơm phổ biến. Đây là hệ thống giúp cho nguồn nước được thông suốt và chảy dễ dàng hơn.

Lắp ống thông hơi tăng hiệu quả áp lực dòng chảy
Lắp ống thông hơi tăng hiệu quả áp lực dòng chảy

Để lắp đặt hệ thống này chính xác cần xác định vị trí đặt ống thông hơi: Thông thường nên đặt gần nguồn nước, đặt một cút nối chữ T thẳng đứng tại vị trí ống thoát nước nằm ngang. Với chữ T này là một đường ống thông hơi được chỉ lên hướng trời và một đường để dẫn nước xuống là được.

Lắp bồn nước đúng cách

Bên cạnh việc lắp ống thông hơi thì cách lắp bồn nước cũng là một giải pháp hữu hiệu làm tăng áp lực dòng nước mà không cần máy bơm. Có hai loại bồn nước là bồn ngang và bồn đứng, tương ứng là hai cách lắp khác nhau:

Bồn ngang: được đặt ở vị trí trên cao, ít nhất là 3 tầng.

Bồn đứng: cho khả năng tăng áp lực nước cao hơn so với bồn nằm và thích hợp cho các hộ gia đình có ít tầng hoặc nhà cấp 4.

Nâng cấp hệ thống ống nước

Một trong những nguyên nhân khiến áp lực nước bị yếu là thiết kế đường ống có nhiều đoạn gấp khúc. Do đó, cần thiết kế đường ống theo đường thẳng một cách tối đa. Bên cạnh đó cũng cần sử dụng kích thước đường ống phù hợp để tăng áp lực nước hiệu quả. Đây cũng là cách tăng áp lực nước không cần máy bơm dễ thực hiện.

Nâng cấp hệ thống ống nước gia đình
Nâng cấp hệ thống ống nước gia đình

Vệ sinh bộ phận sục khí tăng áp lực nước

Bộ phận sục khí giúp tăng áp lực nước ở đầu ra và thường được lắp ở các đầu vòi nước rửa chén, vòi nóng lạnh hay lavabo,....Bộ phận này có cấu tạo một tấm lưới lọc, trong quá trình sử dụng sẽ bị cặn bẩn bám vào và làm giảm áp lực nước. Do đó, cần thường xuyên bộ phận này để áp lực nước đạt hiệu quả mong muốn của người dùng.

Mặc dù những cách tăng áp lực nước không cần máy bơm nêu trên có thể áp dụng và đem lại hiệu quả. Nhưng chắc chắn chúng sẽ không đem lại hiệu quả cao bằng việc lắp đặt máy bơm tăng áp tại nhà.

Cần làm gì để đảm bảo áp lực nước luôn ổn định?

Ngoài các cách tăng áp lực nước không cần máy bơm, muốn áp lực nước luôn ổn định, cần thực hiện một số điều sau:

 • Đảm bảo nguồn điện sử dụng đủ công suất vận hành các thiết bị sử dụng nước một cách hiệu quả.

 • Khi mua các sản phẩm như đường ống dẫn nước, bồn chứa nước,...phải mua loại đạt chất lượng cao và phải mua ở những đơn vị uy tín, có phiếu bảo hành đầy đủ. Nhằm đảm bảo chất lượng cũng như hiệu quả hoạt động cao nhất.

 • Các đường ống dẫn nước phải đảm bảo kích thước và có độ dày vừa phải. Bên cạnh đó cũng cần kiểm tra thường xuyên, định kỳ các đường ống để phát hiện các sự cố rò rỉ, kịp thời khắc phục.

 • Cần vệ sinh định kỳ cho máy lọc đầu nguồn bởi sau một thời gián sử dụng chúng thường bám những cặn bẩn.

 • Bồn chứa nước chắc chắn phải đặt ở vị trí trên cao nhất của mái nhà. Đồng thời, trong quá trình sử dụng phải thường xuyên kiểm tra, vệ sinh bồn để đảm bảo nguồn nước chảy mượt.

Trên đây là những cách tăng áp lực nước không cần máy bơm mà chúng tôi thu thập được. Hy vọng, bài viết này sẽ giúp mọi người có những kinh nghiệm bổ ích nhất. Nếu có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp, vui lòng liên hệ đến số hotline 1900989863 để được tư vấn thêm.

Bài viết liên quan

1900989863