logo
Một số cách tăng tốc độ quạt điện hiệu quả nhanh chóng

Một số cách tăng tốc độ quạt điện hiệu quả nhanh chóng

Quạt điện là thiết bị làm mát không thể thiếu trong bất cứ gia đình nào. Quạt điện sau một thời gian sử dụng thường không còn giữ tốc độ nhanh, mạnh như ban đầu. Vậy nguyên nhân nào khiến quạt chạy chậm, yếu và cách tăng tốc độ quạt điện ra sao? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn đưa ra những cách khắc phục hiệu quả nhất.

Đặc điểm cấu tạo của quạt điện

Để có cách tăng tốc độ quạt điện hiệu quả, trước hết cần tìm hiểu đặc điểm cấu tạo của quạt là gì? vai trò của mỗi bộ phận cấu thành quạt? Có thể chia cấu tạo quạt điện thành 2 phần chính đó là cấu tạo bên ngoài và cấu tạo bên trong. Cụ thể:

Cấu tạo một chiếc quạt điện
Cấu tạo một chiếc quạt điện

Cấu tạo bên ngoài quạt điện

  • Lồng quạt: Đây là bộ phận đơn giản nhất nhưng có vai trò bảo vệ cánh quạt và tránh sự tiếp xúc gần gây nguy hiểm đối với người dùng.

  • Thân quạt: là bộ phận quan trọng có vai trò kết nối các bộ phận của quạt lại với nhau.

  • Cánh quạt: là bộ phận được thiết kế với nhiều kiểu cánh khác nhau để tạo ra sức gió mạnh hay yếu.

  • Động cơ quạt: Là bộ phận quan trọng nhất tạo ra sự chuyển động của quạt, giúp quạt hoạt động chức năng tạo gió và tỏa gió.

Cấu tạo bên trong

  • Motor: là phần được quấn dây đồng nguyên chất 100% giúp hoạt động êm ái, bền bỉ.

  • Rotor: có vai trò tạo chuyển động cho bộ chuyển hướng.

  • Tụ điện: có chức năng tạo ra dòng điện lệch pha.

Quạt điện hoạt động dựa trên nguyên lý nào?

Cách tăng tốc độ quạt điện không chỉ dựa vào cấu tạo của quạt mà còn phụ thuộc vào nguyên lý hoạt động của quạt như sau:

Khi cấp dòng điện vào động cơ quạt, dòng điện sẽ chạy vào bên trong các cuộn dây được quấn trên lõi sắt từ và tác động tới roto.

Quá trình tác động tới roto sẽ tạo ra dòng điện lệch pha bên trong tụ điện và làm cho roto quay, từ đây mà cánh quạt cũng quay tạo ra luồng gió.

Nguyên lý làm việc của quạt điện đơn giản
Nguyên lý làm việc của quạt điện đơn giản

Vì vậy, khi muốn sử dụng quạt cần kết nối với nguồn điện và lựa chọn tốc độ quạt (1, 2, 3). Các bộ phận bên trong sẽ ngay lập tức kết nối và tạo sự chuyển động để giúp cánh quạt tạo gió mát.

Những sự cố khiến quạt điện chạy chậm và cách tăng tốc độ quạt điện

Tìm ra nguyên nhân khiến quạt điện chạy chậm chính là tìm ra cách tăng tốc độ quạt điện. Cùng tìm hiểu kỹ hơn trong nội dung này:

Quạt bị bám nhiều bụi bẩn

Quạt bám nhiều bụi bẩn là nguyên nhân hàng đầu khiến quạt chạy chậm, yếu hơn. Bởi sau một thời gian sử dụng, quạt không được vệ sinh khiến các bụi bẩn bám vào lồng quạt, cánh quạt, hộp điều khiển làm hạn chế tốc độ quay.

Do đó, cách khắc phục tốt nhất đó là tháo lắp quạt lau chùi bụi bẩn thường xuyên để giúp quạt chạy êm ái và mang lại không khí trong lành hơn. Vệ sinh quạt định kỳ từ 1 - 2 tháng/lần.

Quạt điện bị khô dầu, hỏng động cơ bạc

Đây là một trong những nguyên nhân khiến quạt chạy chậm, yếu và phát ra tiếng ồn. Bởi khi quạt bị khô dầu sẽ làm tăng ma sát và giảm tốc độ quay hoặc hỏng động cơ bạc. 

Vì vậy cần kiểm tra bằng cách dùng tay quay thử cánh quạt. Nếu thấy cánh quạt quay nhưng bị cản lại, quay một chút rồi dừng lại thì chứng tỏ là do những nguyên nhân này gây ra.

Để khắc phục, đầu tiên cần tháo vỏ quạt và lấy hộp điều khiển ra và vệ sinh hết bụi bẩn. Sau đó đổ vài giọt nhớt hoặc dầu máy lên ổ trục để giúp động cơ hoạt động trơn tru hơn. Đây cũng chính là cách tăng tốc độ quạt điện đơn giản, hữu hiệu nhất.

Tra dầu bôi trơn cho quạt điện
Tra dầu bôi trơn cho quạt điện

Tụ điện của quạt bị hư

Nếu kiểm tra các bộ phận nêu trên không có vấn đề mà quạt vẫn chạy chậm thì nguyên nhân rất có thể là do tụ điện đã bị hư hỏng. Để khắc phục trường hợp này cần mua một tụ điện có cùng chỉ số điện áp, điện dung với tụ điện cũ để về thay thế. 

Tuy nhiên, để thay thế tụ điện bạn cần có kinh nghiệm trong việc sửa chữa điện. Nếu không có kinh nghiệm, tốt nhất nên đem quạt đến trung tâm sửa chữa để xử lý.

Quạt bị hỏng cuộn dây đồng

Một nguyên nhân nữa khiến quạt quay chậm và yếu đó là cuộn dây đề bị đứt do cuộn dây đồng sử dụng lâu và xuống cấp.

Để khắc phục nên mua cuộn dây mới về thay hoặc mang ra tiệm sửa chữa để thay cuộn dây.

Trên đây là những cách tăng tốc độ quạt điện mà chúng tôi thu thập được. Hy vọng sẽ giúp mọi người có thêm kinh nghiệm hữu ích nhất. Nếu bạn không có kinh nghiệm về điện, hãy liên hệ thợ sửa quạt điện tại nhà để khắc phục các sự cố quạt chậm, yếu một cách nhanh chóng nhất. Gọi ngay số hotline 0967 589 364 để được tư vấn miễn phí nhé!

Bài viết liên quan

1900989863