logo
Hướng Dẫn Cách Tháo Cánh Quạt Bị Kẹt Đơn Giản, Gọn Nhẹ

Hướng Dẫn Cách Tháo Cánh Quạt Bị Kẹt Đơn Giản, Gọn Nhẹ

Cánh quạt bị kẹt là vấn đề có thể xảy ra với mọi dòng quạt điện trên thị trường hiện nay, tất nhiên điều này chỉ xảy ra khi quạt được sử dụng sau 1 thời gian dài. Nếu bạn đang cần tìm cách tháo cánh quạt bị kẹt đơn giản tại nhà nhưng chưa có được thông tin, hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của ALO để tìm được hướng dẫn chi tiết nhất nhé.

Dấu hiệu cho thấy cánh quạt bị kẹt

Khi cánh quạt bị kẹt, có thể sẽ rất nhiều người dùng nhận biết được vấn đề này, tuy nhiên nếu không quá chú ý, người dùng sẽ khó nhận ra. Dấu hiệu nhận biết cơ bản nhất của việc cánh quạt bị kẹt, quạt kẹt trục đó chính là quạt quay chậm hơn và tốc độ quay của quạt giảm dần theo thời gian. 

Tình trạng này nếu không được xử lý kịp thời, sẽ khiến quạt hư hỏng nghiêm trọng hơn. Khi đó, quạt sẽ quay lờ đờ hoặc phải dùng tay để mồi quạt thì cánh quạt mới quay, đồng thời khi quạt quay đều với tốc độ lớn hơn sẽ phát ra tiếng kêu két két.

Dấu hiệu cho thấy cánh quạt bị kẹt
Dấu hiệu cho thấy cánh quạt bị kẹt

Nguyên nhân dẫn đến cánh quạt bị kẹt

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến việc cánh quạt bị kẹt trục trong quá trình sử dụng. Trong đó, nguyên nhân chủ yếu vẫn là do quạt bị khô/cạn dầu hoặc bụi bẩn bám quá nhiều trong động cơ quay của quạt. 

Khi quạt khô dầu, bề mặt thép của trục động cơ sẽ tiếp xúc trực tiếp với bề mặt của bạc dẫn, khiến quạt sinh nhiệt lớn và làm cho các chi tiết giãn nở, kích thước lớn hơn dẫn đến cánh quạt bị kẹt. Trường hợp bụi bám nhiều xung quanh động cơ cũng sẽ khiến cho khả năng tản nhiệt của quạt kém hơn, làm nóng động cơ, đây cũng là nguyên nhân dẫn đến kết cấu động cơ quạt bị giãn nở, lệch trục và khiến cánh quạt bị kẹt.

Nguyên nhân dẫn đến cánh quạt bị kẹt
Nguyên nhân dẫn đến cánh quạt bị kẹt

Cách tháo cánh quạt bị kẹt

Cách tháo cánh quạt bị kẹt không quá phức tạp, theo đó bạn chỉ cần thực hiện theo các bước đơn giản dưới đây:

  • Bước 1: Xác định vị trí móc nối và nhô ra giữa đai giữ lồng quạt 

  • Bước 2: Hẩy lồng quạt ra và men theo hình tròn của lồng quạt để tháo chúng ra khỏi kết cấu quạt

  • Bước 3: Vặn theo chiều kim đồng hồ để tiến hành tháo gen ngược nằm ở vị trí giữa các cánh quạt. Nếu gen ngược được cố định quá chặt, bạn hãy tra thêm 1 chút dầu nhớt sẽ giúp tháo lắp dễ dàng hơn

  • Bước 4: Tháo cánh quạt bị kẹt ra khỏi cán tra và xem xét nguyên nhân cũng như tìm ra giải pháp khắc phục cánh quạt kẹt tối ưu.

Cách tháo cánh quạt bị kẹt
Cách tháo cánh quạt bị kẹt

Kinh nghiệm sử dụng quạt tối ưu, hạn chế cánh quạt bị kẹt

Quạt điện là một trong những thiết bị thiết yếu trong mỗi gia đình giúp xua tan đi cái nóng mùa hè. Tuy nhiên nếu sử dụng không đúng cách, quạt điện sẽ nhanh xuống cấp và gặp phải những vấn đề hỏng hóc không đáng có.

Theo đó, nắm vững những kinh nghiệm hữu ích dưới đây sẽ giúp bạn có được giải pháp sử dụng quạt tối ưu và hạn chế tối đa tình trạng cánh quạt bị kẹt:

  • Không nên đặt quạt ở những nơi có quá nhiều bụi, vừa hạn chế bụi bám vào quạt vừa bảo vệ sức khỏe mọi người trong gia đình

  • Vệ sinh quạt điện định kỳ 1 - 2 lần/ tháng tùy vào nhu cầu và tần suất sử dụng nhằm loại bỏ mọi bụi bẩn có thể khiến cánh quạt bị kẹt

  • Bảo trì, bảo dưỡng quạt thường xuyên 2 - 3 tháng/lần. Hãy nhỏ vài giọt dầu nhớt chuyên dụng vào động cơ quạt điện giúp quạt thêm mượt mà và không phát ra tiếng ồn khó chịu khi hoạt động

  • Hạn chế sử dụng quạt với công suất lớn trong thời gian dài liên tục, điều này sẽ khiến quạt xuống cấp và giảm độ bền rất nhanh

Như vậy, cách tháo cánh quạt bị kẹt với 4 bước cơ bản trên sẽ giúp quạt của bạn được xử lý mọi vấn đề trục trặc đơn giản và hiệu quả nhất, hạn chế tối đa tình trạng quạt hư hỏng nặng hơn khi không được khắc phục kịp thời. Và đừng quên liên hệ ALO.VN để nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình nếu bạn không tự thực hiện được nhé.

Bài viết liên quan

1900989863