Hướng dẫn cách tháo quạt trần chi tiết, chuẩn kỹ thuật

Hướng dẫn cách tháo quạt trần chi tiết, chuẩn kỹ thuật

Bạn đang muốn tân trang lại ngôi nhà và cần tháo dỡ những thiết bị có trên trần nhà, trong đó có quạt trần. Vậy làm thế nào để có thể tháo rời quạt một cách nhanh chóng và hiệu quả. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cách tháo quạt trần chi tiết, chuẩn kỹ thuật tới bạn đọc. Cùng theo dõi và khám phá ngay nhé! 

Đặc điểm cấu tạo của quạt trần

Để có cách tháo quạt trần hiệu quả, trước hết cần tìm hiểu cấu tạo của quạt trần có gì đặc biệt. Về cơ bản, quạt trần sẽ gồm các bộ phận chính như: động cơ điện, cánh quạt, hộp điện, bộ điều tốc, ống treo và phễu trên. Mỗi bộ phận có nhiệm vụ riêng:

Quạt trần và cấu tạo quạt trần
Quạt trần và cấu tạo quạt trần
 • Động cơ điện: Động cơ điện là một bộ phận đóng vai trò quan trọng để tạo ra chuyển động quay cho quạt. Thường có 2 loại động cơ điện đó là loại có tụ và loại có vòng chập. Động cơ sẽ được bảo vệ bằng cách đặt bên trong bầu quạt.

 • Cánh quạt: là bộ phận trực tiếp tạo gió và thường được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như: nhựa, hợp kim nhôm, gỗ, sợi thủy tinh,...Số lượng cánh quạt đa dạng, từ 3 - 10 cánh. Bộ phận này sẽ được gắn vào bầu quạt bằng ốc vít và giá đỡ.

 • Hộp điện: Hộp điện là nơi nối dây điện của quạt trần với đường điện trong nhà và được gắn trên trần nhà.

 • Bộ điều tốc: hay còn gọi là hộp số, là bộ phận dùng để điều chỉnh tốc độ mạnh yếu của quạt trần.

 • Ống treo: có công dụng treo quạt trần lên nhà.

 • Phễu trên: Là bộ phận dùng để che đi phần móc treo, phần vít hoặc hộp điện trên trần nhà nhằm đem lại tính thẩm mỹ cho chiếc quạt.

Ngoài những bộ phận chính, các loại quạt trần hiện đại ngày này có thể được trang trí thêm các bộ phận như đèn trang trí hay điều khiển từ xa.

Hướng dẫn cách tháo quạt trần 

Cách tháo quạt trần như thế nào? Để tháo được quạt trần cần chuẩn bị các dụng cụ cần thiết như: thang, kìm, tua vít, thiết bị vệ sinh quạt trần.

Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết trước khi tháo quạt
Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết trước khi tháo quạt
 • Bước 1: Ngắt kết nối điện của quạt trần hoặc điện tổng

 • Bước 2: Dùng chổi lông gà hoặc khăn lau ẩm vệ sinh cánh quạt để khi tháo không bị bụi rơi vào mắt.

 • Bước 3: Tháo bóng đèn trang trí (nếu có)

 • Đối với những quạt có sử gắn đèn trang trí thì việc đầu tiên cần làm đó là tháo đèn. Thông thường, đèn trang trí chiếu sáng trên quạt được gắn các ốc xung quanh, ở trước hoặc sau các quả cầu trang trí thủy tinh hay lá chắn đèn,...Đèn trang trí rất dễ vỡ nên việc tháo cần có người trợ giúp để đảm bảo an toàn. Lưu ý ngắt hết kết nối từ hệ thống motor quạt.

 • Bước 4: Tháo cánh quạt

Trên thực tế, việc tháo rời từng cánh quạt rất đơn giản, chỉ cần sử dụng tua vít và vặn các con ốc cố định để tháo rời là được. Tuy nhiên cũng có những loại quạt được thiết kế cánh liền với motor nhờ các ốc xếp trên cánh. Do đó, có vài loại ốc khác nhau nên cần phải để riêng từng loại nhằm tránh nhầm lẫn khi lắp lại.

 • Bước 5: Tháo động cơ của quạt

Sau khi tháo cánh quạt, tiếp đến là tháo động cơ. Cần xác định vị trí của 4 ốc vít dọc theo cạnh của nắp quạt trần, ở vị trí gần trần nhà. Nên kiểm tra kỹ bởi chúng có thể bị che bởi một mảnh nhựa và phải xoay ra. Tiếp đó kiểm tra các ốc, hai ốc vít hai bên phải tháo ra và hai ốc vít cò lại chỉ cần nới lỏng.

 • Bước 6: Ngắt điện tổng và tháo quạt trần

Nếu ở bước 1 bạn mới chỉ ngắt kết nối điện của quạt thì bước này cần ngắt điện tổng để tháo quạt.

Trước hết cần xác định các nguồn dây trong hộp, thường có 3 màu xanh, trắng, đen. Trong đó dây trắng nối vào hệ thống điều khiển mức độ gió, còn dây đen và dây xanh của quạt trần kết nối với nhau bằng một dây từ trần nhà thì đó chính là dây của hệ thống ánh sáng. Gỡ các dây điện gắn với quạt và trần nhà, giữ quạt ra khỏi móc treo và nâng lên. Quá trình này cần có người hỗ trợ để đảm bảo an toàn.

Các bước tháo quạt trần chuyên nghiệp
Các bước tháo quạt trần chuyên nghiệp

Những lưu ý về cách tháo quạt trần an toàn

 • Ngắt toàn bộ hệ thống điện kết nối với quạt trần để đảm bảo an toàn trong quá trình cách tháo quạt trần.

 • Tìm hiểu các chi tiết, cấu tạo của quạt trần để thực hiện lần lượt, tránh sai sót.

 • Nên có người cùng thực hiện tháo quạt trần vì đây là thiết bị khá cồng kềnh và ở trên cao.

 • Khi tháo quạt thường phải dùng thang, vì vậy ngoài người đỡ quạt cần có thêm một người giữ thang.

 • Nếu không có kinh nghiệm tháo quạt trần hoặc không am hiểu về điện, tốt nhất nên gọi thợ tháo quạt trần tại nhà để được xử lý nhanh chóng.

Trên đây là các bước hướng dẫn cách tháo quạt trần chuẩn kỹ thuật mà chúng tôi chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng những thông tin này sẽ đem lại nhiều kinh nghiệm hữu ích. Đặc biệt, nếu có nhu cầu tháo, lắp quạt trần tại nhà hãy liên hệ số hotline 1900989863 để được tư vấn thêm.

Bài viết liên quan

1900989863