Hướng dẫn cách treo quạt trần có móc treo tại nhà hiệu quả 

Hướng dẫn cách treo quạt trần có móc treo tại nhà hiệu quả 

Quạt trần là một trong những loại quạt được nhiều người sử dụng nhất hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người mua quạt trần về lại không biết cách treo quạt trần như nào cho đúng. Vì vậy, bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu kỹ hơn về các loại móc treo quạt trần và cách treo quạt nhanh chóng, hiệu quả nhất.

Móc treo quạt trần là gì?

Móc treo quạt trần là một trong những bộ phận quan trọng không thể thiếu trong cách treo quạt trần. Móc treo là bộ phận dùng để gắn và treo quạt lên trần nhà. Thiết bị này có thể chịu được trọng tải lớn lên đến hàng trăm cân, mang lại cảm giác an toàn cho người sử dụng.

Ngoài công dụng gắn quạt trần vào trần nhà, người ta còn sử dụng thiết bị này để treo những vật dụng khác như: bóng đèn trang trí, đèn chùm hay xích đu,...

Bộ móc treo quạt trần
Bộ móc treo quạt trần

Có những loại móc treo quạt trần nào?

Hiện nay có 2 loại móc treo quạt trần được sử dụng phổ biến nhất đó là móc inox và móc treo sắt. Trong đó, móc treo inox có ưu điểm là độ bền cao, ít bị ăn mòn, chịu lực tốt và phù hợp với nhiều chất liệu tường khác nhau. Còn móc treo sắt có ưu điểm là giá thành rẻ, dễ lắp đặt và sử dụng, phù hợp với điều kiện của mọi gia đình.

Ngoài việc phân chia theo chất liệu, móc treo quạt trần còn được phân chia dựa trên loại trần nhà. Cụ thể được chia thành 3 loại chính: móc treo trần thạch cao, móc treo trần bê tông, móc treo trần chung cư. Điều này giúp người dùng dễ dàng lựa chọn phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Hướng dẫn cách treo quạt trần

Sau đây là các bước treo quạt trần đơn giản, chi tiết nhất mà ai cũng có thể áp dụng:

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ trước khi treo quạt trần

Dù bạn muốn treo loại quạt trần nào, bước đầu tiên trong cách lắp quạt trần đó là là chuẩn bị đầy đủ đồ đạc cần thiết cho cả quá trình lắp quạt. Cụ thể, cần chuẩn bị các bộ phận của quạt trần như cánh quạt, mô tơ, ty quạt, phễu trên,... Dụng cụ lắp đặt cần có như: kìm, mũi khoan, tua vít, bút thử điện, cờ lê, khung treo quạt,...

Chuẩn bị những dụng cụ, đồ đạc cần thiết khi treo quạt
CaChuẩn bị những dụng cụ, đồ đạc cần thiết khi treo quạt

Bước 2: Gắn khung treo cho quạt trần

Sau khi chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, cần đọc hướng dẫn treo quạt trần của nhà sản xuất đi kèm sản phẩm. Hầu hết, khi xây nhà mọi người đều có dự tính lắp quạt trần, vì vậy thợ hồ thường chừa dây điện chờ lắp quạt. Người thực hiện cần chuẩn bị khung treo quạt bằng sắt với móc treo có thể chịu được trọng lượng của chiếc quạt. 

Một điều cần lưu ý đó là đặt móc treo nổi hay chìm đều không gây ảnh hưởng cách treo quạt trần.

Bước 3: Gắn khung treo quạt trần vào hộp điện

Gắn khung treo vào quạt trần là bước rất quan trọng dù là lắp quạt đảo trần hay bất cứ loại nào. Phải gắn thật chặt khung treo cùng hộp điện bởi đinh ốc kết hợp vòng điện. 

Lưu ý ngắt nguồn điện nối chỗ dự lắp quạt trần cũng như dùng bút thử điện kiểm tra xem ngắt điện hay chưa nhằm đảm bảo đảm an toàn cho người thực hiện.

Bước 4: Chuẩn bị nguồn điện để lắp vào quạt trần

Như chúng ta đã biết, ban đầu khi xây nhà người ta thường chừa ra một phần dây điện chờ để lắp quạt trần. Và hầu hết các loại quạt trần có nguồn điện và công suất tương ứng. 

Cần chú ý khi thực hiện cách treo quạt trần đèn hay bất cứ loại quạt nào có đền cần phải lắp đặt dây điện đảm bảo đủ tải cho đèn hoạt động. 

Bước 5: Lắp các cánh của quạt trần

Lắp cánh cho quạt là một phần không thể thiếu trong cách treo quạt trần. Thực hiện lắp toàn bộ cánh quạt bằng cách tháo ốc ở mô tơ quạt rồi lắp cánh quạt vào. Sau đó siết chặt các ốc lại giúp cố định quạt. 

Lưu ý khi lắp cánh cần chú ý đến những nấc an toàn để không bị bắn nấc ra ngoài. Ty quạt trần cần lắp đúng nấc để chống rơi cánh cũng như chốt an toàn.

Lắp cánh quạt cho quạt trần
Lắp cánh quạt cho quạt trần

Bước 6: Đấu điện cho quạt trần

Đấu điện cho quạt trần cũng là bước rất quan trọng. Thoogn thường, quạt trần sẽ có 3 dây là dây nóng, dây lạnh và dây mát tương ứng với các màu đỏ, xanh dương và xanh lá hoặc trắng. 

Khi đấu điện cần chú ý đấu dây nóng và dây lạnh, nếu có dây mát thì đấu vào còn không thì để nguyên.

Bước 7: Tiến hành treo quạt trần

Do trên trần đã có móc treo quạt trần nên cách treo quạt trần rất đơn giản, chỉ cần nâng quạt gắn vào phần móc treo là được. 

Như vậy, cách treo quạt trần có móc treo cũng tương đối đơn giản. Tuy nhiên, việc này chỉ nên thực hiện với những người có kinh nghiệm về các thiết bị điện. Để tiết kiệm thời gian và công sức, hãy gọi thợ treo quạt trần tại nhà của đơn vị Alo.vn. Mọi thông tin chi tiết liên hệ số hotline 0967 589 364 để được giải đáp kịp thời.

Bài viết liên quan

1900989863