logo
Cấu tạo block tủ lạnh và nguyên lý làm việc cụ thể nhất 

Cấu tạo block tủ lạnh và nguyên lý làm việc cụ thể nhất 

Block tủ lạnh là bộ phận quan trọng trong cấu tạo của tủ lạnh, giúp tủ hoạt động ổn định với công năng bền bỉ. Vậy cấu tạo block tủ lạnh như thế nào? Nguyên lý làm việc của block tủ lạnh ra sao? Để giải đáp những thắc mắc này, bạn hãy cùng ALO tìm hiểu rõ qua nội dung bài viết hôm nay ngay nhé.

Nhiệm vụ cơ bản của block tủ lạnh

Block (máy nén) tủ lạnh là bộ phận quan trọng dùng để luân chuyển môi chất lạnh trong hệ thống ống dẫn khí từ dàn lạnh di chuyển sang dàn nóng và ngược lại. Khi nhiệt độ tủ lạnh chưa đạt đến ngưỡng yêu cầu, block sẽ hoạt động giúp khí lạnh luân chuyển điều hòa trong đường ống, giúp dàn nóng xả nhiệt và thu nhiệt ở dàn lạnh vận hành nhịp nhàng hơn.

Vai trò cơ bản của block tủ lạnh đó là:

 • Hút dung môi các chất tạo lạnh được điều hướng ở dàn bay hơi

 • Duy trì áp suất ổn định để quá trình dung môi bay hơi luôn diễn ra ở nhiệt độ thấp và áp suất phù hợp nhất

 • Nén hơi lạnh để áp suất ngưng tụ lại, giúp dàn ngưng hoạt động tối ưu nhất

Nhiệm vụ cơ bản của block tủ lạnh
Nhiệm vụ cơ bản của block tủ lạnh

Cấu tạo block tủ lạnh

Về cơ bản, block tủ lạnh sẽ bao gồm 16 bộ phận cơ bản dưới đây:

 1. Trục khuỷu

 2. Tay biên 

 3. Xi lanh

 4. Piston

 5. Khoang nén

 6. Clape đẩy

 7. Clape hút

 8. Khoang hút

 9. Tiêu âm

 10. Rotor

 11. Stator

 12. Các tiếp điểm

 13. Đường hút

 14. Đường đẩy

 15. Ống nạp

 16. Dầu

Cấu tạo block tủ lạnh
Cấu tạo block tủ lạnh

Nguyên lý làm việc của block tủ lạnh

Block tủ lạnh khi hoạt động sẽ trải qua 2 quá trình làm việc cơ bản sau:

Block hút dung môi

Piston trong thân máy nén tủ lạnh sẽ hoạt động theo chuyển động từ trái sang phải, giúp thể tích trong xi lanh có chứa piston tăng lên, khiến cho áp suất bên trong block tủ lạnh giảm nhanh. Đến khi đạt được áp suất khoang hút lớn hơn áp suất xi lanh, van hút sẽ tự động mở và bắt đầu hút dung môi vào khoang chứa của xi lanh. 

Quá trình hút dung môi của block tủ lạnh sẽ diễn ra liên tục, và chỉ dừng lại khi piston chuyển động đến điểm cuối.

Block nén dung môi

Khi dung môi được hút đầy trong xi lanh sẽ khiến diện tích chưa trong xi lanh giảm đi. Lúc này, áp suất sẽ bắt đầu tăng lên cho đến khi vượt qua áp suất trong khoang thì ống van sẽ mở ra. Tiếp đó, dung môi bị nén sẽ được chuyển tiếp đến dàn ngưng.

Như vậy, theo nguyên lý hoạt động của block tủ lạnh, dung môi ở dàn lạnh sẽ được hút/ nén liên tục ở áp suất cao. Và trong quá trình chuyển hóa sẽ tự động sinh ra nhiệt độ cao và truyền ra bên ngoài thông qua dàn nóng.

Nguyên lý làm việc của block tủ lạnh
Nguyên lý làm việc của block tủ lạnh

Phân loại block tủ lạnh

Trên thị trường hiện nay, block tủ lạnh được thiết kế khá đa dạng cả về hình dáng và kích thước. Trong đó, 3 loại block tủ lạnh được ứng dụng nhiều nhất đó là: Block dạng swing, Block dạng piston và Block dạng xoắn ốc.

Với 3 loại block này, block tủ lạnh dạng xoắn ốc sẽ được trang bị nhiều nhất ở các dòng tủ lạnh phổ biến hiện nay như tủ lạnh LG, Samsung, Toshiba,... với hiệu suất hoạt động ổn định và tuổi thọ bền lâu so với các dạng block khác.

Bài viết trên đây là những thông tin tổng hợp hữu ích về chức năng cũng như cấu tạo block tủ lạnh ALO muốn cập nhập đến bạn. Hy vọng đây sẽ là kiến thức hữu ích, giúp bạn hiểu rõ hơn về linh kiện quan trọng nhất này của tủ lạnh nhé.

Bài viết liên quan

1900989863