[Giải đáp] Tại sao máy bơm giếng khoan không lên nước?

[Giải đáp] Tại sao máy bơm giếng khoan không lên nước?

Máy bơm giếng khoan là dòng máy bơm được ứng dụng khá phổ biến, phù hợp với nhu cầu và điều kiện sử dụng thực tế ở Việt Nam. Tuy nhiên, khi sử dụng máy bơm giếng khoan cũng sẽ gặp một số sự cố khiến máy bơm giếng khoan không lên nước. Trong nội dung bài viết hôm nay, Alo.vn sẽ cập nhập đến bạn Top 8+ nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả khi gặp tình trạng máy bơm giếng khoan không bơm lên nước được.

Dịch vụ sửa chữa máy bơm giếng khoan không lên nước Alo.vn

Ngày nay, đa số người dân đã chuyển sang dùng nước máy, tuy nhiên vẫn còn không ít hộ dân sử dụng nước giếng khoan, vì vậy nhu cầu sử dụng máy bơm giếng khoan vẫn cần rất nhiều. Theo đó, để đảm bảo nhu cầu người dân luôn được đáp ứng, Alo.vn đã ra đời nhằm giúp khách hàng giải quyết mọi vấn đề khi tìm kiếm nhà cung cấp dịch vụ sửa chữa máy bơm giếng khoan, đặc biệt khi máy bơm giếng khoan không bơm lên nước. 

3+ lý do khách hàng nên lựa chọn dịch vụ sửa chữa máy bơm giếng khoan Alo.vn:

  • Giúp bạn dễ dàng tìm kiếm đơn vị sửa chữa máy bơm giếng khoan uy tín, hiệu quả nhất, vĩnh biệt tình trạng loay hoay tìm hiểu và tham khảo ý kiến khắp nơi.

  • Đề xuất đơn vị sửa chữa uy tín dựa trên hệ thống thang điểm rõ ràng và đánh giá công khai, phù hợp với nhu cầu của khách hàng

  • Khách hàng có thể tiết kiệm tối đa chi phí sửa chữa khi được Alo.vn gọi ý các đơn vị có chương trình khuyến mãi, giảm giá hấp dẫn

  • Không tính phí khảo sát, gợi ý thông tin khi khách hàng sử dụng dịch vụ tra cứu đơn vị sửa chữa chuyên nghiệp tại Alo.vn

Máy bơm giếng khoan là gì? Dịch vụ sửa chữa máy bơm giếng khoan tại Alo.vn
Máy bơm giếng khoan là gì? Dịch vụ sửa chữa máy bơm giếng khoan tại Alo.vn

Máy bơm giếng khoan là gì?

Máy bơm giếng khoan là loại máy có dạng khối hình tròn xoay với đường kính khá nhỏ, được đặt chìm dưới nước để khai thác nguồn nước ngầm như giếng khoan. Loại máy này thường được sử dụng ở những giếng khoan có đường kính trung bình từ 100 - 600mm, phổ biến rộng rãi từ nông thôn đến thành thị, nhà máy, khu công nghiệp,.... với tính ứng dụng cao.

Hiện nay trên thị trường, máy bơm giếng khoan rất đa dạng với nhiều mẫu mã và thông số kỹ thuật khác nhau, phù hợp với nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng. Theo đó, một số thương hiệu máy bơm giếng khoan phổ biến có thể kể đến như Panasonic, CNP, Mastra, Sealand,...

Nguyên nhân và cách khắc phục máy bơm giếng khoan không lên nước

Trên thực tế, việc máy bơm giếng khoan không thể đẩy nước lên xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Vì vậy, để có thể khắc phục tình trạng này, bạn có thể tham khảo Top 8+ các nguyên nhân và cách khắc phục máy bơm không lên nước phổ biến dưới đây:

Giếng khoan bị hụt nước

Giếng khoan bị hụt nước là một trong những lý do thường gặp khu vực có địa hình dốc núi, địa chất đặc biệt hoặc hạn hán kéo dài khiến cho lượng nước trong giếng mất đi và không thể bơm nước liên tục được.

Với nguyên nhân này, bạn cần tắt máy bơm để hạn chế tình trạng bơm chạy khô dẫn đến máy bơm hư hỏng, thẩm chí cháy nổ. Sau khi tắt máy bơm, hãy kiểm tra kỹ nguyên nhân, nếu mực nước trong giếng không đủ hãy chờ đến khi mực nước dâng cao hoặc khoan sâu thêm trước khi mở lại máy bơm.

Nguyên nhân và cách khắc phục máy bơm giếng khoan không lên nước
Nguyên nhân và cách khắc phục máy bơm giếng khoan không lên nước

 

Máy bơm không lên nước do nguồn nước bị cạn

Nguyên nhân này thường xảy ra đối với những khu vực có địa hình dốc và nguồn nước ngầm phía dưới. Theo đó, dưới sự luân chuyển nước trong các mạch ngầm dẫn đến tình trạng giếng nước bị cạn.

Khi gặp tình trạng này, bạn không cần can thiệp kỹ thuật mà chỉ cần chờ đến khi nước dâng lên đến mực nước đặt bơm hoặc ống hút nước là có thể tiếp tục sử dụng. Tuy nhiên, nếu giếng không thể có nước trở lại thì bạn sẽ phải đào sâu xuống dưới hoặc chuyển sang 1 giếng khoan khác.

Máy bơm không lên nước do hở đường ống hút

Đây là nguyên nhân xảy ra chủ yếu đối với các dòng máy bơm ly tâm hút chân không hoặc ống hút buồng bơm. Đường ống lắp đặt từ máy bơm lên trên cần phải đảm bảo kín 100% bởi dù chỉ hở một lỗ nhỏ cũng sẽ khiến máy bơm không thể hút được nước lên trên.

Vì vậy, để có thể xác định đây có phải là nguyên nhân dẫn đến máy bơm giếng khoan không lên nước hay không, bạn hãy lắp máy bơm vào đường ống. Sau đó, đổ đầy nước vào cửa xả của máy bơm để mồi máy hoạt động, nếu nước rút xuống liên tục thì chắc chắn đường ống máy bơm đã bị hở và cần khắc phục ngay.

Máy bơm hỏng không hút được giếng khoan

Nguyên nhân chủ yếu khiến máy bơm bị hỏng thường là do quạt máy bơm. Trên thực tế, máy bơm vận hành dưới tác động của cánh quạt hút và từ từ đẩy nước lên cao, do đó khi cánh quạt bị vỡ/hỏng thì máy bơm không thể hút nước lên.

Để có thể xác định cánh quạt máy bơm có bị hỏng hay không, bạn có thể dựa vào các dấu hiệu như: Máy bơm rung lắc nhiều và phát ra tiếng ồn lớn, máy bơm hoạt động yếu và không có nước lên,... Lúc này, cách khắc phục tốt nhất là tháo rời máy bơm và kiểm tra lại cánh quạt, nếu cánh quạt thực sự hư hỏng hãy thì nên thay mới.

Lưu ý: Việc tháo lắp máy bơm khá phức tạp, vì vậy để đảm bảo đúng kỹ thuật bạn có thể nhờ đến sự giúp đỡ từ các đơn vị sửa chữa chuyên nghiệp như Alo.vn.

Cột áp hút không đủ khiến bơm không lên nước

Nguyên nhân này thường xảy ra khi bạn lựa chọn máy bơm không phù hợp, cột áp không đủ hoặc mặt nước tĩnh phía dưới cách cột áp khá lớn dẫn đến máy bơm không thể hút được nước giếng khoan. Để khắc phục nguyên nhân này, bạn cần lắp thêm củ hút giếng sâu ở dưới đáy giếng, chìm sâu trong nước càng tốt để hỗ trợ máy bơm hút nước lên. 

Cột áp hút không đủ khiến bơm không lên nước
Cột áp hút không đủ khiến bơm không lên nước

 

Cột áp đẩy không đủ

Tình trạng này thường xảy ra khi khách hàng tự ý lựa chọn máy bơm mà không nắm rõ thông số kỹ thuật phù hợp với độ cao và kích thước giếng khoan. Máy bơm với cột áp đẩy không đủ sẽ làm cho máy bơm không thể đưa nước lên độ cao cần thiết và khiến bạn lầm tưởng máy bơm không lên nước.

Thực tế, trường hợp này máy bơm vẫn hoạt động bình thường nhưng cột áp không đủ để đẩy nước lên đến khu vực chứa nước bạn mong muốn. Vì vậy, trước khi lắp đặt máy bơm, khách hàng cần kiểm tra và lựa chọn thật kĩ dòng máy bơm với cột áp đẩy phù hợp nhất.

Quên mồi trước khi vận hành

Thông thường, máy bơm sau khi lắp đặt sẽ cần mồi cho máy bơm một lượng nước vừa đủ đầy kín buồng bơm đến cửa xả để có thể bắt đầu hoạt động và hút được nước từ dưới phía giếng sâu lên trên. Ngoài ra trong quá trình hoạt động, lượng nước trong giếng có thể sẽ cạn hết, do đó nếu hết nước mồi, bạn sẽ cần phải tháo vòi xả và mồi nước cho những lần sử dụng tiếp theo.

Các nguyên nhân khác

Bên cạnh những nguyên nhân cơ bản trên, việc máy bơm không lên nước có thể do nhiều nguyên nhân khách quan khác tùy vào tình trạng thực tế. Do đó, nếu đã kiểm tra và không nhận định được nguyên nhân, bạn nên giữ nguyên hiện trạng máy và nhờ đến sự giúp đỡ từ các đơn vị sửa chữa có chuyên môn để được khắc phục hiệu quả trong thời gian sớm nhất.

Những lưu ý khi đặt máy bơm giếng khoan
Những lưu ý khi đặt máy bơm giếng khoan

 

Những lưu ý khi đặt máy bơm giếng khoan

Nắm vững những lưu ý dưới đây khi lắp đặt máy bơm giếng khoan sẽ giúp bạn hạn chế tối đa tình trạng máy bơm không hút được nước và hoạt động hiệu quả nhất:

  • Lắp đặt máy bơm gần nguồn nước giúp tiết kiệm năng suất và điện năng cho máy trong việc bơm dẫn nước lên

  • Nên lắp đặt máy bơm ở bệ đỡ có bề mặt bằng phẳng, tránh hiện tượng máy rung lắc mạnh tạo ra tiếng kêu lớn, hoặc có thể bung máy khỏi kệ đỡ khi lắp đặt không chắc chắn

  • Chú ý một số máy bơm sẽ phải gắn thêm hệ thống nước mồi và lắp đặt theo đúng chỉ dẫn thì mới có thể hoạt động bình thường được

  • Thiết kế lưới lọc ở đầu ống dẫn giếng khoan nhằm loại bỏ rác thải, bùn đất có thể làm tắc nghẽn đường ống khiến máy bị hỏng

  • Điện thế nối máy đúng đường dẫn, lắp thêm 1 cầu dao ngắt tự động để nguồn điện có thể tắt nhanh chóng khi có sự cố chập điện hay cháy nổ phát sinh

  • Đường ống dẫn nước phải thật kín, hạn chế hiện tượng rò rỉ nước gây hại cho máy trong quá trình hoạt động

Như vậy, việc máy bơm giếng khoan không lên nước sẽ xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Vì vậy, nếu không thực sự am hiểu khách hàng không nên tự ý thực hiện, lúc này hãy nhờ đến sự giúp đỡ từ những đơn vị sửa chữa chuyên nghiệp để khắc phục hậu quả một cách tốt nhất nhé!

Bài viết liên quan

1900989863