logo
[Đánh Giá] Máy Lạnh Và Quạt Cái Nào Tốn Điện Hơn? 

[Đánh Giá] Máy Lạnh Và Quạt Cái Nào Tốn Điện Hơn? 

Máy lạnh và quạt là những thiết bị làm mát tối ưu được sử dụng phổ biến trong những ngày hè nóng bức. Tuy nhiên, lượng điện tiêu thụ ở 2 thiết bị này vẫn luôn là băn khoăn của khá nhiều người dùng. Nếu bạn đang phân vân “máy lạnh và quạt cái nào tốn điện hơn”, thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để có lời giải đáp chi tiết nhất nhé.

Máy lạnh và quạt cái nào tốn điện hơn?

Trước tiên, để dễ dàng nhận định máy lạnh và quạt cái nào tốn điện hơn, bạn hãy cùng ALO. VN phân tích khả năng tiêu thụ điện của từng thiết bị nhé.

Điện năng tiêu thụ ở quạt trần

Là một trong những thiết bị làm mát phổ biến trong mỗi gia đình, các mẫu quạt trần hiện nay được thiết kế với công suất suất khá lớn, dao động từ 70 - 85W. Điều này giúp quạt đảm bảo cung cấp lượng gió mát cần thiết cho không gian sử dụng.

Thông thường, mẫu quạt trần với công suất 70W có thể tiêu thụ 1KW điện trong khoảng thời gian khoảng 14,3h. Nếu bạn sử dụng quạt 9 tiếng/ngày, thì trung bình 1 ngày quạt trần sẽ tiêu tốn hết 0,629KW. 

Như vậy, khi sử dụng quạt trần trong 1 năm, số tiền điện quạt tiêu thụ sẽ là: (0.629 x 365) x 2.500đ = 574.000đ. Trong đó:

  • 0.629: Số điện năng tiêu thụ trong 1 ngày

  • 365: Số ngày trong 1 năm

  • 2.500đ: Tiền điện tính trên 1KW

Điện năng tiêu thụ ở quạt trần
Điện năng tiêu thụ ở quạt trần

Điện năng tiêu thụ ở máy lạnh

Tương tự như quạt trần, điện năng tiêu thụ ở máy lạnh cũng sẽ phụ thuộc vào công suất hoạt động của máy, cụ thể như sau:

Công suất máy lạnh (Hp)

Trị số điện năng tiêu thụ trong 1h

Điện năng tiêu thụ trong 1 ngày

Điện năng tiêu thụ trong 1 tháng

1 Hp

1 KW/h

8 KW/ngày

240 KW/tháng

1.5 Hp

1.5 KW/h

12 KW/ngày

360 KW/tháng

2 Hp

2 KW/h

16 KW/ngày

480 KW/tháng

Như vậy, nếu bạn sử dụng máy lạnh công suất 1 Hp trong 1 năm, trung bình sử dụng mỗi ngày 9 tiếng, số tiền điện máy lạnh tiêu thụ sẽ được tính như sau: (9 x 365) x 2.500đ = 8. 212.500đ.

Điện năng tiêu thụ ở máy lạnh
Điện năng tiêu thụ ở máy lạnh

Máy lạnh và quạt trần cái nào tốn điện hơn?

Như vậy, với những phân tích về mức độ tiêu thụ điện năng giữa quạt trần và máy lạnh ở trên, bạn có thể dễ dàng nhận thấy máy lạnh tiêu tốn điện nhiều hơn rất nhiều so với quạt trần. Mức điện năng tiêu thụ ở máy lạnh lớn hơn gấp 10 lần so với điện năng tiêu thụ ở quạt trần, và tất nhiên hiệu quả làm mát ở máy lạnh cũng sẽ lớn hơn.

Vì vậy, tùy theo nhu cầu làm mát thực tế không gian sử dụng, bạn có thể cân nhắc và đưa ra lựa chọn phù hợp nhất khi sử dụng 2 thiết bị này.

Máy lạnh và quạt trần cái nào tốn điện hơn?
Máy lạnh và quạt trần cái nào tốn điện hơn?

Kinh nghiệm sử dụng quạt kết hợp máy lạnh tiết kiệm điện hiệu quả

Trên thực tế, khi sử dụng máy lạnh, người dùng sẽ phải mất 1 thời gian khá lâu để có thể làm mát toàn bộ không gian, đặc biệt là những góc khuất bị che lấp bởi nhiều đồ đạc trong phòng. Và theo thói quen muốn làm mát nhanh chóng, người dùng thường sẽ điều chỉnh nhiệt độ ở máy lạnh về mức thấp nhất. Tuy nhiên, việc hạ thấp nhiệt độ quá nhanh sẽ hao tốn rất nhiều điện năng, thậm chí có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng như sốc nhiệt, viêm họng, cảm lạnh, khô da,...

Bên cạnh đó, quạt trần được biết đến là loại quạt có hiệu quả tối ưu trong việc lưu thông không khí trong không gian rộng lớn. Với lợi thế lắp đặt ở trên cao, quạt trần sẽ giúp đẩy luồng không khí mát ở máy lạnh lan tỏa khắp phòng, rút ngắn thời gian làm mát. Như vậy, việc kết hợp sử dụng quạt trần và máy lạnh sẽ là giải pháp hoàn hảo giúp người dùng tiết kiệm tối đa điện năng và hạn chế những ảnh hưởng về sức khỏe khi bật máy lạnh ở nhiệt độ thấp cho gia đình của bạn.

Hy vọng rằng những thông tin cập nhập chi tiết trên đây sẽ giúp bạn giải đáp được phần nào thắc mắc “Máy lạnh và quạt cái nào tốn điện hơn”. Nếu có điều kiện tài chính ổn định, bạn nên cân nhắc kết hợp giữa quạt trần và máy lạnh để mang lại hiệu suất làm mát tốt nhất.

Bài viết liên quan

1900989863