logo
[Giải Đáp] Tại Sao Quạt Gió Tủ Lạnh Lúc Chạy Lúc Không?

[Giải Đáp] Tại Sao Quạt Gió Tủ Lạnh Lúc Chạy Lúc Không?

Vào một ngày đẹp trời, tự nhiên quạt gió tủ lạnh lúc chạy lúc không khiến bạn lo lắng? Bạn thắc mắc lý do tại sao quạt gió tủ lạnh lại xảy ra tình trạng này? Để có được lời giải đáp chi tiết cho những băn khoăn này, bạn hãy cùng ALO theo dõi và tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Tại sao quạt gió tủ lạnh lúc chạy lúc không?

Việc quạt gió tủ lạnh lúc chạy lúc không xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó 1 số nguyên nhân chủ yếu bạn có thể xem xét đến đó là:

Bộ phận xả đá tủ lạnh không hoạt động

Khi bộ phận xả đá ở tủ lạnh không hoạt động sẽ khiến block (máy nén) tủ lạnh hoạt động liên tục, tuyết bám đầy dàn lạnh và cả khu vực cánh quạt, dẫn đến quạt gió trong tủ lạnh lúc chạy lúc không.

Bộ phận xả đá tủ lạnh không hoạt động khiến quạt lúc chạy, lúc không
Bộ phận xả đá tủ lạnh không hoạt động khiến quạt lúc chạy, lúc không

Công tắc cửa tủ lạnh gặp vấn đề

Quạt gió tủ lạnh chỉ hoạt động khi cửa tủ lạnh được đóng kín, vì vậy nếu công tắc đóng/mở cửa tủ lạnh hư hỏng hay tiếp điểm cảm ứng yếu đi, quạt gió sẽ không nhận được tín hiệu làm việc từ board mạch trung tâm và dừng hoạt động.

Motor quạt bị kẹt bẩn

Việc không thường xuyên, bảo dưỡng quạt gió tủ lạnh sau thời gian dài sử dụng sẽ khiến bụi bẩn tích tụ vào cánh quạt, khiến motor quạt khô dầu và hoạt động kém hiệu quả, thậm chí có thể gãy cánh quạt, không thể chạy nữa.

Xuất hiện vật cản bên trong quạt gió

Vật cản thường xuất hiện trong quạt gió thường sẽ là đá tích tụ, tuyết đóng thành từng tảng và chạm đến vòng quay của cánh quạt. Khi quạt gió ngưng chạy do kẹt đá, tủ lạnh sẽ phát ra tiếng kêu lớn và đây sẽ là dấu hiệu để nhận biết quạt gió tủ lạnh đang gặp vấn đề.

Tại sao quạt gió tủ lạnh lúc chạy lúc không?
Tại sao quạt gió tủ lạnh lúc chạy lúc không?

Motor quạt gió tủ lạnh chập cháy

Quạt gió tủ lạnh không hoạt động cũng có thể do motor quạt bị cháy do dây cuốn chạm điện hoặc bị đứt. Đối với nguyên nhân này, để chắc chắn bạn hãy dùng Ohm kế để kiểm tra điện trở ở quạt. Nếu điện trở quá nhỏ, đồng nghĩa dây quấn motor quạt bị chạm điện và ngược lại, dây cuốn bị đứt khi điện trở quá lớn. 

Hướng dẫn cách sửa quạt gió tủ lạnh lúc chạy, lúc không 

Để dễ dàng kiểm tra và khắc phục sự cố ở quạt gió tủ lạnh, bạn có thể thực hiện theo các bước hướng dẫn chi tiết dưới đây:

  • Bước 1: Ngắt kết nối điện tủ lạnh để đảm bảo an toàn khi sửa chữa

  • Bước 2: Tháo nắp đậy hộp bảo vệ phía bên trong ngăn đá tủ lạnh và nhận biết quạt gió nằm phía sau nắp đậy

  • Bước 3: Sử dụng tua vít để tháo lớp bảo vệ quạt gió hoặc trượt dài các khớp nối

  • Bước 4: Rút phích cắm quạt gió tủ lạnh được nối với dây nguồn tủ lạnh

  • Bước 5: Tiếp tục sử dụng tua vít để tháo rời quạt gió tủ lạnh và loại bỏ chiếc quạt gió hư hỏng

  • Bước 6: Thay thế quạt gió tủ lạnh mới vào vị trí quạt gió cũ trước đó và thực hiện theo các bước tương tự khi tháo lắp với trình tự ngược lại

  • Bước 7: Sau khi hoàn thành, cắm điện tủ lạnh và kiểm tra quạt gió mới có hoạt động ổn định hay không

Hướng dẫn cách sửa quạt gió tủ lạnh lúc chạy, lúc không 
Hướng dẫn cách sửa quạt gió tủ lạnh lúc chạy, lúc không 

Liên hệ dịch vụ sửa quạt gió tủ lạnh dễ dàng trên ứng dụng ALO

Khi gặp sự cố quạt gió tủ lạnh lúc chạy, lúc không, giải pháp đầu tiên khách hàng nghĩ đến sẽ là liên hệ các đơn vị sửa chữa tủ lạnh để xử lý vấn đề. Tuy nhiên, giữa hàng trăm đơn vị sửa chữa tủ lạnh trên thị trường, rất khó để khách hàng có thể đánh giá và đưa ra lựa chọn tối ưu nhất.

Ứng dụng ALO ra đời mang đến những giải pháp tối ưu, giúp khách hàng dễ dàng kết nối với thợ sửa tủ lạnh chuyên nghiệp, nhanh chóng và hiệu quả nhất. Tất cả nhà cung cấp dịch vụ hiển thị trên ứng dụng ALO đều được hệ thống sàng lọc và xét duyệt rất kỹ trước khi đề xuất đến người dùng, đảm bảo khách hàng sẽ có được những trải nghiệm tốt nhất khi kết nối dịch vụ trên app. 

Với cơ chế hiển thị giá và phản hồi công khai, khách hàng có thể thoải mái đánh giá chất lượng cũng như giá cả từng nhà cung cấp, từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp nhất. Hơn nữa, nếu có bất kỳ khó khăn nào cần giải đáp, khách hàng hoàn toàn có liên hệ đến tổng đài 1900 989 863 của ALO để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết nhất.

Trên đây là nội dung tổng hợp chi tiết giúp bạn dễ dàng xác định nguyên nhân quạt gió tủ lạnh lúc chạy lúc không chính xác nhất. Nếu đang có nhu cầu sửa quạt gió tủ lạnh, bạn hãy tải ngay ứng dụng ALO về máy để tiết kiệm thời gian và công sức khi tìm kiếm đơn vị sửa chữa tủ lạnh uy tín nhé.

Bài viết liên quan

1900989863