logo
Quạt máy tiêu thụ bao nhiêu điện? Có tốn điện không?

Quạt máy tiêu thụ bao nhiêu điện? Có tốn điện không?

Quạt máy tiêu thụ bao nhiêu điện? Làm thế nào để tiết kiệm điện năng quạt máy tiêu thụ trong những ngày hè nóng bức? vẫn luôn là mối quan tâm lớn của không ít người dùng. Theo dõi bài viết dưới đây của Alo.vn sẽ giúp bạn dễ dàng tính toán điện năng quạt máy tiêu thụ nhanh chóng và chính xác nhất. Cùng theo dõi nhé!

Quạt máy tiêu thụ bao nhiêu điện?

Công suất quạt máy là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn xác định được lượng điện năng quạt tiêu thụ như thế nào. Do đó, không khó để xác định quạt máy tiêu thụ bao nhiêu điện nếu bạn nắm rõ công thức tính điện năng chi tiết nhất.

Quạt máy tiêu thụ bao nhiêu điện?
Quạt máy tiêu thụ bao nhiêu điện?

Công suất của quạt máy là bao nhiêu?

Công suất quạt điện chính là lượng điện quạt máy tiêu thụ, dựa vào công suất quạt bạn có thể dễ dàng tính được lượng điện năng mà quạt sẽ tiêu thụ trong 1 giờ, 1 ngày hoặc 1 tháng là bao nhiêu.

Hiện tại, các dòng quạt máy trên thị trường được thiết kế với công suất dao động từ 45 - 75W, tùy theo tính năng của quạt. Thông số công suất quạt máy điện thường sẽ được nhà sản xuất ghi rõ trên bao bì sản phẩm, theo đó để xác định chính xác công suất quạt máy, bạn có thể quan sát trên bao bì.

Công suất của quạt máy là bao nhiêu?
Công suất của quạt máy là bao nhiêu?

Tính điện năng tiêu thụ của quạt máy dựa theo công thức nào?

Để tính được điện năng tiêu thụ của quạt máy, bạn có thể áp dụng công thức tính điện năng chung cho các thiết bị trong nhà dưới đây: A = P.t

Trong đó:

 • A: Lượng điện năng tiêu thụ (KWh)

 • P: Công suất quạt máy (KW)

 • t: Thời gian sử dụng quạt máy (h)

Tính điện năng tiêu thụ của quạt máy dựa theo công thức nào?
Tính điện năng tiêu thụ của quạt máy dựa theo công thức nào?

Sử dụng quạt máy tốn bao nhiêu tiền điện một tháng?

Một chiếc quạt máy bình thường có công suất hoạt động 60W (0,06KW). Nếu bạn sử dụng quạt máy liên tục 8h/ngày trong vòng 30 ngày, khi đó số điện tiêu thụ mỗi tháng sẽ được tính như sau:

 • Điện năng tiêu thụ mỗi ngày của quạt máy: 0,06KW x 8h = 0,48KWh

 • Số điện tiêu thụ mỗi tháng: 0,48KWh x 30 ngày = 14,4KWh

Như vậy, với giá điện hiện nay là 2,536 đồng/số thì tiền điện bạn phải trả mỗi tháng sẽ là: 14,4KWh x 2,536 = 36,518 đồng.

So sánh điện năng tiêu thụ của quạt cây và quạt trần

Để biết quạt trần hay quạt cây tiêu thụ nhiều điện năng hơn, bạn có thể so sánh về khả năng làm mát cũng như công suất định mức giữa 2 dòng quạt này nhé.

1- Về công suất 

 • Quạt trần: Công suất dao động từ 70 - 85W, như vậy trung bình 12h quạt trần sẽ tiêu thụ hết 1 số điện

 • Quạt cây: Công suất thường sẽ thấp hơn quạt trần khoảng 45 - 70W, theo đó 1 số điện quạt cây có thể hoạt động liên tục trong 14h

Như vậy, bạn có thể dễ dàng nhận thấy quạt trần sẽ tiêu tốn nhiều điện năng hơn so với quạt cây. Tuy nhiên, sự chênh lệch này sẽ không quá lớn nếu xét trên hiệu suất làm mát của quạt trần và quạt cây.

2- Về khả năng làm mát

 • Quạt trần có thể làm mát toàn bộ phòng: Quạt trần có sải cánh quạt lớn hơn khá nhiều so với quạt máy, vì vậy diện tích làm máy cũng sẽ lớn hơn và có thể tạo luồng gió ổn định cho không gian lớn. 

 • Quạt cây làm mát cố định chỉ một vị trí: Quạt cây với sải cánh nhỏ hơn, tốc độ quay lớn nên lưu lượng gió mạnh thường sẽ tập trung ở một điểm. 

Quạt trần có thể làm mát với diện tích lớn và hao phí sinh nhiệt lại khá thấp hơn, vì vậy nếu sử dụng trong không gian rộng bạn nên lựa chọn quạt trần thay vì tiêu thụ quá nhiều điện năng vào 2 - 3 chiếc quạt cây.

So sánh điện năng tiêu thụ của quạt cây và quạt trần
So sánh điện năng tiêu thụ của quạt cây và quạt trần

Mách bạn những mẹo sử dụng quạt máy giúp tiết kiệm điện tối ưu

Thực tế khi vào mùa nắng nóng, nhu cầu sử dụng quạt máy làm mát sẽ càng lớn, kéo theo chi phí tiền điện cũng sẽ gia tăng đáng kể. Vì vậy, để giúp bạn có được những giải pháp tiết kiệm điện năng tối ưu, Alo.vn sẽ mách bạn những mẹo sử dụng quạt máy hữu hiệu dưới đây:

 • Hãy tắt quạt và rút phích cắm điện khi không sử dụng: Quạt máy dù không hoạt động nhưng dây cắm vẫn sẽ tiếp điện cho quạt. Vì vậy, nếu không dùng đến bạn nên rút phích cắm, vừa tiết kiệm điện năng vừa nâng cao tuổi thọ quạt, tránh những sự cố cháy nổ phát sinh không đáng có gây hư hỏng quạt.

 • Chỉ nên sử dụng những chức năng cần thiết: Các dòng quạt máy hiện nay được thiết với nhiều tính năng hiện đại như tạo độ ẩm, hẹn giờ tiện lợi, tạo hơi sương,... Tuy nhiên bạn chỉ nên dùng các tính năng cần thiết, vì càng dùng nhiều chức năng lượng điện tiêu thụ sẽ càng lớn.

 • Lựa chọn vị trí đặt quạt hợp lý: Bạn nên đặt quạt ở những vị trí có các hướng gió lưu thông như cửa ra vào, cửa sổ,... giúp một phần khí nóng có thể lưu thông ra ngoài. Khi đó, lựa chọn tốc độ nhẹ cho quạt vừa vẫn đảm bảo khả năng làm mát tối đa vừa tiết kiệm điện năng hiệu quả

 • Thay thế chiếc quạt có dấu hiệu hư hỏng: Những chiếc quạt quá cũ thường hay hỏng hóc, tiêu thụ điện năng cũng sẽ lớn hơn rất nhiều. Điều này gây hao phí khá lớn so với việc thay thế một chiếc quạt điện mới với hiệu suất hoạt động tốt hơn.

Trên đây là những thông tin chi tiết Alo muốn chia sẻ với bạn về thắc mắc “Quạt máy tiêu thụ bao nhiêu điện”. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn có thể dễ dàng tính toán được điện năng tiêu thụ, từ đó có được những giải pháp tiết kiệm điện năng hoàn hảo nhất.

Bài viết liên quan

1900989863