logo
[Giải Đáp] Quạt Thông Gió Nên Hút Vào Hay Thổi Ra?

[Giải Đáp] Quạt Thông Gió Nên Hút Vào Hay Thổi Ra?

Thực tế, khi chưa hiểu rõ về đặc điểm cũng như tính năng của quạt thông gió, người dùng thường sẽ thắc mắc quạt thông gió nên hút vào hay thổi ra. Tham khảo bài viết tổng hợp chi tiết dưới đây của ALO.VN sẽ giúp bạn có được câu trả lời chính xác nhất nên lắp đặt quạt thông gió hút vào hay thổi ra. Hãy cùng ALO theo dõi nhé.

Quạt thông gió nên hút vào hay thổi ra?

Quạt thông gió nên hút vào hay thổi ra? vẫn luôn là câu hỏi mà nhiều người dùng thắc mắc khi tìm hiểu và lắp đặt quạt thông gió. Thực chất, việc quạt thông gió hút vào hay thổi ra sẽ phụ thuộc vào nhu cầu lắp đặt của từng người để có thể đạt được hiệu quả sử dụng cao nhất.

Theo đó, với quạt thông gió 1 chiều và quạt thông gió 2 chiều, người dùng sẽ có cách sử dụng riêng biệt, cụ thể như:

  • Quạt thông gió 1 chiều: Loại quạt này chủ yếu lắp đặt để hút không khí, bụi bẩn cũng như hơi nóng từ không gian bên trong ra bên ngoài. Dưới sự chênh lệch áp suất giữa 2 môi trường, nguồn không khí mới sẽ được tạo ra và điều hướng lưu thông vào nhà xưởng.

  • Quạt thông gió 2 chiều: Khác với quạt thông gió 1 chiều, loại quạt này vừa có thể hút và thổi gió tối ưu. Ngoài việc đưa khí độc, bụi bẩn từ bên trong ra bên ngoài, quạt thông gió 2 chiều còn có thể lấy không khí sạch từ bên ngoài chuyển hướng vào bên trong, giúp không khí trong xưởng luôn sạch sẽ, an toàn với sức khỏe người lao động.

Như vậy, việc lắp đặt quạt thông gió hút vào hay thổi ra sẽ được xác định trên mục đích sử dụng của người dùng. Đối với những nhà máy sản xuất kín, không gian lớn và phát sinh ra nhiều bụi bẩn, quạt thông gió 2 chiều thường sẽ là ưu tiên hàng đầu của họ với hiệu quả hoạt động tốt nhất.

Quạt thông gió nên hút vào hay thổi ra?
Quạt thông gió nên hút vào hay thổi ra?

Quạt thông hơi khác quạt thông gió như thế nào?

Là 2 dòng quạt phổ biến trên thị trường với chức năng và công dụng khác nhau, tuy nhiên vẫn khá nhiều người dùng nhầm lẫn giữa quạt thông hơi và quạt thông gió. Về cơ bản, 2 dòng quạt sẽ có những đặc điểm nổi bật sau:

  • Quạt thông hơi: Có thể hút lọc toàn bộ bụi bẩn, khí độc, hơi ẩm trong không khí từ môi trường bên trong ra ngoài nhanh chóng và hiệu quả. So với các dòng quạt treo tường thông thường, chỉ có thể thổi không khí xoay vòng trong không gian. Quạt thông hơi có thể hạ thấp nhiệt độ, hút lọc toàn bộ không khí ra ngoài giúp cho chúng dễ dàng lưu thông và không bị ứ đọng.

  • Quạt thông gió: Quạt có khả năng lưu thông và điều hòa không khí tối ưu giữa không gian bên trong và bên ngoài. Khi hoạt động, quạt thông gió sẽ đưa tất cả không khí tù đọng, khí độc, bụi bẩn,... ra ngoài. Đồng thời cung cấp luồng không khí mát mẻ, trong lành từ ngoài vào trong, giúp không gian luôn thông thoáng, mát mẻ.

Quạt thông hơi khác quạt thông gió như thế nào?
Quạt thông hơi khác quạt thông gió như thế nào?

Những thắc mắc khi sử dụng quạt thông gió

Để dễ dàng giải đáp những thắc mắc khi chọn mua và sử dụng quạt thông gió, bạn có thể tham khảo một số câu hỏi tổng hợp chi tiết dưới đây:

Quạt thông gió có hút được bụi bẩn không?

Thực tế, ở những nhà máy sản xuất có quy mô lớn, trong quá trình hoạt động sẽ sản sinh ra rất nhiều bụi bẩn. Việc lắp đặt quạt thông gió trong môi trường khép kín sẽ là giải pháp tối ưu giúp họ có thể hút lọc bụi bẩn khí thải trong môi trường, đảm bảo nhà máy luôn thông thoáng, sạch sẽ. 

Như vậy, quạt thông gió công nghiệp hoàn toàn có thể thực hiện 2 chức năng thông gió và hút lọc bụi bẩn hiệu quả. Tùy theo quy mô sản xuất, diện tích cũng như đặc thù ngành nghề phát sinh ra bụi bẩn,...  người dùng có thể tính toán và lựa chọn lắp đặt hệ thống quạt thông gió phù hợp nhất, vừa giúp lưu thông không khí, vừa có khả năng hút lọc bụi tối ưu.

Quạt thông gió có hút được bụi bẩn không?
Quạt thông gió có hút được bụi bẩn không?

Quạt thông gió hoạt động có ồn không?

Thông thường, quạt hút/ thông gió công nghiệp sẽ gây ra tiếng ồn rất lớn, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất và sinh hoạt hàng ngày của người dùng. Tuy nhiên, với công nghệ sản xuất hiện đại hiện nay, các mẫu quạt thông gió ngày càng được cải tiến và hạn chế tối đa tiếng ồn khi sử dụng, chỉ với 50db ở những diện tích quạt đang hoạt động.

Tự lắp đặt quạt thông gió được không?

Việc tự lắp đặt quạt thông gió sẽ không quá khó nếu bạn nắm vững các thông tin cơ bản về thiết bị cũng như có đầy đủ các dụng cụ lắp đặt cần thiết. Đối với những không gian nhỏ, chỉ lắp 1 - 2 thiết bị quạt thông gió, việc lắp đặt tại nhà sẽ khá đơn giản.

Tuy nhiên, với các xưởng sản xuất có quy mô lớn kèm theo số lượng lớn quạt thông gió cần lắp đặt, yêu cầu kỹ thuật cũng sẽ cao hơn. Khi đó, bạn sẽ cần thiết kế hệ thống quạt thông gió trên bản vẽ, tính toán số lượng, khoảng cách và đường ống dẫn hợp lý nhất để đảm bảo hiệu suất hoạt động hoàn hảo.

Thông tin tổng hợp chi tiết trên đây của ALO.VN hy vọng rằng sẽ giúp ích cho bạn trong việc giải đáp thắc mắc “Quạt thông gió nên hút vào hay thổi ra”. Đừng quên, việc lựa chọn này sẽ phụ thuộc vào nhu cầu cũng như mục đích của bạn khi lắp đặt quạt thông gió. Chúc bạn thành công!

 

Bài viết liên quan

1900989863