logo
Top 10+ cách sửa tủ lạnh không lạnh đơn giản tại nhà

Top 10+ cách sửa tủ lạnh không lạnh đơn giản tại nhà

Việc tủ lạnh vẫn hoạt động hoạt động bình thường nhưng không lạnh là một trong những hiện tượng thường gặp trong quá trình sử dụng tủ lạnh lâu ngày. Vậy tại sao tủ lạnh không lạnh? Cách sửa tủ lạnh không lạnh như thế nào hiệu quả nhất? Để khắc phục tình trạng này đơn giản, nhanh chóng, bạn đừng vội bỏ qua bài viết dưới đây của ALO.VN nhé!

Những dấu hiệu tủ lạnh hoạt động bình thường

Để xác định tủ lạnh có hoạt động bình thường hay không, bạn có thể căn cứ trên các dấu hiệu nhận biết cơ bản sau:

 • Tủ lạnh chạy êm, chỉ nghe thấy tiếng phát nhẹ của hộp rơ le sau khi cắm điện 1 - 2s

 • Khi mở tủ nghe rõ tiếng gas lỏng phun vào dàn lạnh và reo sôi từng đợt.

 • Dàn tuyết và dàn nóng tủ lạnh hoạt động đều, trên ống dẫn hút có đọng sương, ẩm mát và không đóng tuyết.

 • Tủ lạnh trong quá trình hoạt động đủ 7 - 8h sẽ dừng lại để xả đá từ 15 - 30 phút, tủ lạnh lúc này sẽ không hoạt động mà chỉ sáng đèn.

 • Đường ống nén nóng dần và mức độ nóng sẽ giảm dần khi đến phin lọc với nhiệt độ dao động từ 40 - 48 độ C.

 • Khi dừng tủ rơ le tự động đóng/ngắt , do đó tủ lạnh cần chờ đợi 5 - 7s mới có thể khởi động được.

 • Cửa tủ lạnh có mức độ đóng khít nhất định, không dễ dàng mở ra với lực nhẹ.

Những dấu hiệu tủ lạnh hoạt động bình thường
Những dấu hiệu tủ lạnh hoạt động bình thường

Nguyên nhân và cách sửa tủ lạnh không lạnh hiệu quả nhất

Là một trong những tình trạng phổ biến xảy ra trong quá trình sử dụng tủ lạnh, nguyên nhân dẫn đến việc tủ lạnh không lạnh cũng khá đa dạng. Theo đó, để có cách sửa tủ lạnh không lạnh chính xác nhất, bạn cần xác định rõ nguyên nhân và tác động dẫn đến tình trạng này.

Phích cắm điện tủ lạnh lỏng

Phích cắm tủ lạnh trong quá trình sử dụng do nhiều nguyên nhân vật lý tác động khiến giắc cắm lỏng hoặc không được ghim chặt vào ổ cắm. Điều này khiến cho nguồn điện kết nối tủ lạnh chập chờn, máy nén hoạt động yếu dẫn đến tủ lạnh không thể làm lạnh liên tục.

Cách khắc phục:

Hãy kiểm tra xem phích cắm tủ lạnh của bạn đã thật sự chắc chắn hay chưa, nếu chưa tiến hành ghim chặt phích cắm vào ổ cắm. 

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý thiết kế ổ cắm ở góc khuất, tránh tình trạng thú cưng hoặc các hoạt động thường ngày vô ý chạm vào gây lỏng phích cắm.

Viền cao su tủ lạnh hở khiến cửa tủ lạnh không khít

Tủ lạnh sau thời gian dài sử dụng thường sẽ gặp phải tình trạng không thể đóng khít do viền cao su viền quanh tủ lạnh bị hỏng, rách hoặc mất đi khả năng đóng dính. Việc cánh cửa tủ lạnh không khít sẽ có xu hướng tự mở khi người dùng để quá nhiều thực phẩm trong tủ, khiến tủ lạnh không lạnh.

Cách khắc phục:

Trước tiên, để kiểm tra xem viền cao su có bị hở hay không, bạn hãy sử dụng 1 tờ giấy mỏng kẹp giữa cánh cửa tủ và thân tủ lạnh. Nếu bạn kéo và di chuyển tờ giấy một cách dễ dàng thì viền cao su đã bị hở. Lúc này, cách khắc phục duy nhất là thay mới viền cao su để tủ lạnh không bị thoát nhiệt trong quá trình sử dụng.

Nguyên nhân và cách sửa tủ lạnh không lạnh hiệu quả nhất
Nguyên nhân và cách sửa tủ lạnh không lạnh hiệu quả nhất

Tủ lạnh chứa quá nhiều đồ ăn

Mỗi tủ lạnh đều sẽ được thiết kế với dung tích chứa đựng riêng biệt, đảm bảo khoảng cách và thời gian để trao đổi khí lạnh. Việc đặt quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh cùng lúc, tủ lạnh sẽ không có khoảng trống giúp lưu thông khí lạnh và làm mát thực phẩm, dẫn đến nhiệt độ trong tủ lạnh mất ổn định.

Cách khắc phục:

Cách sửa tủ lạnh ngăn dưới không mát dễ nhất là chỉ bỏ thực phẩm theo đúng số lượng đơn vị đề xuất trong hướng dẫn sử dụng. Thường xuyên vệ sinh tủ lạnh để loại bỏ những thực phẩm dư thừa hoặc không sử dụng đến ra ngoài, sắp xếp tủ lạnh gọn gàng giúp không gian chứa đựng trong tủ lạnh nhiều hơn.

Block tủ lạnh gặp vấn đề

Block tủ lạnh là linh kiện quan trọng giữ vai trò bơm và nén khí gas lên dàn nóng giúp gas được giải nhiệt và truyền qua dành lạnh, đảm bảo làm mát tủ lạnh. Do đó, khi block tủ lạnh gặp vấn đề, tủ lạnh sẽ không thể tạo ra khí lạnh và làm mát tủ.

3 nguyên nhân phổ biến khiến block tủ lạnh gặp vấn đề đó là:

 • Quạt giải nhiệt cho block tủ lạnh không hoạt động.

 • Block sử dụng lâu ngày dẫn đến hư hỏng các linh kiện bên trong và phát ra tiếng động thất thường.

 • Tủ lạnh thiếu khí gas hoặc xì gas liên tục trong quá trình sử dụng khiến block hoạt động quá tải.

Cách khắc phục:

Việc sửa chữa block tủ lạnh yêu cầu chuyên môn kỹ thuật khá cao, vì vậy khi gặp trường hợp này bạn cần nhờ đến sự hỗ trợ từ các đơn vị sửa chữa tủ lạnh chuyên nghiệp để kiểm tra và đưa ra hướng giải quyết chính xác nhất.

Bộ phận xả đá ngăn trên tủ lạnh hỏng

Bộ phận xả đá ngăn trên tủ lạnh bị hỏng có thể xảy ra trong quá trình sử dụng hoặc ít khi vệ sinh, bảo dưỡng linh kiện gây ra. Việc bộ phận xả đá hoạt động không ổn định sẽ hạn chế hơi lạnh chuyển đến ngăn mát tủ lạnh và không đáp ứng đủ khả năng làm lạnh.

Cách khắc phục:

Khi gặp tình trạng này, việc đầu tiên bạn cần làm đó chính là quan sát xung quanh thiết bị xả đá có xuất hiện tuyết đông lại hay không. Nếu có, bạn hãy ngắt kết nối nguồn điện tủ lạnh và vệ sinh bộ phận này để đảm bảo tủ lạnh hoạt động nhịp nhàng nhất. Tuy nhiên, nếu tủ lạnh vẫn không thể làm mát, bạn sẽ cần liên hệ thợ đến sửa chữa hoặc thay thế.

Bộ phận xả đá ngăn trên tủ lạnh hỏng khiến tủ lạnh không lạnh
Bộ phận xả đá ngăn trên tủ lạnh hỏng khiến tủ lạnh không lạnh

Nguồn điện kết nối tủ lạnh không ổn định

Nguồn điện cung cấp cho tủ lạnh có điện áp không ổn định, chập chờn cũng là một trong những nguyên nhân khiến tủ lạnh không lạnh. Tình trạng này xảy ra chủ yếu do đường dây điện kết nối của bạn đã bị hở/rò rỉ hoặc nguồn điện được sử dụng cho quá nhiều thiết bị cùng lúc dẫn đến quá tải và không đủ năng lượng cung cấp cho tủ lạnh.

Cách khắc phục:

Đầu tiên, hãy ngắt cầu dao điện và kiểm tra xem đường dây điện kết nối tủ lạnh có bị hở hoặc rò rỉ hay không. Nếu có, bạn cần liên hệ với đơn vị sửa chữa chuyên nghiệp đến kiểm tra và sửa chữa an toàn nhất. Ngoài ra, nếu cấp điện cho quá nhiều thiết bị cùng lúc, bạn nên gắn thêm 1 cầu dao ổn áp để giúp tủ lạnh hoạt động và làm lạnh ổn định.

Ngăn lạnh đóng tuyết

Việc ngăn lạnh xuất hiện tuyết bám nhiều sẽ khiến các đường ống dẫn hơi lạnh xuống ngăn mát bị tắc nghẽn và không thể lưu thông. Tình trạng này thường xuất hiện ở các dòng tủ lạnh đời cũ, không có tính năng tự động xả tuyết sau một thời gian sử dụng.

Cách khắc phục:

Đối với những dòng tử lạnh đời cũ không có tính năng tự xả tuyết, bạn cần mở và để xả tủ từ 4 - 5h để đá tuyết có thể tan chảy. Còn trong trường hợp tủ lạnh bạn có tính năng tự động xả tuyết nhưng không hoạt động, lúc này bạn sẽ cần liên hệ với bộ phận bảo hành tủ hoặc các đơn vị sửa chữa chuyên nghiệp để kiểm tra bộ phận này.

Tủ lạnh thiếu hoặc hết gas

Việc ống dẫn gas bị rò rỉ hoặc tủ lạnh sử dụng lâu ngày dẫn đến cạn dần khí gas và không đủ cấp gas là các nguyên nhân thường gặp khiến tủ lạnh không mát trong quá trình sử dụng. 

Cách khắc phục:

Bạn nên lên hệ với đơn vị sửa chữa để tiến hành kiểm tra đường ống dẫn gas có bị hở hay không. Nếu đường ống vẫn bình thường và không xuất hiện hiện tượng rò rỉ, khả năng cao là do tủ lạnh sắp hết gas và chỉ cần thay mới là tủ lạnh có thể làm mát ổn định.

Thiết lập sai nút điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh

Hầu hết các dòng tủ lạnh hiện nay đều có 2 nút điều chỉnh nhiệt độ giúp người dùng dễ dàng tùy chỉnh dựa trên lượng thực phẩm chứa đựng tủ lạnh nhiều hay ít phù hợp với nhiệt độ môi trường bên ngoài. Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh ở mức thấp sẽ giúp tiết kiệm điện năng, tuy nhiên khả năng làm mát của tủ lạnh sẽ không tốt và thực phẩm bên trong dễ hư hỏng.

Cách khắc phục:

Bạn cần xác định lượng thực phẩm trong tủ lạnh nhiều hay ít, từ đó điều chỉnh mức độ nhiệt độ phù hợp nhất. Với lượng thực phẩm nhiều, bạn có thể điều chỉnh nút ở mức 6 hoặc 7, tuy nhiên nếu chỉ đựng với số lượng ít, bạn chỉ nên để mức 4 vừa giúp tiết kiệm điện năng vừa đảm bảo khả năng làm mát.

Tủ lạnh không lạnh do thiết lập sai nút điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh
Tủ lạnh không lạnh do thiết lập sai nút điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh

Ống dẫn hơi lạnh từ ngăn đá xuống ngăn mát bị nghẹt

Ống dẫn hơi ngăn đá bị nghẹt cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến tủ lạnh không lạnh. Tình trạng này thường gặp phải khi thực phẩm quá nhiều dẫn đến che lấp lỗ thông gió hoặc ống dẫn hơi bị đóng tuyết, bị hỏng và không thể dẫn khí.

Cách khắc phục:

Hãy kiểm tra xem lỗ thông gió có bị lấp đầy hoặc bị chặn kín bởi thực phẩm hay không, nếu có chỉ cần loại bỏ thực phẩm khỏi khu vực này. Trong trường hợp ống dẫn hơi bị nghẹt do đóng tuyết, cách sửa tủ lạnh ngăn mát không lạnh đơn giản là xả tủ lạnh từ 4 - 5h để khắc phục tình trạng này. Nếu vẫn không được, khả năng cao ống dẫn hơi đã bị hỏng và bạn cần phải thay mới để tủ lạnh hoạt động bình thường.

Hướng dẫn sử dụng và bảo trì tủ lạnh tránh hư hại, hỏng hóc

Là một trong những thiết bị hữu ích giúp bảo quản thực phẩm tối ưu trong mỗi gia đình, tuy nhiên nếu bạn không biết sử dụng và bảo trì tủ lạnh đúng cách sẽ dẫn đến những hư hại không đáng có, làm giảm hiệu suất và tuổi thọ tuổi lạnh. Để khắc phục vấn đề này, bạn cần lưu ý một số vấn đề cơ bản dưới đây:

 • Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh phù hợp với khối lượng thực phẩm và điều kiện thời tiết, vừa tiết kiệm điện năng vừa bảo quản tốt độ tươi của thực phẩm.

 • Hãy sắp xếp thực phẩm thật khoa học, tránh để chèn ép vào những khu vực ống dẫn khí làm mát của tủ lạnh làm giảm khả năng làm mát của tủ.

 • Không nên mở tủ lạnh quá nhiều lần khi không cần thiết, tránh việc tủ lạnh thoát hơi và ảnh hưởng đến công suất hoạt động của các thiết bị bên trong tủ lạnh.

 • Thường xuyên vệ sinh và bảo dưỡng tủ lạnh định kỳ, 1 - 2 lần/tháng để làm sạch các vết bẩn và loại bỏ những thực phẩm không sử dụng chiếm chỗ trong tủ lạnh.

 • Thiết kế nguồn điện riêng cho tủ lạnh, tránh tình trạng nguồn điện chập chờn, không đủ để cấp điện cho tủ lạnh, làm giảm khả năng làm mát của tủ.

Hướng dẫn sử dụng và bảo trì tủ lạnh tránh hư hại, hỏng hóc
Hướng dẫn sử dụng và bảo trì tủ lạnh tránh hư hại, hỏng hóc

Dịch vụ sửa tủ lạnh không lạnh uy tín tại ALO.VN

Trên thực tế, việc tìm kiếm và khảo sát chất lượng các đơn vị sửa chữa tủ lạnh trên thị trường khá khó khăn và mất nhiều thời gian. Hiểu được điều này, app ALO đã ra đời và giúp bạn giải quyết những khó khăn này nhanh chóng và hiệu quả nhất.

ALO.VN hiện là ứng dụng kết nối nhu cầu khách hàng với các đơn vị sửa chữa tủ lạnh uy tín được nhiều khách hàng đánh giá rất cao và tin tưởng lựa chọn trong thời gian gần đây. Khi bạn đặt lịch qua ứng dụng ALO, mọi tính năng trên app đều được tích hợp tối ưu và đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho mọi khách hàng.

 • Kết nối đơn giản, gọn nhẹ khi chỉ cần xác minh số liên hệ và kết thúc quá trình thiết lập tài khoản chưa đầy 1 phút

 • Các đơn vị sửa chữa ALO đề xuất đều được kiểm tra, sàng lọc với lý lịch rõ ràng, đảm bảo an toàn tuyệt đối với chất lượng dịch vụ tốt nhất

 • Với ALO, bạn có thể đặt lịch và yêu cầu đơn vị sửa chữa đến khắc phục sự cố hỏng hóc tủ lạnh mọi lúc, mọi nơi vào thời gian thuận tiện nhất với bạn

 • Hệ thống thang điểm đánh chất lượng dịch vụ công khai minh bạch, giúp khách hàng dễ dàng nhận định và đưa ra lựa chọn phù hợp nhất

Trên đây là tổng hợp các nguyên nhân và cách sửa tủ lạnh không lạnh đơn giản, hiệu quả nhất ALO.VN muốn chia sẻ đến bạn. Như vậy, để chắc chắn có được giải pháp khắc phục chính xác nhất, bạn cần xem xét và tìm hiểu thật kỹ nguyên nhân tại sao tủ lạnh ngăn dưới không mát. Ngoài ra, nếu có gì khó khăn, bạn đừng quên liên hệ với ALO.VN để được tư vấn và hỗ trợ đặt lịch đơn vị sửa chữa uy tín nhất nhé!

Bài viết liên quan

1900989863