Tủ lạnh đóng tuyết có tốn điện không?

Tủ lạnh đóng tuyết có tốn điện không?

Tủ lạnh đóng tuyết có tốn điện không? Làm thế nào để xử lý triệt để tình trạng tủ lạnh đóng tuyết? chắc hẳn vẫn là thắc mắc của không ít người dùng trong quá trình sử dụng tủ lạnh. Để giải đáp những thắc mắc này, bạn hãy cùng ALO.VN đi sâu tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây ngay nhé.

Tủ lạnh đóng tuyết có tốn điện không?

Tủ lạnh đóng tuyết là tình trạng phổ biến, thường xuất hiện ở những dòng tủ lạnh Cold với thiết kế nhỏ gọn, dung tích không quá lớn dưới 160l. Các mẫu tủ lạnh này sẽ không thiết lập quạt và chế độ tự động xả đá, vì vậy mỗi lần xả đá bạn sẽ cần ngắt nguồn điện và đợi đá tan hết mới có thể vệ sinh được. Hơn nữa, do chỉ có thiết kế dàn lạnh nằm bên ngoài nên tủ lạnh thường sẽ gặp phải tình trạng đóng tuyết.

Vậy sử dụng tủ lạnh đóng tuyết có tốn điện không? Chắc chắn là “CÓ”, bởi vì khi tủ lạnh bị đóng tuyết, chính những lớp tuyết này sẽ cản trở sự lưu thông của hơi lạnh trong tủ, hơi lạnh sẽ bị ứ đọng và tích tụ, không thể thổi ra ngoài để làm đông đá như bình thường. 

Đôi khi các lớp tuyết này còn làm cản trở hơi lạnh xuống ngăn mát, khiến ngăn mát không thể làm lạnh được, ảnh hưởng đến thực phẩm bảo quản bên trong tủ. Theo đó, dù tủ lạnh của bạn có bật hết công suất cũng không thể nào làm lạnh thực phẩm, đồng thời khiến lượng điện tiêu thụ tăng thêm rất nhiều.

Tủ lạnh đóng tuyết có tốn điện không?
Tủ lạnh đóng tuyết có tốn điện không?

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng tủ lạnh đóng tuyết

Có rất nhiều nguyên nhân khiến tủ lạnh bị đóng tuyết, trong đó một số nguyên nhân người dùng thường gặp phải đó là:

Cầu chì nhiệt tủ lạnh bị đứt

Cầu chì nhiệt là bộ phận quan trọng với nhiệm vụ chính là ngăn bộ phận xả đá hoạt động quá lâu, hạn chế tình trạng tủ lạnh quá nóng gây hỏng hóc không đáng có. Do đó, nếu cầu chì nhiệt bị đứt, bộ phận xả đá cũng sẽ ngừng hoạt động, khiến tủ lạnh bị đóng tuyết.

Âm tủ lạnh tắc nghẽn, không thông mạch

Âm tủ lạnh (sò lạnh) là bộ phận được kẹp cùng dàn lạnh, nằm ở phía trong của ngăn đá tủ lạnh. Chức năng chính của sò lạnh là đảm bảo thanh điện trở xả tuyết hoạt động ổn định khi có tuyết phủ đầy dàn lạnh, tránh tình trạng thanh điện trở đốt nóng dàn lạnh quá mức gây hư hại tủ lạnh. Khi sò lạnh không thông mạch, hư hỏng sẽ khiến thanh điện trở hoạt động bất ổn định, từ đó làm cho tủ lạnh đóng tuyết.

Timer (Rơ le xả) không đóng sang tiếp điểm xả đá

Rơ le xả được thiết kế nằm sau lưng tủ lạnh trong hộp kế điện kế bên Compressor hoặc bên trong ngăn bảo quản rau củ. Bộ phận này có vai trò chính là chuyển mạch ngắt giàn nóng (Compressor) sang chế độ xả đá. Nếu rơ le xả hư hỏng, chức chắn sẽ làm cho tủ lạnh bị đóng tuyết và không thể truyền đủ hơi lạnh xuống ngăn dưới để bảo quản thực phẩm.

Timer (Rơ le xả) không đóng sang tiếp điểm xả đá
Timer (Rơ le xả) không đóng sang tiếp điểm xả đá

Tủ lạnh bị đóng tuyết nên xử lý thế nào?

Để xử lý hiện tượng tủ lạnh bị đóng tuyết bất thường trong quá trình sử dụng, bạn có thể thực hiện đơn giản theo hướng xử lý dưới đây:

 • Bước 1: Ngắt kết nối nguồn điện tủ lạnh tránh việc tiêu hao thêm nhiều điện năng

 • Bước 2: Hãy sắp xếp tất cả các thực phẩm cất trữ bên trong tủ lạnh ra ngoài

 • Bước 3: Tháo các khay đựng thực phẩm và khay đựng đá ra ngoài

 • Bước 4: Mở tất cả các cánh cửa tủ lạnh và chờ tuyết tan tự nhiên hoặc sử dụng các thiết bị như quạt điện, máy sấy tóc,... để làm tuyết tan nhanh hơn

 • Bước 5: Sau khi tuyết đã tan, bạn dùng khăn mềm thấm nước và vệ sinh lại tủ lạnh

 • Bước 6: Lau thật sạch tủ lạnh bằng khăn khô 1 lần nữa, đảm bảo tủ lạnh không còn hơi ẩm để tiếp tục đóng tuyết

 • Bước 7: Lắp đặt tất cả các khay đựng về vị trí ban đầu

 • Bước 8: Bạn cũng có thể thoa một chút tinh dầu thực vật xung quanh thành tủ lạnh trước khi cắm nguồn, nhằm hạn chế tình trạng nước đóng thành tuyết

Tủ lạnh bị đóng tuyết nên xử lý thế nào?
Tủ lạnh bị đóng tuyết nên xử lý thế nào?

Những lưu ý khi xử lý tình trạng tủ lạnh đóng tuyết

Việc xử lý tình trạng tủ lạnh đóng tuyết sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết nếu bạn nắm được một số vấn đề lưu ý cơ bản sau:

 • Hãy đóng ngắt tất cả các nguồn điện kết nối với tủ lạnh, nhằm hạn chế những rủi ro tiềm ẩn về điện, gây nguy hiểm đến tính mạng

 • Đặt hướng quạt điện quay về hướng tủ giúp quá trình tan đá diễn ra nhanh hơn

 • Không sử dụng các vật sắc nhọn như dao, kéo để cạy tuyết vì rất có thể điều này sẽ làm thủng dàn lạnh

 • Có thể sử dụng các nguyên liệu, tinh chất dầu tự nhiên như chanh tươi, vỏ cam quýt, bưởi,... để khử mùi hôi tủ lạnh do đóng tuyết hiệu quả

Như vậy, trên đây là những thông tin chi tiết xoay quanh thắc mắc “Tủ lạnh đóng tuyết có tốn điện không?” mà ALO đã tìm hiểu và chia sẻ đến bạn. Mong rằng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn dễ dàng giải đáp thắc mắc và khắc phục tình trạng tủ lạnh đóng tuyết.

Bài viết liên quan

1900989863