logo
[Giải đáp] Tủ lạnh mới cắm điện bao lâu thì lạnh?

[Giải đáp] Tủ lạnh mới cắm điện bao lâu thì lạnh?

Bạn mới mua tủ lạnh nhưng chưa biết tủ lạnh mới cắm điện bao lâu thì lạnh? Thời gian làm đông đá ở tủ lạnh nhanh hay chậm? Để có được những giải đáp hoàn hảo cho các vấn đề này, bạn hãy cùng ALO tìm hiểm và khám phá nội dung bài viết dưới đây ngay nhé.

Tủ lạnh mới cắm điện bao lâu thì lạnh?

Trên thực tế, tủ lạnh không phải cứ cắm điện là có thể làm lạnh được ngay, thời gian làm lạnh của tủ sẽ được thiết lập dựa trên nguyên lý hoạt động của tủ. Tủ lạnh sẽ bắt đầu làm lạnh ở ngăn đông trước, hơi lạnh của ngăn đông khi đến ngưỡng phù hợp sẽ bắt đầu điều hòa qua ống dẫn xuống ngăn mát để làm lạnh tại đây.

Vậy tủ lạnh mới cắm điện bao lâu thì lạnh? Nếu tủ lạnh mới cắm điện thì sau khoảng từ 1 - 2h, tủ lạnh mới có thể làm mát được hết tất cả các buồng lạnh, tuy nhiên vẫn chưa thể làm đông đá được.  

Tủ lạnh mới cắm điện bao lâu thì lạnh?
Tủ lạnh mới cắm điện bao lâu thì lạnh?

Thời gian làm đông đá của tủ lạnh mới?

Thời gian làm đông đá ở tủ lạnh mới sẽ phụ thuộc vào việc làm đá nhiều hay ít hoặc tủ lạnh thiết kế công suất lớn hay nhỏ. Đối với những dòng tủ lạnh có công suất lớn, chắc chắn thời gian làm đông đá sẽ nhanh hơn so với tủ lạnh công suất nhỏ. Nhưng nhìn chung thời gian làm đông đá sớm nhất cũng phải mất từ 4 - 5h với nhiệt động dao động trong khoảng -5 đến -7 độ C. 

Ngoài ra, với những dòng tủ lạnh làm lạnh trực tiếp như tủ lạnh không quạt gió hay tủ lạnh mini, thời gian làm đông đá sẽ nhanh hơn do dàn lạnh được gắn trực tiếp vào buồng lạnh. Tuy nhiên, tủ lạnh hoạt động hiệu quả bạn sẽ phải tự xả đá cho tủ.

Tủ lạnh mới mua cần làm gì trước và trong khi cắm điện?

Tủ lạnh mới mua cần làm gì trước và trong khi cắm điện?
Tủ lạnh mới mua cần làm gì trước và trong khi cắm điện?

Tủ lạnh khi vừa mới mua về sẽ phải trải qua quá trình vận chuyển đường dài, khiến khí gas không ổn định. Vì vậy, bạn không nên cắm điện và sử dụng tủ ngay mà cần lưu ý một số vấn đề cơ bản sau:

  • Tìm một vị trí thích hợp để đặt tủ, hạn chế việc di chuyển tủ lạnh nhiều lần

  • Vị trí đặt tủ lạnh phải có bề mặt bằng phẳng, cân bằng giúp tủ được ổn định trong suốt thời gian sử dụng

  • Không cắm điện tủ lạnh ít nhất từ 12 - 24 tiếng để ổn định khí gas trong tủ

  • Sau khi tủ lạnh ổn định, hãy cắm điện và thiết lập công suất nhỏ nhất để tủ lạnh chạy không tải, không đặt thực phẩm hay làm đá trong 24h. 

  • Cứ cách 4h/lần, bạn cần mở tủ lạnh để hơi lạnh cùng mùi nhựa thoát ra bên ngoài, giúp loại bỏ mùi hôi từ nhựa ở tủ lạnh mới

  • Tủ lạnh sau khi chạy không tải 24h, bạn dùng khăn ẩm vệ sinh sạch sẽ tủ lạnh là có thể sử dụng tủ lạnh

Lưu ý: Trong trường hợp cần sử dụng ngay do có nhiều thực phẩm đông lạnh cần bảo quản, bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh ở mức thấp nhất để đẩy nhanh quá trình làm lạnh nhé.

Những lưu ý khi sử dụng tủ lạnh mới mua

Những lưu ý khi sử dụng tủ lạnh mới mua
Những lưu ý khi sử dụng tủ lạnh mới mua

Để tủ lạnh hoạt động ổn định và hiệu suất tốt nhất, bạn cần chú ý những vấn đề cơ bản sau:

  • Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với nhu cầu và số lượng thực phẩm cần làm lạnh, giúp tủ lạnh tiêu hao điện năng hợp lý

  • Hãy tắt tính năng làm đá tự động khi không cần sử dụng, bởi tính năng này sẽ hao phí rất nhiều điện năng

  • Không nên đóng/mở tủ lạnh liên tục, việc này sẽ khiến khí lạnh thất thoát ra bên ngoài và máy nén phải hoạt động liên tục để duy trì độ lạnh, gây ra tình trạng quá tải, dễ hư hỏng tủ lạnh

  • Không nên để chai lọ, bát đĩa thủy tinh trong ngăn đá tủ lạnh bởi điều này có thể làm thủy tinh bị vỡ và gây ảnh hưởng đến tủ

Qua bài viết trên đây, chắc hẳn bạn đã có thêm nhiều thông tin hữu ích, dễ dàng giải đáp thắc mắc “Tủ lạnh mới cắm điện bao lâu thì lạnh”. Ngoài ra, bạn cũng đừng quên áp dụng những lưu ý hiệu quả trên, giúp tủ lạnh luôn hoạt động an toàn và bền bỉ trong thời gian dài sử dụng nhé.

Bài viết liên quan

1900989863