logo
Tủ lạnh ngắt bao lâu thì chạy lại? Bao lâu thì tự ngắt?

Tủ lạnh ngắt bao lâu thì chạy lại? Bao lâu thì tự ngắt?

Dù sử dụng tủ lạnh trong thời gian dài, nhưng chắc hẳn bạn vẫn còn khá nhiều thắc mắc liên quan đến việc ngắt/ nghỉ của tủ lạnh như: Tủ lạnh ngắt bao lâu thì chạy lại? Tủ lạnh chạy bao lâu thì ngắt 1 lần?... Với nội dung bài viết hôm nay, ALO sẽ đồng hành cùng bạn đi tìm câu trả lời chi tiết nhất cho những thắc mắc này, theo dõi ngay nhé.

Tủ lạnh chạy bao lâu thì tự ngắt một lần?

Tủ lạnh sau khi cắm nguồn sẽ bắt đầu quá trình làm lạnh, và hoạt động liên tục cho đến khi hơi lạnh bên trong tủ có thể làm được đá ở ngăn đông và duy trì hơi lạnh bảo quản thực phẩm ở ngăn mát. 

Theo đó, sau khoảng thời gian làm lạnh trung bình từ 8 - 12h, tủ lạnh sẽ tự động ngắt khi đủ nhiệt độ. Thời gian tự ngắt của tủ lạnh cũng có thể thay đổi, phụ thuộc từng loại tủ và thiết lập nhiệt độ của tủ cao hay thấp.

Tủ lạnh chạy bao lâu thì tự ngắt một lần?
Tủ lạnh chạy bao lâu thì tự ngắt một lần?

Tủ lạnh ngắt bao lâu thì chạy lại?

Để giải đáp băn khoăn tủ lạnh ngắt bao lâu thì chạy lại, bạn có thể xem xét và xác định dựa trên 2 dạng nghỉ của tủ lạnh chi tiết như sau:

Trường hợp 1:

Tủ lạnh tự động ngắt/nghỉ khi nhiệt độ bên trong đạt đến ngưỡng phù hợp mà bạn cài đặt và tủ lạnh sẽ chạy lại ngay sau khi nhiệt độ bên trong tăng lên và cao hơn mức cài đặt. 

Trong trường hợp này, nếu bạn đóng/mở cửa tủ nhiều lần tủ sẽ chạy lại ngay, nếu không thời gian tủ nghỉ sẽ lâu hơn, có thể từ 10 - 30 phút/lần ngắt.

Trường hợp 2:

Tủ lạnh tự ngắt xả đá với thời gian thiết lập cố định từ 30 - 60 phút tùy theo lượng tuyết bám bên trong dàn lạnh tủ lạnh, đồng thời cũng phụ thuộc vào kích thước và dung tích của tủ.

Tủ lạnh ngắt bao lâu thì chạy lại?
Tủ lạnh ngắt bao lâu thì chạy lại?

Tủ lạnh chạy liên tục không ngắt có sao không?

Một số hậu quả khi tủ lạnh chạy liên tục không chịu ngắt có thể kể đến đó là:

 • Tủ lạnh chạy không tự ngắt sẽ tiêu hao rất nhiều điện năng, gây tốn kém chi phí khá lớn cho gia đình bạn

 • Việc hoạt động liên tục sẽ khiến tủ lạnh bị quá tải, mọi linh kiện bên trong đều phải làm việc vượt công suất khiến tuổi thọ linh kiện giảm đi rất nhiều

 • Tủ lạnh chạy không ngừng nghỉ chắc chắn sẽ không có thời gian xả đá, khiến các lớp tuyết bám dày bên trong dàn lạnh, ảnh hưởng đến khả năng làm lạnh và bảo quản thực phẩm của tủ.

Tủ lạnh không tự ngắt là lỗi gì? Cách khắc phục ra sao?

Trong quá trình sử dụng tủ lạnh, có thể bạn sẽ gặp phải trường hợp tủ lạnh không ngắt và không biết cách xử lý như thế nào? Dưới đây là một số nguyên nhân và cách xử lý vấn đề tủ lạnh không tự ngắt đơn giản, hiệu quả bạn có thể tham khảo:

Tủ lạnh không tự ngắt là lỗi gì? Cách khắc phục ra sao?
Tủ lạnh không tự ngắt là lỗi gì? Cách khắc phục ra sao?

Nguyên nhân tủ lạnh không tự ngắt

Bạn có thể kiểm tra nguyên nhân tủ lạnh không tự ngắt qua những sự cố sau:

 • Tủ lạnh không ngắt do cửa tủ lạnh không đóng kín trong quá trình đóng/mở tủ, khiến hơi lạnh thoát ra ngoài nhiều và tủ lạnh phải làm việc liên tục để ổn định lại nhiệt độ.

 • Công tắc bật tắt bóng đèn bị hư khiến bóng đèn hoạt động liên tục, tỏa ra nhiệt lượng lớn làm giảm nhiệt độ bên trong tủ lạnh

 • Thực phẩm cất trữ bên trong tủ lạnh quá nhiều, khiến tủ lạnh hoạt động liên tục mà vẫn không đạt được nhiệt độ lạnh cần thiết 

 • Rơ le tự động đóng/ ngắt của tủ lạnh bị hỏng, dẫn đến tình trạng tủ lạnh không thể đóng ngắt theo cơ chế 

Cách khắc phục lỗi tủ lạnh không tự ngắt

Tùy theo từng nguyên nhân tủ lạnh không tự ngắt, bạn sẽ có những hướng xử lý khác nhau, cụ thể như:

 • Hãy đóng kín cửa tủ lạnh sau mỗi lần mở, hạn chế tối đa tình trạng hơi lạnh thoát ra ngoài khi cửa hở

 • Kiểm tra công tắc bóng đèn, nếu hư hỏng bạn hãy sửa chữa và thay công tắc mới để đảm bảo bóng đèn hoạt động ổn định nhất

 • Sắp xếp và cất trữ thực phẩm khoa học, giúp hơi lạnh lưu thông bên trong tủ dễ dàng hơn, tăng khả năng làm lạnh và bảo quản thực phẩm

 • Nếu rơ le đóng/ngắt bị hư, bạn cần liên hệ với thợ sửa điện lạnh uy tín để được hỗ trợ và thay mới nhanh chóng nhất, đảm bảo tủ lạnh tự động ngắt mở theo cơ chế thiết lập của tủ.

Như vậy, qua bài viết trên chắc hẳn bạn đã phần nào giải đáp được thắc mắc “Tủ lạnh ngắt bao lâu thì chạy lại”. Nếu gặp tình trạng tủ lạnh không tự động ngắt, bạn hãy bình tĩnh xử lý và cần xác định chính xác nguyên nhân để có cách khắc phục phù hợp, tối ưu nhất nhé. 

Bài viết liên quan

1900989863