logo
Tủ lạnh rút điện ra có hư không? Khi nào nên rút điện?

Tủ lạnh rút điện ra có hư không? Khi nào nên rút điện?

Tủ lạnh là thiết khá phổ biến trong cuộc sống hiện nay, tuy nhiên vẫn có nhiều người dùng băn khoăn “Liệu không sử dụng tủ lạnh rút điện ra có hư không? Trường hợp nào có thể rút điện tủ lạnh an toàn, không hư hại? Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây của ALO để có được câu trả lời chính xác nhất nhé.

Tủ lạnh rút điện ra có hư không?

Cơ chế vận hành tủ lạnh chủ yếu dựa trên áp suất gas và một số linh kiện quan trọng bên trong, theo đó tủ lạnh sẽ tự động làm lạnh và đông đá ở nhiệt độ thấp. Vậy tủ lạnh rút điện ra có hư không? Nếu bạn rút điện tủ lạnh trong thời gian dài, linh kiện bên trong tủ lạnh sẽ có nguy cơ bị oxi hóa, thủng dàn lạnh, rò rỉ gas,... ảnh hưởng đến hoạt động của tủ sau khi cắm điện sử dụng lại.

Hiện tại, hầu như các dòng tủ lạnh đều được thiết kế với tính năng tự động ngắt khi đạt được nhiệt độ yêu cầu, do đó nếu không sử dụng tủ lạnh cắm điện cũng sẽ không tiêu hao quá nhiều điện nay. Vì vậy, bạn cần cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định có rút điện tủ lạnh hay không nhé.

Tủ lạnh rút điện ra có hư không?
Tủ lạnh rút điện ra có hư không?

Trong những trường hợp nào có thể an toàn rút điện tủ lạnh?

Nếu thực hiện 1 trong các trường hợp dưới đây, bạn có thể rút điện tủ lạnh giúp hoạt động thuận tiện và an toàn hơn:

Khi cần di chuyển hoặc vệ sinh tủ lạnh

Khi vệ sinh tổng thể tủ lạnh hoặc di chuyển tủ đến một vị trí khác, bạn có thể rút điện tủ lạnh để đảm bảo an toàn và hạn chế những sự cố phát sinh khi tủ lạnh còn cắm điện. Thời gian rút điện tủ lạnh ở trường hợp này thường không quá lâu, vì vậy sẽ không gây ảnh hưởng nhiều đến độ bền và tuổi thọ của tủ lạnh.

Khi cần di chuyển hoặc vệ sinh tủ lạnh
Khi cần di chuyển hoặc vệ sinh tủ lạnh

Khi nguồn điện tắt đột ngột

Trường hợp tủ lạnh đang trong trạng thái hoạt động bình thường mà đột ngột mất điện sẽ khiến khí gas trong tủ hoạt động gián đoạn, và lúc này bạn cần phải rút điện tủ lạnh để bảo vệ máy. 

Điều này là cần thiết, bởi sau khi mất điện đột ngột và có điện lại chỉ sau vài phút, áp suất trong tủ lạnh sẽ chưa có đủ thời gian để ổn định, gây ảnh hưởng đến quá trình tủ lạnh khởi động, thậm chí nguy cơ gây hư hỏng tủ lạnh là rất cao. Do đó, nếu mất điện, bạn nên rút tủ lạnh từ 10 - 15 phút rồi cắm lại để tủ lạnh ổn định hơn. 

Khi tủ lạnh không sử dụng trong khoảng thời gian dài

Nếu bạn phải đi đâu đó dài ngày và không có người trông coi tủ lạnh, bạn có thể cân nhắc rút điện tủ lạnh để đảm bảo an toàn, tránh những sự cố phát sinh không đáng có do tủ lạnh khi không ở nhà. Khi rút điện tủ lạnh, bạn đừng quên dọn dẹp sạch sẽ và lấy hết thực phẩm ra ngoài, tránh tình trạng thực phẩm hư hỏng khiến tủ lạnh bốc mùi khi được sử dụng lại.

Cần lưu ý những gì khi rút điện tủ lạnh

Để đảm tủ lạnh có thể hoạt động ổn định và bền đẹp sau thời gian dài rút điện tủ lạnh, bạn hãy tham khảo ngay những lưu ý hữu ích dưới đây:

Cần lưu ý những gì khi rút điện tủ lạnh
Cần lưu ý những gì khi rút điện tủ lạnh
  • Hãy lấy hết toàn bộ thực phẩm cất trữ trong tủ lạnh ra ngoài, điều này giúp hạn chế tối đa tình trạng vi khuẩn, nấm mốc phát triển trong tủ lạnh gây ra mùi hôi khó chịu

  • Các khay nhựa chứa đồ cũng cần được tháo ra và vệ sinh sạch sẽ mọi ngóc ngách bên trong tủ lạnh 

  • Tình trạng ngăn đá bị đóng tuyết trước khi rút điện, bạn cần mở cửa tủ để cho đá tan hết và lau khô hoàn toàn các ngăn tủ

  • Tủ lạnh sau khi rút điện cần đặt những vị trí thoáng mát, khô ráo tránh việc hơi nước đọng trên tủ lọt vào gây hư hỏng linh kiện bên trong

  • Trong thời gian rút điện tủ lạnh, nếu có thể bạn nên cắm điện cho tủ lạnh hoạt động từ 3 - 5 tiếng để dàn lạnh, dàn nóng tủ lạnh hoạt động, hạn chế hư hỏng khi không sử dụng tủ lạnh trong thời gian dài

Trên đây là những thông tin tổng hợp chi tiết nhất giúp bạn giải đáp được phần nào thắc mắc “Tủ lạnh rút điện ra có hư không?”. Nhìn chung, việc rút điện tủ lạnh khi không sử dụng là không nên bởi điều này có thể khiến tủ lạnh dễ hư hỏng và giảm hiệu suất sử dụng dài lâu. Vì vậy, nếu không thực sự cần thiết, bạn không nên tự ý rút điện tủ lạnh nhé.

Bài viết liên quan

1900989863