logo
Tủ lạnh tốn bao nhiêu điện 1 ngày? Cách tính chuẩn nhất 

Tủ lạnh tốn bao nhiêu điện 1 ngày? Cách tính chuẩn nhất 

Tủ lạnh là một trong những thiết bị có công suất tiêu thụ điện lớn, tiêu tốn khá nhiều điện năng mỗi tháng, thế nhưng không phải người dùng nào cũng biết rõ “Tủ lạnh tốn bao nhiêu điện 1 ngày?”. Trong bài viết hôm nay, ALO sẽ chia sẻ đến bạn công thức tính điện năng tủ lạnh tiêu thụ cũng như bí quyết tiết kiệm điện tủ lạnh tối ưu nhất. Tham khảo ngay nhé.

Hướng dẫn cách tính điện năng tiêu thụ của tủ lạnh

Cách tính điện năng tiêu thụ của tủ lạnh khá đơn giản, theo đó bạn chỉ cần nắm vững công thức tính cơ bản dưới đây:

A = P x t

Trong đó: 

  • A: Điện năng tiêu thụ của tủ lạnh (Wh)

  • P: Công suất hoạt động của tủ lạnh (W)

  • t: Thời gian tủ lạnh hoạt động (h)

Đơn vị điện năng tiêu thụ của tủ lạnh có thể được tính theo Wh hoặc KWh, 1 KWh = 1000 Wh và tương đương với 1 số điện. Theo đó, để xác nhận được công suất hoạt động tối đa của tủ lạnh, bạn có thể căn cứ trên các thông tin được in sẵn trên bao bì hoặc nhãn dán của tủ lạnh do nhà sản xuất thiết lập.

Hướng dẫn cách tính điện năng tiêu thụ của tủ lạnh
Hướng dẫn cách tính điện năng tiêu thụ của tủ lạnh

Tủ lạnh tốn bao nhiêu điện 1 ngày?

Tủ lạnh tốn bao nhiêu điện 1 ngày? thực tế luôn là thắc mắc của bất kỳ người dùng tủ lạnh hiện nay. Để làm rõ vấn đề này, bạn hãy cùng ALO.VN tìm hiểu cách tính tiền điện tủ lạnh chi tiết qua 2 ví dụ cơ bản dưới đây nhé:

  • Ví dụ 1: Các dòng tủ lạnh thông thường với công suất tiêu thụ điện là P = 120W, sử dụng liên tục mỗi ngày 24h. Như vậy, tủ lạnh sẽ tiêu tốn hết một lượng điện năng đáng kể là:

A = P x t = 120 x 24 = 2880 Wh = 2,88 KWh = 2,88 số điện

Với giá 1 số điện là 1,600 VNĐ thì tổng số tiền điện tủ lạnh hoạt động trong 1 ngày sẽ là:

2,88 x 1,600 = 4,60800 VNĐ

  • Ví dụ 2: Dòng tủ lạnh Inverter giúp tiết kiệm 40% điện năng với công suất tiêu thụ P = 120W và thời gian hoạt động liên tục 24/24. Theo đó, số điện năng tủ lạnh Inverter tiêu thụ trong 1 ngày sẽ là:

A = P x t = 120 x 24 x 40% = 1152 Wh = 1,152 KWh

Như vậy, số tiền điện tủ lạnh hoạt động trong 1 ngày liên tục sẽ là:

1,152 x 1,600 = 1,8432 VNĐ

Lưu ý: Để tính điện năng tiêu thụ của 1 tháng, bạn chỉ cần lấu điện năng tiêu thụ 1 ngày nhân với số ngày sử dụng tủ lạnh của tháng đó.

Tủ lạnh tốn bao nhiêu điện 1 ngày?
Tủ lạnh tốn bao nhiêu điện 1 ngày?

Tủ lạnh Inverter có tiết kiệm điện hơn tủ lạnh thường không?

Inverter là công nghệ máy nén biến tần kỹ thuật số hiện đại được nhiều thương hiệu tủ lạnh uy tín áp dụng, giúp tủ lạnh có thể giảm từ 25 - 50% điện năng so với các dòng tủ lạnh thông thường khác. 

Thông thường, máy nén tủ lạnh của các dòng tủ lạnh đời cũ sẽ ngừng vận hành khi tủ lạnh đã đạt được nhiệt độ cần thiết. Và khi bắt đầu lại quá trình làm lạnh, máy nén sẽ phải hoạt động với công suất lớn hơn để bù đắp nhiệt lượng lạnh đã mất đi, vì vậy lượng điện năng tiêu thụ sẽ lớn hơn.

Bên cạnh đó, tủ lạnh tích hợp công nghệ biến tần Inverter khi đạt đến nhiệt độ cần thiết sẽ không ngừng lại mà hoạt động chậm lại với công suất nhỏ nhất. Do đó, khi bắt đầu lại quy trình làm lạnh, tủ lạnh sẽ không tiêu tốn quá nhiều điện năng, từ đó tiết kiệm tối đa chi phí tiền điện mỗi tháng.

Tủ lạnh Inverter có tiết kiệm điện hơn tủ lạnh thường không?
Tủ lạnh Inverter có tiết kiệm điện hơn tủ lạnh thường không?

Mách bạn cách sử dụng tủ lạnh giúp tiết kiệm điện lâu dài

Bỏ túi những kinh nghiệm sử dụng tủ lạnh hữu ích dưới đây sẽ giúp tủ lạnh nhà bạn luôn hoạt động ổn định, bền đẹp theo thời gian và tiết kiệm điện năng hiệu quả nhất:

  • Đặt tủ lạnh tại những khu vực thoáng mát, tránh các khu vực nguồn nhiệt nóng như bếp gas, lò vi sóng,... giúp tủ lạnh thoát nhiệt tốt nhất

  • Hạn chế việc đóng/mở tủ lạnh liên tục khi không cần thiết, khiến hơi lạnh thoát ra ngoài, mỗi lần như vậy tủ lạnh sẽ phải khởi động lại, gây tốn kém điện năng

  • Lựa chọn tủ lạnh có dung tích phù hợp với nhu cầu sử dụng và số lượng thành viên trong gia đình, bởi tủ lạnh có dung tích, công suất nhỏ sẽ tiêu thụ điện năng ít hơn

  • Không nên để thực phẩm nóng vào tủ lạnh, tránh việc tủ lạnh phải tăng công suất làm lạnh và tiêu tốn thêm nhiều điện năng

  • Bảo trì, bảo dưỡng tủ lạnh định kỳ để sớm phát hiện những nguyên nhân gây tốn kém điện năng ở tủ lạnh như: Hở gioăng cao su, công tắc đèn không tắt,....

Hy vọng rằng với cách tính và ví dụ chi tiết trên sẽ giúp bạn dễ dàng xác định tủ lạnh tốn bao nhiêu điện 1 ngày. Ngoài ra, bạn cũng đừng quên lưu ý những kinh nghiệm hữu ích ALO đã bật mí để tiết kiệm tối đa điện năng tiêu thụ ở tủ lạnh nhà mình nhé.

Bài viết liên quan

1900989863